Ca COVID-19 trung bình tuần qua hơn 171.000 F0/ngày, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

Cập nhật đ.ánh giá cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế cho thấy số xã, phường thuộc vùng xanh đã giảm xuống còn 40,9%; gần 60% xã, phường còn lại thuộc vùng vàng, cam và đỏ, trong đó vùng cam chiếm khoảng 1 nửa.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số ca mắc mới COVID-19 có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong thời gian gần đây. Ngày 17/3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 178.112 ca nhiễm mới tại 63 tỉnh, thành phố (trong có 124.725 ca trong cộng đồng). Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 171.446 ca/ngày. Trong khi tuần từ 3-10/3, số ca mắc trung bình mỗi ngày là 141.797 ca/ngày.

ca covid 19 trung binh tuan qua hon 171000 f0ngay cap do dich moi nhat ca nuoc the nao 3d5 6360548

Cập nhật đ.ánh giá cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế cho thấy số xã, phường thuộc vùng xanh đã giảm xuống còn 40,9%. Ảnh minh hoạ.

Dự báo số ca mắc thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do mầm bệnh đã lây lan rộng trong cộng đồng; biến thể BA.2 của biến chủng Omicron vẫn là biến thể chủ đạo…

Theo Bộ Y tế, hiện nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã triển khai đ.ánh giá và công bố cấp độ dịch, được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế theo Hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 218/QĐ-BYT để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP; Căn cứ kết quả đ.ánh giá, các địa phương tổ chức thực hiện linh hoạt các biện pháp đáp ứng phù hợp, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn.

Ca bệnh tăng nhanh, theo đó, cấp độ dịch trên quy mô xã, phường tại nhiều địa phương đã có sự thay đổi. Cập nhật đ.ánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại địa phương theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ trên Cổng thông tin Bộ Y tế đến ngày 18/3 cho thấy cả nước hiện có có 4.337 xã, phường thuộc vùng xanh, chiếm 40,9% trong tổng số xã, phường đ.ánh giá; 2.711 xã, phường thuộc vùng vàng, chiếm 25,6%; số xã, phường thuộc vùng cam là 3.134 chiếm 29,6%; số xã, phường thuộc vùng đỏ là 403 chiếm khoảng 3,8%.

Qua thống kê trên cho thấy số xã, phường thuộc cấp độ dịch 1- tương đương vùng xanh vẫn chiếm nhiều nhất, tuy nhiên so với khoảng 10 ngày trước thì tỷ lệ xã, phường thuộc vùng xanh trên cả nước đã tiếp tục giảm (đ.ánh giá ngày 9/3 là 44,4%); số xã, phường thuộc cấp độ dịch 2,3 và 4 tương đương vùng vàng, vùng cam và vùng đỏ có tỷ lệ gia tăng… Tổng cộng 3 vùng này chiếm khoảng 59,1% tổng số xã, phường đ.ánh giá ( 9 ngày trước tỷ lệ này là khoảng 55,6%).

Ngày 17/3, theo thống kê của Bộ Y tế có 5 tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh nhiều nhất là: Hà Nội (25.311), Nghệ An (10.511), Lào Cai (9.574), Phú Thọ (7.867), Bắc Ninh (5.020).

Tại Hà Nội, địa phương liên tục thời gian qua dẫn đầu cả nước về số ca mắc COVID-19, đ.ánh giá cấp độ dịch COVID-19 mới nhất cập nhật đến 9h ngày 4/3 của thành phố cho thấy, ở quy mô xã, phường, thị trấn, Hà Nội đã có 326 xã phường ở cấp độ 3 (tăng gấp khoảng 4,5 lần so với đ.ánh giá được thông báo ngày 26/2); số xã phường vùng xanh (cấp độ 1) giảm còn 66; 187 xã phường cấp độ 2; chưa có xã phường nào cấp độ 4.

Tại Nghệ An, địa phương đã gần 1 tuần luôn đứng trong top 5 tỉnh, thành có số mắc mới COVID-19 cao, thống kê trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế ngày 18/3 cho thấy, ở quy mô xã, phường, thị trấn, Nghệ An hiện có 31 xã, phường là vùng xanh- cấp độ 1 về dịch; 66 xã, phường thuộc vùng vàng, riêng số xã, phường vùng cam lên đến 337; số xã, phường thuộc vùng đỏ là 26.

Theo hướng dẫn tạm thời mới nhất của Bộ Y tế về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128, các tiêu chí đ.ánh giá cấp độ dịch COVID-19 gồm:

Tiêu chí 1: Tỷ lệ ca mắc mới trên địa bàn/số dân/thời gian.

Tiêu chí 2: Độ bao phủ vaccine.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Về cách xác định các tiêu chí, Bộ Y tế cho biết theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có 2 nhóm để xác định cấp độ dịch gồm có: Nhóm chỉ số về mức độ lây nhiễm và Nhóm chỉ số về khả năng đáp ứng.

Chuyên gia lý giải tại sao vaccine COVID-19 “lành” với trẻ nhỏ

Thực tế từ các quốc gia đã triển khai, tỷ lệ phản ứng thông thường (như sốt, sưng đau tại chỗ) khi trẻ tiêm vaccine này rất thấp.

Theo TS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, những triệu chứng này sẽ biến mất sau một vài ngày, không có tác dụng phụ lâu dài.

Thời điểm này, số ca mắc COVID-19 trên cả nước vẫn tiếp tục tăng. Trong đó, tại nhiều tỉnh thành, tỷ lệ mắc ở nhóm trẻ chưa tiêm vaccine chiếm khá cao.

Được biết, Bộ Y tế đang chuẩn bị về thủ tục để lô vaccine đầu tiên cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi sẽ về Việt Nam đúng dự kiến vào cuối tháng 3 này. Trước khi vaccine được đưa ra tiêm chủng vào tháng 4, Bộ Y tế sẽ triển khai tập huấn lại cho hệ thống tiêm chủng do những đặc thù về theo dõi sau tiêm cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 t.uổi.

Tuy nhiên, trước khi đợt tiêm chủng cho nhóm trẻ này được triển khai, hiện cũng có nhiều gia đình đang do dự, băn khoăn trước việc có nên hay không nên tiêm cho con em mình ở độ t.uổi nhỏ. Nhiều người còn cho rằng, khi trẻ mắc Covid-19 như bệnh cúm thông thường, không có triệu chứng gì đặc biệt nên từ chối tiêm cho con.

chuyen gia ly giai tai sao vaccine covid 19 lanh voi tre nho a4d 6359983
TS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Có ý kiến cho rằng, trẻ từ 5-11 t.uổi là nhóm t.uổi chưa dậy thì, do đó, việc tiêm vaccine có thể sẽ ảnh hưởng lâu dài đến chức năng sinh sản, nội tiết, di truyền. Theo TS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, virus có thể tích hợp vào hệ gene của người, bản thân trong quá trình virus nhiễm vào cơ thể, có quá trình tương tác với hệ thống gene của người. Điều này nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc tiêm vaccine vào người bởi virus thật khi tấn công vào cơ thể sẽ để lại những tàn tích còn sót lại tại các cơ quan, các tế bào nhiễm virus. Điều này khiến hệ thống miễn dịch của con người tạo ra những cuộc tấn công không cần thiết đến những cơ quan đó dẫn đến việc tổn thương lâu dài về sau.

“Với vaccine thì khác, kể cả các vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA hay vector với cơ chế bắt chước virus đưa vào vật liệu di truyền của virus vào để sản xuất ra gai của con virus này, từ gai đó tạo ra miễn dịch. Quá trình này xảy ra trong một thời gian ngắn với lượng vật liệu cố định (theo liều) do đó cơ thể không bị quá tải và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các mRNA đó sẽ tự tiêu huỷ và hoàn toàn không tích hợp với hệ gene của người nên không để lại những di chứng dài”- TS Phạm Quang Thái phân tích.

TS Phạm Quang Thái cũng nêu rõ, dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng phụ của vaccine Pfizer (loại vaccine được nhiều nước chấp thuận tiêm cho trẻ nhỏ) cũng giống với các vaccine cơ bản mà trẻ tiêm vào những tháng đầu đời. Phản ứng phổ biến nhất là mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, sưng đỏ cánh tay. Những triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày, không có báo cáo về tác dụng phụ lâu dài.

Được biết, hiện đã có rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 t.uổi. Tại châu Âu bắt đầu cấp phép cho việc tiêm vaccine cho trẻ 12-15 t.uổi là từ tháng 5/2021 và trẻ 5-11 t.uổi là từ tháng 11/2021. Châu Á có Trung Quốc, Singapore, Indonesia cũng đã triển khai tiêm vaccine cho nhóm t.uổi này. Các nước đều thấy việc cần thiết phải tiêm vaccine. Đại đa số các quốc gia đều tiêm vaccine Pfizer – loại vaccine đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên nhóm 5-11 t.uổi và triển khai trên quy mô lớn. Vaccine Pfizer hiện đang được tiếp tục thử nghiệm lâm sàng cho trẻ dưới 5 t.uổi.

Ghi nhận thực tế từ các quốc gia đã triển khai, tỷ lệ phản ứng thông thường (như sốt, sưng đau tại chỗ) khi trẻ tiêm vaccine này rất thấp, chưa nói đến phản ứng nặng. Thậm chí các phản ứng này còn thấp hơn nhiều so với các vaccine thông thường mà chúng ta đang dùng trong và ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng (như cúm, sởi – quai bị – rublella hay não mô cầu).

“Vaccine này được đ.ánh giá là “lành”, hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, không cần quá căng thẳng lo lắng”- TS Phạm Quang Thái chia sẻ.

Trẻ đã mắc Covid-19 có cần tiêm vaccine?

TS. Phạm Quang Thái cho biết, xử lý tình huống này ở t.rẻ e.m không khác gì người lớn, dù trẻ đã mắc Covid-19 nhưng vẫn cần được tiêm vaccine phòng bệnh này.

“Việc nhiễm tự nhiên, nhất là trên những đối tượng chưa hề tiêm chủng thì miễn dịch có được không thật tốt do cơ chế né tránh miễn dịch của virus. Thêm nữa, chủng Omicron thường nhiễm tại đường hô hấp trên và tồn tại nhiều ở đây thay vì tấn công xuống dưới, vì thế miễn dịch sau Omicron thực tế chưa được hiểu biết đầy đủ. Chính vì vậy việc nhiễm hay chưa nhiễm đối với t.rẻ e.m thì việc tiêm vaccine ngay sau khi hồi phục hoàn toàn cũng sẽ tạo ra miễn dịch tốt hơn cho cơ thể để phòng tránh những đợt tái nhiễm sau này” – TS Thái cho hay.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nhìn chung, tỷ lệ n.hiễm t.rùng có triệu chứng và các trường hợp mắc bệnh nặng và t.ử v.ong do COVID-19 ở t.rẻ e.m và thanh thiếu niên thấp hơn so với các nhóm t.uổi lớn hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi có nguy cơ mắc các bệnh khác cao hơn với các biểu hiện lâm sàng trùng lặp với COVID-19, chẳng hạn như viêm phổi và các bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp trên do các loại virus khác, vì thế có thể dẫn đến phân loại sai.

chuyen gia ly giai tai sao vaccine covid 19 lanh voi tre nho 9da 6359983
(Ảnh minh họa: Reuters)

Tuy nhiên, t.rẻ e.m và thanh thiếu niên có thể gặp các triệu chứng lâm sàng kéo dài (LONG COVID hay COVID-19 kéo dài). Đây là tình trạng sau COVID-19 hoặc di chứng sau giai đoạn cấp tính của nhiễm virus SARS-CoV-2 dù tần suất và đặc điểm vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra, hội chứng viêm đa hệ thống ở t.rẻ e.m, mặc dù hiếm gặp, song cũng được ghi nhận trên khắp thế giới, làm phức tạp quá trình phục hồi sau COVID-19.

Các thử nghiệm đối với vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA cho thấy, hiệu quả và khả năng sinh miễn dịch tương tự hoặc cao hơn so với người lớn. Vấn đề an toàn và phản ứng ở thanh thiếu niên tương tự như thanh niên. Tình trạng viêm cơ tim/viêm màng ngoài tim đã được báo cáo với vaccine mRNA COVID-19 tuy nhiên ở trẻ nhỏ phản ứng này là vô cùng hiếm chỉ ở mức 1/1 triệu mũi tiêm.

Theo WHO, vaccine đã được cơ quan quản lý nghiêm ngặt cho phép chỉ định theo độ t.uổi của t.rẻ e.m và thanh thiếu niên là an toàn và hiệu quả trong việc giảm gánh nặng bệnh tật ở những nhóm t.uổi này. Có những lợi ích của việc tiêm chủng cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên vượt xa những lợi ích trực tiếp về sức khỏe. Tiêm vaccine làm giảm lây truyền COVID ở nhóm t.uổi này, giảm lây truyền từ t.rẻ e.m và thanh thiếu niên sang người lớn t.uổi…

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vaccine là việc làm ý nghĩa, giúp giảm đi gánh nặng bệnh tật liên quan đến COVID-19 không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cả tương lai sau này.

Việc tiêm vaccine cho cộng đồng, cho trẻ nhỏ, đều dựa trên cơ sở nghiên cứu, kinh nghiệm triển khai của rất nhiều quốc gia, để mũi tiêm đạt mức tốt nhất và an toàn nhất, đảm bảo sức khoẻ cho trẻ và cộng đồng. Vì thế, mỗi người dân hãy cân nhắc, lắng nghe theo luồng thông tin chính thống, hiểu rõ việc tiêm vaccine chính là bảo vệ cho chính tương lai của con em chúng ta./.

Liên quan đến tiêm chủng cho trẻ từ 5- 12 t.uổi, ngày 1/3, Bộ Y tế đã có quyết định về việc sửa đổi điều 1 Quyết định số 2908 ngày 12/6/2021 phê duyệt có điều kiện vaccine Pfizer cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, đối với vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi: Mỗi liều 0,2ml chứa 10mcg vaccine mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid). Dạng bào chế của vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Vaccine được sản xuất bởi Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ), BioNTech Manufacturing GmbH (Đức), Pharmacia and Upjohn Company LLC và Hospira Incorporated (Hoa Kỳ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *