Các em bé có kháng thể ngừa Covid-19 dù chưa tiêm vắc xin, không nhiễm bệnh

Nhiều trẻ của các bà mẹ được tiêm vắc xin công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) có kháng thể ngừa Covid-19 khi được 6 tháng

Một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy, khi được 6 tháng t.uổi, trẻ có mẹ đã tiêm vắc xin Covid-19 trong lúc mang thai nhiều khả năng có kháng thể chống lại virus hơn so với trẻ có mẹ chưa tiêm vắc xin và bị nhiễm bệnh khi mang thai.

cac em be co khang the ngua covid 19 du chua tiem vac xin khong nhiem benh 230 6306392

Ảnh minh họa: Cidrap

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Jama phân tích 40 trẻ 6 tháng t.uổi. Trong đó, 28 trẻ có mẹ được tiêm 2 liều vắc xin mRNA khi mang thai 20 đến 32 tuần. Khi đó, việc truyền kháng thể của mẹ sang thai nhi qua nhau thai đạt mức cao nhất.

12 trẻ còn lại có mẹ chưa tiêm vắc xin nhưng từng nhiễm Covid-19 khi có bầu.

Họ phát hiện, nồng độ immunoglobulin G (IgG), kháng thể phổ biến nhất trong m.áu, ở 57% trẻ có các bà mẹ đã tiêm vắc xin. Chỉ số này ở nhóm trẻ còn lại chỉ là 8%.

Tuy nhiên, giới chuyên môn không rõ mức độ kháng thể cần phải cao như thế nào để chống lại nhiễm Covid-19. Ngoài ra, kháng thể không phải là yếu tố bảo vệ duy nhất của cơ thể.

“Nhưng nhiều cha mẹ và bác sĩ nhi khoa muốn biết kháng thể từ mẹ tồn tại trong bao lâu sau khi tiêm chủng. Bây giờ, chúng tôi có thể cung cấp câu trả lời. Chúng tôi hy vọng phát hiện này sẽ tạo thêm động lực cho những người mang thai đi tiêm phòng”, Tiến sĩ Andrea Edlow, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thông tin.

Dữ liệu mới ghi nhận, nhiễm Covid-19 vào cuối thai kỳ liên quan đến nguy cơ biến chứng sản khoa cao hơn.

Trong hơn 14.000 phụ n.ữ s.inh con trước khi có vắc xin, 586 phụ nữ mắc Covid-19 mức độ trung bình hoặc nặng khi sinh hoặc trong vòng 6 tuần trước đó có nhiều khả năng phải mổ lấy thai, sinh non, t.ử v.ong khi sinh, hoặc bị bệnh nghiêm trọng do huyết áp cao, c.hảy m.áu hoặc các bệnh n.hiễm t.rùng không phải Covid-19.

Nguy cơ ở nhóm phụ nữ trên là 26,1% so với 9,2% phụ nữ không nhiễm bệnh.

Phụ nữ trong nhóm đó cũng có nhiều khả năng bị sảy thai hoặc trẻ mất trong thời kỳ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu cung cấp thêm, nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng không liên quan đến việc gia tăng các biến chứng.

Dữ liệu được thu thập trước khi các biến thể Delta và Omicron xuất hiện và chưa có phụ nữ nào được tiêm phòng. Vì vậy, kết quả không thể dự đoán điều có thể xảy ra trong điều kiện hiện tại.

Tiến sĩ Diana Bianchi nhấn mạnh phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ và những người đang mang thai phải được tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác chống lại Covid-19.

Vắc xin Covid-19 mRNA giảm khả năng phát tán vi rút

Người đã chủng ngừa vắc xin Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna ngoài việc bảo vệ được bản thân, còn có thể làm giảm khả năng phát tán vi rút ra cộng đồng nếu chẳng may mang mầm bệnh.

vac xin covid 19 mrna giam kha nang phat tan vi rut fa1 5899228

SHUTTERSTOCK

Chuyên trang MedicineNet dẫn kết quả nghiên cứu mới cho hay người đã chủng ngừa vắc xin Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mRNA (tức đưa phân tử RNA thông tin được tổng hợp vào cơ thể để dạy tế bào cách tạo ra protein, nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch) như Pfizer ( ảnh ) hay Moderna ngoài việc bảo vệ được bản thân, còn có thể làm giảm khả năng phát tán vi rút ra cộng đồng nếu chẳng may mang mầm bệnh.

Cụ thể, nghiên cứu do các chuyên gia từ Đại học Arizona, Đại học Northwestern và Trung tâm an ninh y tế thuộc Đại học Johns Hopkins (đều ở Mỹ) phối hợp thực hiện đã khẳng định có rất ít khả năng để một người từng chủng ngừa vắc xin mRNA mắc phải Covid-19, bởi chúng có khả năng bảo vệ hiệu quả đến 91% cho những tình nguyện viên được tiêm phòng trong nghiên cứu.

Một vài trường hợp hiếm hoi nhiễm Covid-19 nhẹ sau tiêm chủng. Tuy nhiên, nhóm này có khả năng phục hồi nhanh và tải lượng SARS-CoV-2 (vi rút gây dịch Covid-19) cũng thấp hơn 40% so với người không tiêm chủng.

Tiến sĩ Jefferey Burgess (Đại học Arizona) nói rõ đây có thể là nguyên nhân mấu chốt khiến người đã hoàn thành chủng ngừa Covid-19 bằng vắc xin mRNA ít có khả năng phát tán vi rút nếu chẳng may mắc bệnh. Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tờ The New England Journal of Medicine (tạm dịch: Tập san y học New England).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *