Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân biến thể Omicron dễ lây lan

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới.

Mặc cho những hạn chế mới về việc đi lại và sự lo lắng ngày càng gia tăng ở nhiều nơi, biến thể mới này hiện đã lan đến hơn 77 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ragon của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cảnh báo rằng Omicron “dễ lây nhiễm hơn bất kỳ biến thể nào khác”.

cac nha khoa hoc giai thich nguyen nhan bien the omicron de lay lan 3d5 6241266

Omicron dễ lây lan. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế Nhà Trắng, cũng mô tả Omicron là “đặc biệt dễ lây lan”.

Ông cho biết Omicron “vượt xa cả những chủng dễ lây lan nhất trong số những biến thể trước đây, kể cả Delta”, theo Express.

Tại sao Omicron lại dễ lây lan?

Tiến sĩ Jeffrey Shaman, nhà lập mô hình bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia (Mỹ), cho biết khả năng lây truyền phản ánh khả năng tái tạo của virus trong tế bào người và khả năng lây lan từ người sang người.

Ông Shaman giải thích, điều này phụ thuộc vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm: Nó có liên kết dễ dàng hơn với các thụ thể trong phổi của con người không? Người bệnh có phát tán virus ra nhiều hơn không, có thể lây nhiễm cho nhiều người hơn không?

Mặt khác, sự trốn thoát hệ thống miễn dịch là khả năng của virus tránh các kháng thể có thể đ.ánh dấu nó để cơ thể phá hủy, cũng như khả năng né tránh các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, theo Scientific American.

Tin vui từ 3 nghiên cứu: nhiễm Omicron, nguy cơ nhập viện có thể thấp hơn

Biến thể mới này có thể tốt hơn các phiên bản trước đây trong việc tránh các hệ thống miễn dịch của con người. Nó có thể tái nhiễm ở những người đã từng nhiễm Covid-19, cũng như những người đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy protein đột biến của Omicron – chứa tới 37 đột biến – xâm nhập vào tế bào của cơ thể người hiệu quả hơn so với protein đột biến của Delta, hoặc các chủng Covid-19 ban đầu.

cac nha khoa hoc giai thich nguyen nhan bien the omicron de lay lan a4d 6241266

37 đột biến của Omicron liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu qua kính hiển vi điện tử, cũng nhìn thấy 37 đột biến của nó liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần, theo Daily Mail.

Nghiên cứu được đăng trên trang chờ duyệt medRxiv, cho thấy Omicron có thể lây nhiễm các tế bào nhanh và dễ hơn.

Thực tế, nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ tự nhân lên của nó trong đường hô hấp của người bệnh tăng gấp 70 lần so với trong phổi. Từ đó làm tăng khả năng lây từ người sang người, theo Reuters.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy Omicron có khả năng lây nhiễm cao gấp 4 lần chủng Covid-19 ban đầu và gấp 2 lần so với Delta.

Các nhà khoa học hiện đang cố gắng lập mô hình đường cong trên toàn cầu của Omicron, đường cong này phụ thuộc vào 2 yếu tố.

Một là tính lây lan bẩm sinh, hoặc khả năng lây truyền. Thứ hai là khả năng né tránh hệ thống miễn dịch của con người, theo Scientific American.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định

Từ ngày 21/12 đến 23/12, toàn bộ học sinh trong độ t.uổi được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hải Phòng bước vào chiến dịch tiêm mũi 2.

Việc tiêm chủng này được các đơn vị y tế quận, huyện, Đại học Y Hải Phòng thực hiện.

Trong 3 ngày liên tiếp (từ 21-23/12), công tác tiêm chủng vaccine mũi 2 ngừa COVID-19 được thành phố Hải Phòng”> Hải Phòng triển khai đồng loạt tại các trường cho học sinh trong độ t.uổi chỉ định.

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 707 6227636

Việc tiêm chủng cho học sinh ở Hải Phòng thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, từng lớp, từng khối vào khung giờ khác nhau đảm bảo an toàn, khoa học, tránh tập trung đông người.

Tại quận Hải An, công tác tiêm chủng được thực hiện ngay tại trường học, bố trí phòng chờ, tầm soát trước tiêm, phòng tiêm và sau tiêm rất khoa học. Vaccine được tiêm cho học sinh là Pfizer, thời hạn sử dụng đến 06/2022.

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh c22 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh d5e 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh a7a 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh b2e 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 607 6227636

Sau khi tiêm xong, học sinh di chuyển sang phòng theo dõi sau tiêm từ 30 -50 phút.

Tại trường THCS Đằng Hải, quận Hải An, trong sáng nay, nhà trường bố trí 500 học sinh khối 9 và khối 8 đến tiêm. Số còn lại 487 học sinh khối 7 và học sinh chưa tiêm mũi 1 sẽ tiêm vào chiều nay. Trước đó 3 ngày, nhà trường đã thông báo qua tin nhắn tới các bậc phụ huynh và zalo nhóm lớp để phụ huynh nắm được lịch tiêm, đăng ký tiêm cho con. Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm, tránh lây nhiễm, BGH nhà trường đề nghị phụ huynh không vào trường.

Tương tự, tại các trường THCS Đằng Lâm, Tràng Cát, Nam Hải, Lê Lợi, Đông Hải việc tiêm chủng được lực lượng y tế quận Hải An và các nhà trường phối hợp triển khai bài bản, khoa học, an toàn.

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh da7 6227636

Học sinh từng lớp đã xếp hàng, tập trung điểm danh chuẩn bị lên xe đến điểm tiêm chủng.

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 72b 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh da0 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh ec4 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 031 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 500 6227636

Tại trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng, chỉ trong nửa ngày 21/12 đã thực hiện xong mũi tiêm thứ 2 cho 1,444 học sinh trong danh sách đủ điều kiện tiêm lần này. Để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong công tác tiêm chủng cho học sinh nhà trường, tránh lây nhiễm chéo, BGH nhà trường và BVĐK Kiến An đã triển khai tiêm tại nhà thi đấu đa năng của quận Kiến An sức chứa hơn 1000 người. BGH nhà trường chia lịch tiêm cho từng khối, từng lớp và bố trí xe 47 chỗ chở học sinh từ trường tới điểm tiêm khoa học và an toàn.

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 9fc 6227636

Lực lượng y tế Trường ĐH Y Hải Phòng thực hiện tiêm mũi 2 cho học sinh THPT Lê Quý Đôn.

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh 084 6227636

hai phong dong loat tiem mui 2 ngua covid 19 cho hoc sinh trong tuoi chi dinh ee2 6227636

Cũng trong sáng nay, trường THPT Lê Quý Đôn triển khai tiêm vaccine mũi 2 cho học sinh toàn trường đủ điều kiện tiêm và phân chia lịch, thời gian cho từng khối, lớp cụ thể, tránh tập trung cùng lúc. Tại điểm tiêm, các em học sinh được đối chiếu thông tin, được khám sàng lọc kỹ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo quy trình 1 chiều.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thành phố hiện có trên 178.000 đối tượng từ 12-17 t.uổi; trong đó có khoảng 5.000 t.rẻ e.m ngoài trường học. Tại thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh được chính quyền các cấp, nhà trường và phụ huynh đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *