70% người bị hậu Covid-19 gặp 2 triệu chứng này

Sau khi nhiễm bất kỳ biến thể nào của Covid-19, trong đa số trường hợp, các triệu chứng bắt đầu giảm sau 15 ngày đầu tiên.

Chỉ trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng trong vài tuần hoặc có thể cần phải nhập viện. Đó là trường hợp tải lượng virus cao và có bệnh nền.

Tuy nhiên, nhiều người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh rồi vẫn chưa yên, mà còn phải trải qua các triệu chứng khác nhau sau khi khỏi bệnh. Hầu hết đều gặp phải các vấn đề như rụng tóc, mệt mỏi, đau cơ.

70 nguoi bi hau covid 19 gap 2 trieu chung nay ff9 6376623

Hai triệu chứng phổ biến mà đến 70% các trường hợp Covid kéo dài gặp phải là các vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong quá trình tiếp tục tìm hiểu thêm về tác động của Covid-19 đối với cơ thể con người, các nhà khoa học tiết lộ có 2 triệu chứng chiếm đến 70% các trường hợp mắc Covid kéo dài, theo nhật báo Times of India (Ấn Độ).

2 dấu hiệu phổ biến của Covid dài

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh), 2 triệu chứng phổ biến mà đến 70% các trường hợp Covid kéo dài gặp phải là các vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung.

Nghiên cứu chi tiết tiết lộ rằng cứ 10 bệnh nhân Covid-19 thì có 1 người gặp một số vấn đề về thần kinh sau nhiều tháng.

Và có đến 75% những người gặp các vấn đề về thần kinh này gặp khó khăn trong việc tập trung. Những dấu hiệu này kéo dài trong khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi nhiễm bệnh.

70 nguoi bi hau covid 19 gap 2 trieu chung nay 8d7 6376623

Cứ 10 bệnh nhân Covid-19 thì có 1 người gặp một số vấn đề về thần kinh sau nhiều tháng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các dấu hiệu khác của Covid-19 kéo dài

Nghiên cứu trước đây đã nêu bật một số triệu chứng.

Người bệnh có thể gặp tất cả các triệu chứng cùng lúc hoặc chỉ phải đối phó với 1 hoặc 2 triệu chứng.

Các dấu hiệu khác bao gồm cảm giác ngứa ran, mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp, đau ngực, mất ngủ, đau cơ, nhức đầu, tim đ.ập nhanh hoặc đ.ập mạnh, trầm cảm hoặc lo lắng, sốt, chóng mặt khi đứng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, tốt nhất nên đi khám để được điều trị. Trong một số trường hợp, Covid kéo dài cũng có thể dẫn đến đông m.áu, suy các cơ quan, trầm cảm và mất ngủ, theo Times of India.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *