B.é g.ái lớp 1 nghiện chơi TikTok bỏ bê học tập, mẹ lo lắng đưa con đi khám bệnh viện tâm thần

B.é g.ái lớp 1 ở Hà Nội nghiện chơi TikTok quên cả học tập, tự quay clip với những nội dung vô nghĩa, bắt chước những trò nhảy nhót thái quá.

be gai lop 1 nghien choi tiktok bo be hoc tap me lo lang dua con di kham benh vien tam than 870 6379282

TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết, các bác sĩ từng tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ “quá mê” TikTok. Gần đây nhất, b.é g.ái học lớp 1 ở Hà Nội, xem TikTok trong quá trình sử dụng điện thoại học online. Bé nhờ bố mẹ quay các đoạn clip ngắn để đăng lên nền tảng này.

Người nhà cho biết ban đầu rất hứng thú khi kênh TikTok của con có nhiều người xem, nghĩ con có năng khiếu nên để con vui vẻ.

“Tuy nhiên, tôi không ngờ con quên cả học tập, tự quay clip với những nội dung vô nghĩa, bắt chước những trò nhảy nhót thái quá. Khi bị nhắc nhở, con tự nhốt mình trong phòng, tự quay clip. Tôi lo quá nên vội đưa con đi khám”, mẹ b.é g.ái chia sẻ.

Với trường hợp này, TS Hồng Thu cho biết, các bác sĩ tư vấn cho phụ huynh là chính, vì b.é g.ái còn quá nhỏ trong việc lắng nghe tư vấn cũng như hợp tác điều trị.

“Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng, phải mất nhiều thời gian hơn, không nuông chiều, không mặc kệ con với các thiết bị điện tử”, bác sĩ Thu nói.

Theo hướng dẫn của bác sĩ, ban đầu phụ huynh không nên đột ngột cấm cản con cái, mà cần lấy việc được vào mạng Internet là p.hần t.hưởng. Nếu con học tập tốt, điểm cao, hoàn thành bài tập, sẽ được chơi trong một thời gian nhất định. Sau đó, bố mẹ nên áp dụng lộ trình chấm dứt hoàn toàn, không thể mãi xem đó là một p.hần t.hưởng.

“Thực chất, cũng giống như cai nghiện game, phải giảm thời gian chơi từ từ, rồi mới chấm dứt hoàn toàn. Nếu phụ huynh không quyết đoán, trẻ dễ tái nghiện và lần sau cai sẽ khó hơn nhiều”, bác sĩ Thu cho biết.

TS.BS Trần Thị Hồng Thu tư vấn, để trẻ không nghiện thiết bị điện tử và Internet, phụ huynh phải xây dựng cho con lối sống lành mạnh, tiếp xúc hợp lý với mạng xã hội trong bối cảnh học sinh sử dụng Internet để học online.

Bác sĩ Thu phân tích thêm, nghiện TikTok cũng như nghiện Facebook hay game, tức là người dùng bị cuốn vào thế giới ảo gây hạn chế những kỹ năng khác… Ví dụ, người trưởng thành bỏ bê công việc, bỏ ăn, bỏ ngủ để vào mạng, còn học sinh thì lực học giảm sút, không tập trung, giảm chú ý…

“Một vấn đề với những người trẻ bị nghiện Internet nói chung và Tiktok nói riêng là ảnh hưởng đến nhận thức, có thể gây hậu quả lâu dài cho tương lai. Trẻ gặp tình trạng này có đặc điểm chung là dáng vẻ lơ ngơ”, TS Hồng Thu nói.

TP. Hồ Chí Minh: Những lưu ý về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10

Học sinh tham gia xét tuyển thẳng phải làm đơn đăng ký xét với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn, phù hợp năng lực và điều kiện học tập.

tp ho chi minh nhung luu y ve tuyen thang va cong diem uu tien khi thi vao lop 10 0ec 6378190

Học sinh nộp đơn xét tuyển thẳng, giấy chứng nhận đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD&ĐT cấp hoặc UBND TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen.. (Nguồn: Vietnamnet)

Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh ra quy định về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm 2022. Cụ thể như sau:

Về chính sách tuyển thẳng vào lớp 10 công lập

Học sinh khuyết tật;

Học sinh đạt các điều kiện: Đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (Giải quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; Giải quốc tế do Bộ GD&ĐT hoặc Sở GD&ĐT cử đi thi).

Học sinh tham gia xét tuyển thẳng phải làm đơn đăng ký xét với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn, phù hợp năng lực và điều kiện học tập. Không được xét tuyển thẳng vào các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, trường tiên tiến hội nhập.

Đối với học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (trừ trường chuyên).

Học sinh nộp đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD&ĐT cấp hoặc UBND TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Về cộng điểm ưu tiên

Những đối tượng được cộng 2 đ.iểm gồm: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

Những đối tượng được cộng 1,5 đ.iểm gồm: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng lao động; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”, mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Những đối tượng được cộng 1 đ.iểm gồm: Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *