Cha mẹ cần biết: Trẻ mắc Covid-19 tại Hà Nội được điều trị ở bệnh viện nào?

Theo hướng dẫn mới về phân luồng điều trị người bệnh Covid-19, Sở Y tế Hà Nội cũng phân tầng điều trị t.rẻ e.m mắc Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội ngày 18/2 ban hành công văn khẩn về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19. Theo hướng dẫn mới, việc phân luồng điều trị với người bệnh Covid-19 được chia thành các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là có thêm hướng dẫn phân luồng điều trị trẻ mắc Covid-19.

Cụ thể phân tầng điều trị t.rẻ e.m mắc Covid-19 như sau:

Tầng 1: – Trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà nếu trên 3 tháng t.uổi.

– Nếu không đủ điều kiện điều trị tại nhà, trẻ được đưa vào các cơ sở thu dung quận, huyện.

– Trẻ có bệnh nền không ổn định hoặc thể trạng béo phì; trẻ dưới hoặc bằng 3 tháng t.uổi, được điều trị tại bệnh viện đa khoa có giường bệnh điều trị Nhi khoa.

Tầng 2: – Bệnh viện Đa khoa có khoa nhi: trẻ mắc Covid-19 ở mức độ trung bình.

– Bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành.

Tầng 3: T.rẻ e.m mắc Covid-19 ở mức độ nặng, nguy kịch, được chuyển điều trị tại các bệnh viện: Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Xanh Pôn và Sơn Tây hoặc các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành.

cha me can biet tre mac covid 19 tai ha noi duoc dieu tri o benh vien nao 4d8 6320802

T.rẻ e.m mắc Covid-19 được điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bác sĩ Nhi khoa Mạnh Cường, tình nguyện viên điều trị mẹ và bé F0 tại nhà, cho biết, t rẻ mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ thường chơi tốt, ăn ngon, không có biểu hiện khó thở (nhịp thở bé nhanh, bé thở gắng sức, thở rên, co rút cơ hô hấp), SpO2> 96% thở khí trời.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, gia đình cần chú ý những triệu chứng bất thường của trẻ để báo nhân viên y tế gồm: Sốt> 38 độ C; đau rát họng, ho; tiêu chảy; mệt mỏi không chịu chơi; đau ngực; SpO2

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu chuyển nặng sau, người chăm sóc cần báo ngay nhân viên y tế để cấp cứu kịp thời:

– Thở nhanh.

– Khó thở.

– Cánh mũi phập phồng.

– Rút lõm lồng ngực.

– Li bì, lờ đờ, bỏ bú.

– Tím môi, đầu chi.

– Chi lạnh tái, nổi vân tím.

Trẻ mắc Covid-19 biểu hiện trung bình có chỉ số SpO2 từ 94%-96%, cha mẹ cần theo dõi chỉ số SpO2, tần số thở, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của con để báo nhân viên y tế, nhằm đưa ra hướng giải quyết cho các bé nhập viện.

Nếu trẻ mắc Covid-19 mức độ nặng với các triệu chứng như chỉ số SpO2 90% – 94%, bỏ ăn, ăn kém, bỏ bú, chơi kém, thậm chí có biểu hiện viêm phổi nặng như: khó thở, môi tím, co rút cơ liên sườn, cha mẹ cần ngay lập tức liên hệ với bác sĩ Nhi khoa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) trong khu vực để cho trẻ nhập viện.

Cải thiện vị giác và khứu giác sau mắc Covid

Người bệnh Covid-19 sau phục hồi nếu giảm hoặc mất vị giác, khứu giác có thể tập các bài xoa mũi, tróc lưỡi… giúp khí huyết lưu thông vùng mũi, lưỡi.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM Cơ sở 3, cho biết: nCoV gây tổn thương tế bào hỗ trợ thần kinh trong mũi, là nguyên nhân mất khứu giác. Có hai loại tế bào liên quan, gồm tế bào cảm nhận mùi và tế bào hỗ trợ thần kinh. Hầu hết bệnh nhân bị mất khứu giác có nhận thức bình thường về các chất mặn, ngọt, chua và đắng nhưng không phân biệt được vị ngon, điều này phụ thuộc chủ yếu vào khứu giác. Do đó, họ thường phàn nàn về việc mất vị giác, khiến ăn uống không được ngon miệng.

“Mất khứu giác có xu hướng diễn ra trong thời gian ngắn thường dưới hai tuần và phục hồi nhanh chóng trong vòng 10 ngày, tuy nhiên ở một số bệnh nhân, triệu chứng này có thể tồn tại lâu hơn, thậm chí không thể phục hồi, đặc biệt là với bệnh nhân mắc hội chứng Covid kéo dài”, bác sĩ Vũ nói.

Người bệnh có thể tự tập luyện một số động tác xoa bóp bấm huyệt, tác động vào vùng mũi xoang, vùng miệng. Dòng m.áu được tăng cường tuần hoàn đến các khu vực này sẽ tăng quá trình thực bào, t.iêu d.iệt mầm bệnh, lưu thông khí huyết. Bên cạnh đó, dòng m.áu mang dinh dưỡng giúp các tế bào khứu giác, vị giác bị tổn thương được nuôi dưỡng và phục hồi nhanh chóng.

Dưới đây là ba bài tập, bệnh nhân sau hồi phục có thể tập luyện để cải thiện vị giác và khứu giác:

Xoa mũi: Ngồi hoa sen hoặc ngồi bình thường, 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay khép lại. Gồm 5 động tác nhỏ:

Xoa thân mũi : Dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên và trên xuống cho ấm đều, đồng thời thở vô ra cho mạnh 10-20 lần.

Day sụn mũi, xương m ũi: Để ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, day huyệt 10-20 lần.

Day huyệt nghinh hương : Dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương ngang cánh mũi, trên rãnh mũi – má và day huyệt ấy 10-20 lần.

Xoa chân cánh mũi :. Dùng bàn tay cạnh ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh lên xuống 10-20 lần.

Vuốt và bẻ mũi : Vuốt đều mũi và bẻ đầu mũi qua lại.

Chuỗi bài tập này có tác dụng làm ấm mũi và khí huyết lưu thông vùng mũi. Ngoài ra, chúng giúp giảm chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, sổ mũi, khứu giác kém…

cai thien vi giac va khuu giac sau mac covid f16 6030437

Động tác xoa chân cánh mũi. Ảnh. Bác sĩ cung cấp

Cải thiện vị giác bằng các động tác sau:

Đảo lưỡi kết hợp với đảo mắt : Ngồi hoa sen hoặc ngồi bình thường. Đảo lưỡi trong miệng kết hợp với đảo mắt cùng một hướng, đồng thời dao động thân qua lại. Đảo theo vòng tròn từ 5-10 lần rồi đảo ngược lại, đồng thời dao động thân qua lại. Tập cho các cơ vùng lưỡi trở nên linh hoạt, khí huyết lưu thông vùng lưỡi.

Súc miệng kết hợp với đảo mắt qua lại và đ.ánh răng : Ngồi hoa sen hoặc ngồi bình thường. Đưa một ngụm hơi vào miệng như một ngụm nước cho má phình lên rồi đảo từ má bên này sang má bên kia, kết hợp đảo mắt cùng một hướng, đảo xong thì gõ răng một lần. Ăn nhịp với động tác đảo thì dao động thân qua lại. Đảo từ 10-20 lần.

Tróc lưỡi: Ngồi hoa sen hoặc ngồi bình thường. Đưa lưỡi lên vòm họng và tróc lưỡi. Tróc 10-20 lần. Bài tập này có tác dụng tập cho lưỡi hoạt động linh hoạt, khí huyết lưu thông, tránh nói năng khó khăn trong lúc t.uổi già, làm thông tai, cải thiện tuyến nước bọt. Trong các động tác lưỡi, thường nước bọt trào ra, ngừng động tác và nuốt nước bọt cho mạnh để tăng cường tiêu hóa và làm thông tai, cải thiện vị giác.

Người bệnh cần bình tĩnh tập luyện, tự xoa bóp bấm huyệt như hướng dẫn và tuân thủ chỉ định điều trị. “Mất hoặc giảm vị giác, khứu giác có thể cải thiện và hồi phục sau thời gian kiên trì tập luyện. Người bệnh nên chia nhỏ bữa, ăn đủ chất, thức phẩm mềm, dễ tiêu; tái khám khi có các triệu chứng trở nặng để có sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời”, bác sĩ khuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *