2 chùm F0 cộng đồng tại TP.HCM đều đã được kiểm soát

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – nêu ra tại họp báo chiều 21-2.

2 chum f0 cong dong tai tphcm deu da duoc kiem soat 3a0 6323909

Ông Nguyễn Ngọc Anh – phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp – tại họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 21-2, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.

Thông tin về chùm ca nhiễm tại tu viện thuộc phường 5, quận Gò Vấp, ông Nguyễn Ngọc Anh – phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp – cho biết nhiều năm qua, tu viện đã cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn lưu trú để học tập tại TP.HCM. Hiện cơ sở nhận hỗ trợ 140 em từ 11 t.uổi trở lên.

Ngày 15-2, Trường THCS An Nhơn phát hiện một học sinh lớp 7 tạm trú tại tu viện có triệu chứng nghi ngờ, sau khi lấy mẫu phát hiện dương tính.

Y tế quận đã phối hợp với UBND phường 5 tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, tạm thời khoanh vùng cách ly tất cả những người sống tại tu viện để lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó phát hiện 54 F0 và 53 F1.

Các trường hợp nhiễm bệnh tại tu viện đều đã được tiêm đủ liều vắc xin, qua thăm khám các em đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có triệu chứng nặng. Hiện chùm ca nhiễm này đã được khống chế.

2 chum f0 cong dong tai tphcm deu da duoc kiem soat 358 6323909

Ông Nguyễn Duy An – phó chủ tịch UBND quận 1 – thông tin tại cuộc họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Về chùm ca nhiễm tại chung cư Nguyễn Du, quận 1, ông Nguyễn Duy An – phó chủ tịch UBND quận 1 – cho biết ngày 18-2, khi phát hiện một số nguy cơ tại khu vực này, Trạm y tế phường Bến Ngé đã thực hiện test nhanh các hộ dân và phát hiện 6 trường hợp dương tính.

Đến 20-2, sau khi test nhanh toàn bộ cư dân, phát hiện thêm 17 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 23 ca.

Ban chỉ đạo thực hiện tạm thời phong tỏa ổ dịch để tiến hành xét nghiệm lần 2. Sáng nay (21-2) dịch bệnh tại chung cư này cơ bản được kiểm soát, UBND phường Bến Nghé đã kết thúc thời gian tạm thời phong tỏa đối với chung cư này.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay TP chỉ phát hiện 2 điểm dịch này.

Ông Tâm nêu ý kiến TP.HCM đang thực hiện thích ứng an toàn với dịch, người dân không chủ quan lơ là nhưng cũng không nên quá hoang mang. TP đang đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch, dịch có gia tăng lại sau Tết nhưng nằm trong dự đoán và đã có chuẩn bị để ứng phó.

2 chum f0 cong dong tai tphcm deu da duoc kiem soat 8b4 6323909

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Ảnh: THẢO LÊ

Liên quan đến việc TP.HCM có chủ trương thích ứng với dịch nhưng thời gian qua vẫn tổ chức phong tỏa các điểm ghi nhận ca nhiễm, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – nói việc khoanh vùng để truy vết nhanh, sau đó khi đã xét nghiệm không nhiễm bệnh thì được mở rộng để người dân sinh hoạt.

Bà Mai khẳng định TP sẽ không trở lại áp dụng các biện pháp khoang vùng cách ly chặt chẽ như trước đây. Việc UBND quận Gò Vấp và quận 1 thực hiện là đúng quy định.

6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết đến nay 6/11 ca mắc Omicron tại TP.HCM đã xuất viện.

Những bệnh nhân đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

611 ca omicron o tphcm da xuat vien 0a5 6256532

Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin tại họp báo chiều 7-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho biết đến nay TP.HCM phát hiện 11 ca mắc biến chủng Omicron đều là người nhập cảnh. Đến nay, có 6/11 ca đã xuất viện, số còn lại đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Theo bà Mai, tình trạng sức khỏe của các F0 này bình thường, không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ.

Về kịch bản tổ chức dạy và học trong tình hình xuất hiện biến chủng Omicron, bà Mai cho biết hiện TP chưa phát hiện ca mắc Omicron cộng đồng. Tuy nhiên, TP cũng có các kịch bản ứng phó và ban hành bộ tiêu chí đ.ánh giá mức độ an toàn trong trường học.

Bộ tiêu chí này đã được áp dụng hiệu quả trong thời gian qua và sẽ tiếp tục triển khai để đảm bảo an toàn cho các em. Phụ huynh có thể yên tâm là t.rẻ e.m phải an toàn mới đến trường và ở trường thì phải an toàn.

Thông tin thêm về chế độ hỗ trợ nhân viên y tế, bà Mai cho biết Sở Y tế đã phối hợp với các sở ngành liên quan đề xuất chế độ hỗ trợ cho nhân viên y tế dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, Sở Y tế đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Hiện UBND TP cùng các sở ngành đang họp bàn để quyết định. Theo bà Mai, chính sách hỗ trợ sẽ góp phần động viên lực lượng y tế sau thời gian dài căng mình phòng chống dịch.

611 ca omicron o tphcm da xuat vien e81 6256532

Phó giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm – Ảnh: THẢO LÊ

Trao đổi tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết TP phấn đấu đến hết tháng 1-2022 sẽ hoàn tất tiêm mũi 3. Với tiến độ 300.000 mũi/ngày như hiện nay sẽ đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, ông Tâm cho biết vừa qua TP đã triển khai chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao và đã đạt được một số kết quả. Khi bắt đầu chiến dịch, số ca mắc mới, ca chuyển nặng và ca t.ử v.ong giảm rõ rệt.

Về vấn đề này, chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết trong chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, TP phát hiện trên 25.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Sau đó, TP đã tiêm 13.800 người.

Số còn lại là F0 và một bộ phận người dân không đồng ý tiêm vắc xin. UBND TP đã có chỉ đạo rà soát những đối tượng đủ điều kiện tiêm thì sẽ tiêm vắc xin tại nhà, đặc biệt là một số đối tượng không đi được.

Bà Lê Thị Thu Sương – phó chủ tịch UBND quận Tân Bình – cho biết trên địa bàn quận còn 946 trường hợp thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Trong đó, có 12 người có t.iền sử sốc phản vệ, 94 người không đồng ý tiêm, còn lại là bệnh nền và hiện là F0.

Đối với những người đủ điều kiện tiêm vắc xin, quận sẽ cử đội tiêm đến tận nhà.

Tuy nhiên với những người không đồng ý tiêm, quận chỉ tuyên truyền vận động để thuyết phục người dân đồng ý tiêm chủng.

Về kế hoạch ứng phó khi các lực lượng chi viện rút về, ông Phạm Đức Hải – phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP – cho biết TP rất trân quý lực lượng chi viện từ các địa phương, đặc biệt là lực lượng hỗ trợ trạm y tế lưu động.

Việc lực lượng này rút đi được thông báo trước nên TP đã chủ động chuẩn bị. TP đã giao Bộ Tư lệnh TP là lực lượng chủ lực để cung cấp nhân lực cho trạm y tế lưu động. Ngoài ra, TP đã huy động 2.357 nhà thuốc tham gia phòng chống dịch.

Các sinh viên ngành y vừa ra trường sẽ đến thực tập tại trạm y tế phường xã, mạng lưới thầy thuốc đồng hành…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *