Bác sĩ đồng hành: Hậu Covid-19 khó lường, cần nâng cao ý thức phòng hơn trị bệnh

Các vấn đề của hội chứng hậu Covid-19 vẫn còn nhức nhối và thách thức nền y tế chúng ta hiện nay.

Vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức phòng bệnh hơn trị bệnh.

Trong thời gian gần đây, tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng ghi nhận số lượng ca nhiễm lẫn ca tái nhiễm SARS-CoV-2 do biến thể mới Omicron tiếp tục gia tăng.

Việc kiểm soát đại dịch trong thời kỳ bình thường mới đang gặp phải nhiều khó khăn nhất là việc thiếu hụt đội ngũ lao động cũng như tăng gánh nặng cho y tế địa phương.

bac si dong hanh hau covid 19 kho luong can nang cao y thuc phong hon tri benh 26e 6375921

Bệnh nhân đi khám hậu Covid-19 tại bệnh viện. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Khi virus lây lan qua nhiều người theo thời gian, chúng thay đổi so với ban đầu, tạo nên các biến thể mới. Đó là sự tiến hóa tự nhiên. Một biến thể đáng chú ý khi nó dễ lây lan hơn, thay đổi biểu hiện lâm sàng hoặc làm giảm hiệu quả của các công cụ kiểm soát – chẳng hạn như các biện pháp y tế công cộng, chẩn đoán, điều trị và vắc xin.

Biến thể Omicron, biến thể B.1.1.529, được báo cáo lần đầu tiên cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 24.11.2021 và được WHO phân loại là biến thể cần quan tâm. Kể từ khi biến thể Omicron của SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện, số lượng người bị tái nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh. Từ khoảng giữa tháng 11.2021, tỷ lệ tái nhiễm chiếm khoảng 1% các trường hợp Covid-19 được báo cáo, nhưng tỷ lệ hiện nay đã tăng lên khoảng 10%. Nguy cơ tái nhiễm cao hơn 16 lần trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12.2021 đến đầu tháng 1.2022, khi Omicron thống trị.

Các nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm virus trước đó có hiệu quả ngăn ngừa đến 90% với các biến thể Alpha, Beta hoặc Delta, nhưng nó chỉ có hiệu quả 56% đối với Omicron.

Omicron mang một số lượng lớn các đột biến trong protein của nó – mục tiêu chính của các phản ứng miễn dịch, ảnh hưởng đến khả năng nhận diện virus của kháng thể và ngăn chặn sự lây nhiễm. Omicron làm giảm hiệu lực của các kháng thể trung hòa trên diện rộng, nổi trội hơn bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành.

Theo khuyến cáo mới nhất của WHO, để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp cơ bản và hiệu quả vẫn là:

– Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác

– Đeo khẩu trang vừa vặn che miệng và mũi

– Mở cửa sổ cho thoáng khí

– Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay cong hoặc khăn giấy

– Vệ sinh tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn

– Tiêm vắc xin ngay khi có thể.

Cơ chế tác động của biến thể Omicron, làm thế nào biến thể này “trốn” được hệ thống miễn dịch, vẫn chưa được làm rõ. Sự phức tạp nằm ở số lượng đột biến của nó.

Mặc dù ghi nhận tỷ lệ ca nhiễm Omicron trở nặng có thấp hơn so với các biến thể khác, nhưng người dân cũng không nên chủ quan. Các vấn đề của hội chứng hậu Covid-19 vẫn còn nhức nhối và thách thức nền y tế chúng ta hiện nay. Vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức phòng bệnh hơn trị bệnh, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế.

5 lý do đáng ngạc nhiên bạn nên ngủ trưa

Giữa những bộn bề công việc hằng ngày, có thể khó có thời gian để trẻ hóa và phục hồi cơ thể, nhưng chỉ vài phút ngủ trưa thì có lẽ là trong tầm tay của bạn.

Ngủ trưa giúp bạn nâng cấp sức khỏe tổng thể và năng suất của mình.

Chợp mắt một chút có thể tăng cường năng lượng, khả năng sáng tạo và sức khỏe tim mạch của bạn, theo hãng tin CNN (Mỹ).

Sau đây là 5 lý do tại sao bạn nên cố gắng chợp mắt một chút vào buổi trưa:

Đa số mọi người đều thiếu ngủ

Covid-19 còn khiến nhiều người đang phải vật lộn với “chứng mất ngủ do hậu Covid-19”, dẫn đến không thể chìm vào giấc ngủ hoặc không có được giấc ngủ chất lượng vào ban đêm.

5 ly do dang ngac nhien ban nen ngu trua 8e1 6375882

5 lý do đáng ngạc nhiên bạn nên ngủ trưa. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong hoàn cảnh này thì giấc ngủ trưa càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Giáo sư William Anthony, từ Đại học Boston (Mỹ), qua nghiên cứu cho biết, đa số mọi người ngủ ít hơn bình thường 1 giờ, chính vì vậy ông nỗ lực giúp mọi người nhận thức những lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa.

Giấc ngủ trưa có thể “sạc pin” cho não của bạn

Một nghiên cứu do NASA tài trợ, được thực hiện trên các phi hành gia, đã phát hiện ra rằng giấc ngủ trưa cải thiện hiệu suất làm việc của bộ nhớ.

Chợp mắt có thể giúp bạn tỉnh táo hơn – có thể kéo dài nhiều giờ sau. Một giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Bạn sẽ giảm được gần một nửa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí về tim Heart, theo dõi hơn 3.400 người trong độ t.uổi từ 35 đến 75 trong hơn 5 năm, đã phát hiện ra rằng: Những người thỉnh thoảng chợp mắt 1 – 2 lần một tuần, trong 5 – 60 phút, đã giảm 48% nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc suy tim, so với người không ngủ trưa, theo CNN.

5 ly do dang ngac nhien ban nen ngu trua ba7 6375882

Bạn sẽ giảm được gần một nửa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nó thậm chí có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy phụ nữ càng thiếu ngủ càng thèm ăn.

Ngủ kém có thể dẫn đến ăn quá nhiều vì ngủ không đủ giấc sẽ kích thích cảm giác đói và ngăn chặn các tín hiệu hoóc môn truyền đạt cảm giác no.

Ngủ trưa còn có thể cải thiện chất lượng tổng thể của giấc ngủ ban đêm.

Và thúc đẩy sự sáng tạo của bạn

Nghiên cứu cho thấy phần não bên phải có thể được kích thích khi ngủ trưa. Đây là vùng não liên quan nhiều nhất đến các nhiệm vụ sáng tạo, như hình dung và tư duy.

Một nghiên cứu năm 2020 trên 2.214 người từ 60 t.uổi trở lên, cho thấy những người ngủ trưa từ 5 phút đến 2 giờ, có phần não bên phải hoạt động nhiều hơn, và họ nhạy bén hơn những người không ngủ trưa.

Ngủ trưa có nhiều lợi ích tuyệt vời như vậy. Từ mai hãy chợp mắt vài phút bạn nhé! Theo CNN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *