Bộ Y tế lý giải vì sao trẻ từ 5-11 t.uổi cần tiêm vaccine Covid-19?

Trẻ mắc Covid-19 cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, thậm chí có những trường hợp bị viêm đa hệ dù hiếm.

Việc tiêm vaccine vừa giúp bảo vệ trẻ vừa giảm sự lây nhiễm.

Chính phủ đã đồng ý mua 21,9 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có cần thiết phải tiêm cho trẻ lứa t.uổi này không?

Về vấn đề này GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết đối với việc sử dụng vaccine, đặc biệt là vaccine được cung ứng, cấp phép trong tình huống khẩn cấp chúng ta đặt ra 3 vấn đề.

Thứ nhất là việc cần thiết phải tiêm. Trẻ lứa t.uổi 5-11 t.uổi nếu tiêm vaccine thì khi nhiễm sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Khi mắc Covid-19 dù ở lứa t.uổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, t.ử v.ong.

bo y te ly giai vi sao tre tu 5 11 tuoi can tiem vaccine covid 19 266 6308072

Vaccine được lựa chọn để tiêm cho trẻ 5-11 t.uổi là vaccine Pfizer (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Với t.rẻ e.m qua theo dõi thì thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của Covid-19). Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở t.rẻ e.m, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới.

Ngoài ra, theo GS Lân, việc tiêm vaccine không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm. Hiện nay qua theo dõi với biến thể Omicron, việc lây nhiễm nhiều hơn ở t.rẻ e.m đặc biệt chưa tiêm chủng. Vì vậy, việc tiêm chủng này có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến t.uổi tiêm chủng.

Và khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.

Thứ hai là về vaccine.

Vaccine được lựa chọn là Pfizer đã được WHO, FDA Hoa Kỳ cũng như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Số nước sử dụng tăng lên hằng ngày và đến nay là 44 nước và 3/4 số nước đó đã sử dụng vaccine.

Đối với vaccine, vấn đề thử nghiệm lâm sàng là vấn đề hết sức thận trọng, đầy đủ. Với vaccine này, các lứa t.uổi lớn- 18 t.uổi trở lên thử nghiệm trước, sau đấy là lứa t.uổi 12-17, và sau đấy là 5-11. Quá trình này được làm một cách hết sức thận trọng, bài bản qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Thứ ba là việc triển khai, tổ chức của Việt Nam, theo GS Lân chúng ta đã có kinh nghiệm từ việc cung ứng đến việc tiêm chủng. Với chương trình tiêm chủng mở rộng, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm tiêm cho các đối tượng từ 12 t.uổi trở lên.

“Hiện nay Bộ Y tế đang đốc thúc sớm nhất để có vaccine. Hy vọng khi có vaccine với kinh nghiệm tiêm chủng, các kế hoạch đã đưa ra thì chúng ta sẽ tiêm sớm nhất để làm thế nào có miễn dịch bảo vệ trẻ”, GS Lân nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong bối cảnh số ca mắc biến thể Omicron tăng trên toàn cầu, kết quả phân tích, đ.ánh giá các dữ liệu tổng hợp cho thấy đa phần t.rẻ e.m nhiễm biến thể Omicron đều không xuất hiện triệu chứng hậu Covid-19. Tuy nhiên, nhiều t.rẻ e.m vẫn còn mệt mỏi, đau đầu và bị sốt nhẹ. Những trẻ này cần phải được theo dõi y tế, đặc biệt là được bác sĩ nhi khoa thăm khám thêm trong trường hợp cần thiết.

Tiêm 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 dịp Tết, Bộ Y tế yêu cầu khẩn đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân

Bộ Y tế cho biết thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, cả nước tiêm 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết.

Để hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine, Bộ Y tế yêu cầu khẩn các tỉnh, thành đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân.

Ngày 8/2, Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân vaccine phòng COVID-19.

Những ngày Tết tiêm được 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân

Bộ Y tế cho biết, số liệu của các địa phương, đơn vị cho thấy, đến hết ngày 6/2 (mùng 6 Tết), cả nước đã tiêm được khoảng 182,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người từ 12 t.uổi trở lên đạt 95,5%, mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 t.uổi trở lên đạt 25%.

Riêng trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, cả nước đã thực hiện khoảng 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

tiem 15 trieu lieu vaccine phong covid 19 dip tet bo y te yeu cau khan day manh chien dich tiem chung mua xuan ed7 6304952

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Quảng Bình trong những ngày Tết nhằm thần tốc thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022. Ảnh: Lộc Hà

Để tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân và hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân theo kế hoạch đã được Bộ Y tế ban hành, bảo đảm tất cả những người từ 12 t.uổi tiệm đủ liều cơ bản, người từ 18 t.uổi được tiêm mũi 3 khi đến lịch.

Đặc biệt, các địa phương rà soát tiêm chủng cho người đến và trước khi đi đến nơi khác, người lao động quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán mà chưa được tiêm đủ liều, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Chỉ đạo các Sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ ngành y tế trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu bao phủ vaccine trong Quý 1 năm 2022, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Đảm bảo tiêm chủng hiệu quả và an toàn, tuyệt đối không để lãng phí

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022, sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ t.rẻ e.m và người lớn có chỉ định và đến thời gian tiêm theo phát động của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 của Bộ Y tế.

Theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân của Bộ Y tế, chiến dịch được triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả và an toàn, tuyệt đối không để lãng phí. Triển khai chiến dịch đảm bảo tiêm chủng theo đúng số lượng vaccine phòng COVID-19 đã được cấp, không được để lãng phí vaccine.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an, y tế, giao thông vận tải… phối hợp trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Bộ Y tế nêu rõ, tổ chức tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn của Bộ Y tế; Sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng.

Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thì bố trí các cụm điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, nhà văn hoá,… để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm. Bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng; Cơ sở tiêm chủng thực hiện tiêm chủng theo quy định…

Mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 được Chính phủ xác định:

– Hết tháng 1/2022, hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12-17 t.uổi;

– Trong quý I/2022, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 t.uổi trở lên, trừ các đối tượng chống chỉ định.

Cùng với đó, nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, thận trọng trong việc tiêm vaccine cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *