75% người nhiễm Covid-19 hiện nay gặp triệu chứng này

Covid-19 dường như đang rút lui nhưng nó vẫn chưa bị đ.ánh bại. Tại nhiều nước trên thế giới, làn sóng Covid-19 với biến thể Omicron mới vẫn bùng lên như cháy rừng.

Cùng với sự chuyển biến của đại dịch, các triệu chứng nhiễm Covid-19 cũng phần nào thay đổi theo.

Trong video mới nhất của mình, giáo sư Tim Spector, người đứng đầu nghiên cứu về triệu chứng Covid của Anh mang tên ZOE, đã tiết lộ triệu chứng “số 1″ hiện nay, theo như báo cáo của nghiên cứu, theo nhật báo Express (Anh).

75 nguoi nhiem covid 19 hien nay gap trieu chung nay dc5 6343062

75% người nhiễm Covid-19 hiện nay gặp triệu chứng chảy nước mũi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cho đến nay, nghiên cứu này đã ghi nhận được báo cáo về triệu chứng của Covid-10 từ hơn 4 triệu bệnh nhân làm cộng tác viên.

Giáo sư Tim Spector đã xếp hạng 20 triệu chứng hàng đầu hiện nay được ghi nhận lại.

Ông cho biết, đó là những triệu chứng thường xảy ra. Với tỷ lệ xảy ra có thay đổi một chút.

Và triệu chứng “số 1″ hiện nay là chảy nước mũi, chiếm 75% tổng số các trường hợp có triệu chứng, theo Express.

Các triệu chứng phổ biến còn lại bao gồm:

Đau đầu: 68%

Đau họng: 66%

Mệt mỏi: 65%

Các triệu chứng khác được ghi nhận theo thứ tự là hắt hơi, ho dai dẳng, khàn giọng, ớn lạnh, đau khớp bất thường, sốt, chóng mặt, kém minh mẫn, đau mắt, thay đổi khứu giác, đau cơ bất thường, đau lưng dưới, nổi hạch, chán ăn, đau ngực.

75 nguoi nhiem covid 19 hien nay gap trieu chung nay 00b 6343062

Chỉ test khi bạn bắt đầu cảm thấy khác so với bình thường và xuất hiện các triệu chứng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu ZOE cho biết họ đang tiếp tục cập nhật và xem xét đến tác động của vắc xin và sự xuất hiện của các biến thể mới đối với các triệu chứng.

Họ khuyên: “Chúng tôi khuyên bạn nên dự phòng một hoặc hai bộ test nhanh trong tủ của mình, và chỉ test khi bạn bắt đầu cảm thấy khác so với bình thường và xuất hiện các triệu chứng”, theo Express.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

Triệu chứng “cảm lạnh” có thể là dấu hiệu nhiễm Omicron

Những người nghĩ rằng mình bị cảm lạnh nên đi xét nghiệm Covid-19, vì các triệu chứng Covid “cổ điển” có vẻ chiếm chỉ số ít với biến thể Omicron ở một số khu vực.

trieu chung cam lanh co the la dau hieu nhiem omicron 81f 6221185

Lời khuyên này được các nhà khoa học đưa ra dựa trên số liệu từ ứng dụng nghiên cứu ZOE của Anh – một công cụ thu thập dữ liệu được sử dụng để nghiên cứu các triệu chứng Covid và theo dõi sự lây lan của virus.

Nước Anh gần đây đang là một trong những điểm nóng về Omicron của thế giới và biến thể này dự kiến sẽ trở thành chủng chiếm ưu thế tại Anh vào Giáng sinh. Ở London, người ta ước tính Omicron đã chiếm ưu thế.

Cùng với sự gia tăng số ca nhiễm, ứng dụng ZOE theo dõi các triệu chứng được báo cáo và các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ London trong một tuần khi Delta chiếm ưu thế so với dữ liệu hiện tại khi có sự kết hợp của Omicron.

Phân tích không tìm thấy sự khác biệt rõ rệt về các triệu chứng ban đầu giữa Delta và Omicron – nhưng các triệu chứng hàng đầu là khác với những triệu chứng được coi là “kinh điển” của Covid khi bắt đầu đại dịch.

Top năm triệu chứng hàng đầu được báo cáo trong khoảng thời gian với cả Delta và Omicron là chảy nước mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Điều này trái ngược với những gì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) coi là các triệu chứng Covid “chính” tính đến ngày 17 tháng 12: sốt; ho mới xuất hiện và liên tục; mất hoặc thay đổi hoặc vị giác hoặc khứu giác.

Cần lưu ý rằng dữ liệu về Omicron vẫn đang được thu thập và các nhà khoa học chưa biết hết mọi thứ về biến thể này, bao gồm cả các triệu chứng.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của ứng dụng ZOE, khuyên mọi người nên cảnh giác với việc “chỉ bị cảm lạnh”.

“Ở thời điểm hiện nay, rõ ràng là khi chúng tôi đặc biệt xem xét các khu vực có tỷ lệ Omicron cao, nhưng cũng ở một mức độ nào đó trên phạm vi toàn quốc, chúng tôi đang thấy một bức tranh tương tự, đó là các triệu chứng COVID không cổ điển hiện đang chiếm ưu thế.

“Các triệu chứng hiện tại ở hầu hết mọi người, trên 50%, cảm thấy giống như cảm lạnh, có thể nhẹ hoặc nặng. Vì vậy, thường là bạn sẽ thấy đau đầu, đau họng, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi … và chỉ một số ít bị sốt, mất khứu giác hoặc ho. Một phần là do hầu hết người dân đều đã tiêm phòng ở một mức độ nào đó, nhưng cũng có thể đó là sự thay đổi của biến thể này”.

Không chỉ nước Anh báo cáo về tỷ lệ có vẻ thấp của các triệu chứng “cổ điển” như mất vị giác và khứu giác.

Vào tháng 12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố dữ liệu triệu chứng của 43 người nhiễm biến thể Omicron trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 8 tháng 12.

Cơ quan này cho biết các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất là ho (89%), mệt mỏi (65%) và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi (59%).

Sốt gặp ở 38% số trường hợp và mất vị giác và khứu giác chỉ gặp ở 8%.

Tuy nhiên, so với NHS của Anh, CDC liệt kê một loạt các triệu chứng COVID rộng hơn bao gồm các triệu chứng “cổ điển” nhưng cũng bao gồm đau cơ, đau đầu, đau họng và nhiều triệu chứng khác.

Trong trường hợp nào đi nữa, GS. Spector cũng khuyên người dân nên thận trọng và đi xét nghiệm nếu thấy có các triệu chứng cảm lạnh.

“Tôi nghĩ quan trọng là điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, vì nhiều người vẫn nghĩ rằng họ bị cảm lạnh, họ có thể đi dự tiệc Giáng sinh, gặp gỡ người thân, vì họ không cảm thấy mình bị Covid-19”, ông nói.

“Chính sách của chính phủ Anh thực sự quá chậm chạp và ì ạch trong việc này; họ không thông báo cho mọi người biết bất cứ điều gì về các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Ngoài ra, TS. Raghib Ali, một nhà nghiên cứu lâm sàng cao cấp tại Đơn vị Dịch tễ học MRC tại Đại học Cambridge, cho rằng nếu mọi người thấy có các triệu chứng cảm lạnh như đau họng, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và sổ mũi, “đặc biệt là ở London thì nhiều khả năng bạn đã bị COVID, cụ thể là Omicron, hơn là cảm lạnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *