B.é g.ái 7 t.uổi nhiễm Covid-19 bị hội chứng hiếm gặp

Các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhi nhiễm Covid-19 bị hội chứng viêm đa hệ thống ở t.rẻ e.m (MIS-C) thể sốc hiếm gặp, phù phổi cấp, nguy kịch.

Ngày 13.2, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Khoa hồi sức Covid-19 của bệnh viện này vừa cứu sống kịp thời b.é g.ái N.N.H. (7 t.uổi, quê Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng nhiễm Covid-19 và bị hội chứng đa hệ thống hiếm gặp.

be gai 7 tuoi nhiem covid 19 bi hoi chung hiem gap cac 6312850

Bé H. đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cứu sống. Ảnh ĐÌNH TUYỂN

Trước nhập viện, bé H. bị sốt, tiêu chảy, ói, kèm đau bụng nhiều vùng bụng phải, lừ đừ, ngủ nhiều, ăn uống kém, mắt đỏ và sưng nhẹ, nổi ít hồng ban trên người. Tình trạng lúc nhập viện bé khó thở, lừ đừ, diễn tiến nhanh chóng khó thở nặng, tụt huyết áp, có dấu hiệu suy tim, phù phổi cấp. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được ê kíp trực nhanh chóng đặt ống thở máy, dùng thuốc trợ tim.

Kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị hội chứng viêm đa hệ thống ở t.rẻ e.m (MIS-C) thể sốc, phù phổi cấp, xuất huyết tiêu hóa, đe dọa tính mạng. Sau hơn 2 tuần điều trị tích cực, được điều trị đặc hiệu với các thuốc trong phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhi mới dần cai được máy thở, thể trạng hồi phục dần.

BS.CK2 Phạm Công Tạo, Trưởng khoa Hồi sức Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết: “Tuy hội chứng viêm đa hệ thống ở t.rẻ e.m liên quan Covid-19 (MIS-C) không thường gặp, nhưng khi xảy ra có thể gây những hậu quả nặng nề, đe dọa tính mạng bệnh nhi nếu không phát hiện, điều trị kịp thời”.

Theo BS Tạo, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế chuyên nhi lập tức khi nghi ngờ trẻ có các triệu chứng của MIS-C như: sốt kéo dài kèm theo các triệu chứng như đau bụng, mắt đỏ, tiêu chảy, chóng mặt hoặc choáng váng (dấu hiệu của huyết áp thấp), da phát ban, nôn ói…

“Hiện nay, dịch Covid-19 ở ĐBSCL được kiểm soát nhưng không thể chủ quan, đặc biệt là các trường hợp t.rẻ e.m nhiễm Covid-19. Phụ huynh cần chú ý phát hiện sớm MIS-C, tránh nguy cơ t.ử v.ong ở trẻ. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ là thực hiện phòng ngừa cho trẻ và toàn bộ gia đình không bị nhiễm Covid-19. Tái khám hậu Covid-19 sau 2 tuần ngưng cách ly tại nhà”, BS Tạo nói.

T.rẻ e.m mắc COVID-19 tại TP.HCM có xu hướng giảm

PGS.TS Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết số ca mắc COVID-19, trong đó có t.rẻ e.m, trên toàn thành phố hiện có xu hướng giảm, không còn tình trạng quá tải.

tre em mac covid 19 tai tphcm co xu huong giam b90 6251234

Trẻ mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM – Ảnh: THU HIẾN

Theo số liệu cập nhật đến sáng 5-1 từ Sở Y tế TP.HCM, hiện toàn TP ghi nhận 149 t.rẻ e.m mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó chủ yếu có triệu chứng nhẹ và trung bình.

Hầu hết các trường hợp này đang được theo dõi, chăm sóc và điều trị tại 3 bệnh viện nhi của thành phố, gồm Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP.

Cả 3 bệnh viện đều có khoa điều trị COVID-19 với đầy đủ phương tiện vật chất, trang thiết bị và cơ số giường đảm bảo thu dung điều trị cho các trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 trên địa bàn TP.

Cụ thể, tính đến sáng 5-1, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị 73 bệnh nhi trên tổng số 155 giường dành riêng cho điều trị COVID-19; Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị 58 bệnh nhi trên tổng số 200 giường dành riêng cho điều trị COVID-19 và Bệnh viện Nhi đồng TP đang điều trị 32 bệnh nhân trên tổng số 120 giường dành riêng cho điều trị COVID-19.

“Số ca mắc COVID-19, trong đó có t.rẻ e.m, trên toàn TP hiện nay có xu hướng giảm rõ rệt, không có tình trạng quá tải như một số thông tin đăng tải”, ông Thượng khẳng định.

Trước đó, ngày 21-12-2021, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bệnh viện điều trị cho 180 trường hợp, trong đó có 90 trẻ và 90 người lớn; có 18 trẻ bị nặng đang nằm khu cấp cứu và 3 trường hợp đang thở máy.

Đặc biệt, ghi nhận vào thời điểm đầu tháng 12, mặc dù với công suất chỉ đạt 180 giường, số ca mắc COVID-19 mà bệnh viện tiếp nhận có lúc lên tới 240 bệnh nhân, trong đó bao gồm cả người lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *