Bệnh viện nào ở TP.HCM điều trị di chứng hậu Covid-19?

TP.HCM có nhiều bệnh viện điều trị các di chứng hậu Covid-19 mà người dân có thể đến để thăm khám và điều trị như: BV Nhi đồng 1, BV Bệnh nhiệt đới, BV Y dược học dân tộc, BV Phục hồi chức năng, BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất.

Chiều 10.1, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn giảm mức nguy cơ, TP.HCM trở thành vùng xanh.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện thành phố có 391 trạm y tế lưu động, số lượng tùy thuộc vào số F0 điều trị tại nhà. Đối với các tổ quân y, hiện đảm trách 168 trạm lưu động với nhân lực khoảng 406 người.

benh vien nao o tphcm dieu tri di chung hau covid 19 63e 6263096

TP.HCM đã có kế hoạch bổ sung nhân lực khi quân y rút về trước Tết Nguyên đán. Ảnh KHÁNH TRẦN

Sau khi quân y rút đi, các trạm y tế lưu động vẫn duy trì để ứng phó với biến chủng Omicron xảy ra. Nguồn nhân sự sẽ được bổ sung từ các bệnh viện (đáp ứng khoảng 150 trạm y tế lưu động) và nguồn bác sĩ mới tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ngành y tế sẽ tập huấn và có cơ chế phù hợp đối với nguồn nhân sự này trong thời gian làm việc ở trạm.

Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM còn nhận được sự hỗ trợ của các trường có khoa chăm sóc sức khỏe với khoảng trên 300 người để hỗ trợ cho việc thăm hỏi, chăm sóc F0 tại nhà, chích ngừa, lấy mẫu xét nghiệm. “Hiện lực lượng đang được bố trí tương đối đảm bảo, tùy theo số lượng F0 mà số trạm y tế lưu động linh hoạt tăng lên”, bà Mai nói.

benh vien nao o tphcm dieu tri di chung hau covid 19 a55 6263096

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh NGUYÊN VŨ

Hiện nhiều người dân ở TP.HCM mắc các triệu chứng rối loạn tâm thần hậu Covid-19, di chứng tim mạch, phổi. Bà Mai cho biết Sở Y tế đang hình thành kế hoạch chăm sóc, phục hồi cho những người mắc các bệnh hậu Covid-19, ngoài việc khám, điều trị cho bệnh lý cụ thể, còn chăm sóc về tinh thần.

Hiện ở TP.HCM có nhiều bệnh viện điều trị di chứng hậu Covid-19 như: BV Nhi đồng 1, BV Bệnh nhiệt đới, BV Y dược học dân tộc, BV Phục hồi chức năng, BV Lê Văn Thịnh, BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất…

Cả nước đã phân bổ khoảng 185 triệu liều vắc xin Covid-19

Chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ đã thành công

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đến nay chưa có quận huyện nào hoàn thành 100% tiêm mũi vắc xin Covid-19 bổ sung, nhiều quận huyện đạt trên 90%, nếu duy trì công suất 200.000 mũi/ngày sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, ông Tâm cũng cho biết sau khi Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị kế hoạch tiêm cho trẻ 5-11 t.uổi, Sở Y tế đã rà soát số trẻ, số lượng vắc xin và sẵn sàng tiêm khi có chỉ đạo.

Về việc người dân các tỉnh thành quay lại TP.HCM sau dịp Tết Nguyên đán có phải cách ly y tế hay không, ông Tâm cho biết việc cách ly y tế không còn theo địa giới hành chính mà dựa vào yếu tố nghi ngờ. Riêng việc khai báo y tế theo quy định của Bộ GTVT.

Về chiến dịch bảo vệ người nhóm nguy cơ giai đoạn 2, ông Tâm đ.ánh giá chiến dịch đến nay đã thành công. Trước đây phân tích tỷ lệ t.ử v.ong phần lớn rơi vào nhóm nguy cơ như lớn t.uổi, bệnh nền. Sau đó, thành phố rà soát, tiêm vắc xin Covid-19, chăm sóc tốt hơn nên số ca t.ử v.ong giảm nhiều. Trong năm 2022, TP.HCM tiếp tục chiến dịch này, số t.uổi được hạ thấp xuống nhóm 50 t.uổi trở lên, như vậy nhóm người được bảo vệ sẽ nhiều hơn.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng “máu và nước mắt”

Sáng 28/10, đoàn y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã trực tiếp vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để thực địa khu điều trị bệnh Covid-19.

Thông tin nhanh với đoàn công tác , bác sĩ Mã Quốc Thiện, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, đã khái quát tình hình điều trị bệnh Covid-19 với những thuận lợi, khó khăn như thiếu một số vật tư y tế… và mong muốn đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ về mặt chuyên môn.

bac si bv cho ray co nhung kinh nghiem phai tra gia bang mau va nuoc mat baf 6123239

Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu sáng 28/10 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Đại diện đoàn, bác sĩ CKI Huỳnh Quang Đại, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau đợt dịch ở TPHCM, nhiều tỉnh đã bùng phát dịch, trong đó có tỉnh Bạc Liêu như ngày 27/10 đã có thêm 242 ca mắc Covid-19.

Mục tiêu chính của đoàn đến Bạc Liêu để chia sẻ kinh nghiệm điều trị Covid-19 của TPHCM, cũng như hỗ trợ Bạc Liêu trong khả năng có thể, hy vọng tác động của Covid-19 giảm mức tối thiểu.

bac si bv cho ray co nhung kinh nghiem phai tra gia bang mau va nuoc mat a35 6123239

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại chia sẻ tại buổi làm việc nhanh với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo bác sĩ Huỳnh Quang Đại, hầu hết ở các địa phương thì bệnh viện đa khoa tỉnh được xem là “hạt nhân”, có vai trò chủ đạo trong chiến dịch điều trị bệnh Covid-19.

Do đó, để có những đ.ánh giá phù hợp, đoàn đề nghị bệnh viện cung cấp những thông tin về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… để xem năng lực của bệnh viện đến đâu, từ đó đoàn có hướng tính toán, hỗ trợ thêm cho bệnh viện.

bac si bv cho ray co nhung kinh nghiem phai tra gia bang mau va nuoc mat b37 6123239

Đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực địa khu điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu từng điều trị F0, có cả những ca nặng, ở đây có thể phẫu thuật được, điều trị sản được, rõ ràng đây là mũi nhọn có thể phát huy tối đa hiệu quả. Đoàn có lực lượng hồi sức cấp cứu, xét nghiệm khuẩn, bệnh nhiệt đới… để hỗ trợ nhiều khía cạnh khác nhau.

“Đoàn mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, đôi khi kinh nghiệm đó không tự nhiên có được mà phải trả giá bằng “máu và nước mắt” để bệnh viện có những cải tiến tốt hơn”, bác sĩ Đại chia sẻ.

bac si bv cho ray co nhung kinh nghiem phai tra gia bang mau va nuoc mat 188 6123239

Hai điều dưỡng có kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy đang ghi nhận thông tin từ cán bộ y tế của khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Sau cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh và bệnh viện, đoàn đã trực tiếp thực địa khu điều trị Covid-19 ngay trong Bệnh viện Bạc Liêu. Tại khu điều trị, lực lượng chuyên môn đã trực tiếp nghe cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện thông tin cơ bản để có những đ.ánh giá hỗ trợ phù hợp.

Theo kế hoạch, từ ngày 28/10-2/11, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đi thực địa khu điều trị bệnh Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; tổ chức các buổi tập huấn trực tuyến và một số công việc chuyên môn khác.

bac si bv cho ray co nhung kinh nghiem phai tra gia bang mau va nuoc mat 050 6123239

Lực lượng y tế hỗ trợ tiếp nhận một ca F0 vào khu điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu sáng 28/10 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Lập thêm nhiều cơ sở thu dung, điều trị Covid-19

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, đến 6h ngày 28/10, tỉnh ghi nhận thêm 224 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 108 ca tại cộng đồng ở tất cả 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Có 95 ca tại các khu cách ly tập trung, phong tỏa, 21 ca về từ các tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 28/10, tỉnh Bạc Liêu có 2.249 ca mắc Covid-19 (52 ca nhập cảnh); đang điều trị 1.553 ca, bình phục 680 ca, t.ử v.ong 16 ca.

bac si bv cho ray co nhung kinh nghiem phai tra gia bang mau va nuoc mat 3d1 6123239

Khu ký túc xá Trường Chính trị Châu Văng Đặng tỉnh Bạc Liêu được trưng dụng làm Cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19 (Ảnh: TM).

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 còn cao, ngày 27/10, UBND tỉnh Bạc Liêu đã lập thêm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với quy mô 200 giường tại khu ký túc xá sinh viên Trường Chính trị Châu Văn Đặng (TP Bạc Liêu).

Quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại huyện Hồng Dân với quy mô 500 giường. Trước đó, cơ sở thu, điều trị quy mô 500 giường cũng đã thành lập ở thị xã Giá Rai sau khi có hàng trăm ca mắc Covid-19 từ công ty thủy sản.

Các cơ sở thu dung, điều trị nói trên có trách nhiệm thu dung, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ và không triệu chứng theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *