Chuyên gia chỉ cách nhận biết cơn đau ngực là đau tim

Hầu như khi đau ngực, ai cũng nghĩ đến đau tim. Nhưng thực tế, không phải cơn đau ngực nào cũng là đau tim, mà còn do nhiều nguyên nhân khác ít nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia nói rằng trong đa số trường hợp, đau ngực là do nguyên nhân khác chứ không phải cơn đau tim c.hết người.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine cho thấy chỉ 6% bệnh nhân đau ngực thực sự gặp cơn đau tim, theo tạp chí Best Life (Mỹ).

Tất nhiên, đừng bao giờ bỏ qua hoặc xem nhẹ cơn đau ngực nếu nó mang dấu hiệu đặc trưng của cơn đau tim và điều quan trọng là phải biết những triệu chứng này trước khi xảy ra.

chuyen gia chi cach nhan biet con dau nguc la dau tim 779 6340499

Không phải cơn đau ngực nào cũng là đau tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau đây là 3 dấu hiệu cho thấy cơn đau ngực không phải là cơn đau tim, và những dấu hiệu báo động đỏ cần phải gọi cấp cứu ngay.

Cơn đau biến mất khi tập thể dục

Các cơn đau tim thường xảy ra sau khi gắng sức mạnh mẽ, vì vậy nếu cơn đau giảm bớt khi tập thể dục, rất có thể đó là do một nguyên nhân khác.

Các chuyên gia từ phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) nói rằng trong trường hợp này, thủ phạm lớn nhất là do trào ngược axit hoặc vấn đề tiêu hóa khác.

Nhiều người gặp phải tình trạng trào ngược sau khi tập thể dục, vì vậy nếu cơn đau ngực xảy ra trong hoặc sau khi tập luyện, chưa chắc là do đau tim.

Các chuyên gia giải thích, khi bạn vận động, cơ vòng thực quản dưới giãn ra nhiều khiến axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, theo Best Life.

Đau nhói và chỉ đau ở một vị trí

Các chuyên gia giải thích rằng nếu cơn đau ngực dồn dập tại một vị trí, tạo cảm giác “đau như cắt hoặc “đau nhói”, rất có thể do nguyên nhân khác, chứ không phải đau tim.

Cleveland Clinic cho biết, đặc biệt, nếu cơn đau xuất hiện khi hít thở sâu, ho hoặc thay đổi tư thế, thì rất có thể là một vấn đề liên quan đến phổi.

Điều này càng đúng nếu cơn đau ở phía bên phải ngực, cách xa tim.

Viêm màng phổi có thể gây đau tức ngực, đặc biệt khi hít vào và thở ra.

Có một bài tập thở đơn giản để kiểm tra xem có phải viêm màng phổi hay không. Các chuyên gia từ Cleveland Clinic lưu ý: “Cơn đau màng phổi sẽ giảm bớt hoặc chấm dứt khi nín thở. Còn cơn đau tim sẽ kéo dài ngay cả khi nín thở”.

chuyen gia chi cach nhan biet con dau nguc la dau tim 8d2 6340499

Gọi cấp cứu nếu gặp cơn đau ngực dữ dội kéo dài hơn 5 phút, đặc biệt nếu kèm theo bất kỳ dấu hiệu đau tim nào khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cơn đau rất ngắn

Bất kể cơn đau ngực mức độ nào, các chuyên gia cho rằng nó ít có khả năng nghiêm trọng nếu cơn đau nhanh chóng biến mất.

Cleveland Clinic giải thích rằng cơn đau tim là những cơn đau dữ dội kéo dài vài phút, trong khi những cơn đau ngắn hơn thường là do nguyên nhân khác.

Những cơn đau ngắn và đau buốt thường là do chấn thương hoặc giãn cơ ở thành ngực.

Những cơn đau ngắn và dữ dội cũng có thể do viêm sụn sườn, đau cơ xơ hóa hoặc bệnh zona, Cleveland Clinic cho biết.

Vậy đau ngực như thế nào mới là đau tim?

Tuy nhiên, nên gọi cấp cứu nếu gặp cơn đau ngực dữ dội kéo dài hơn 5 phút, đặc biệt nếu kèm theo bất kỳ dấu hiệu đau tim nào khác.

Mặc dù đúng là chỉ một số ít các trường hợp đau ngực thực sự là cơn đau tim, nhưng điều quan trọng là phải gọi cấp cứu ngay lập tức nếu nghĩ mình có thể gặp nguy hiểm.

Gọi cấp cứu ngay nếu cơn đau hoặc tức ở ngực kéo dài từ 5 phút trở lên, đặc biệt cơn đau lan ra cánh tay, lưng, hàm, cổ hoặc bụng trên.

Một số người bị đau tim có thêm các triệu chứng khác, bao gồm khó thở, đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn, mệt mỏi hoặc choáng váng, theo Best Life.

Ngay cả khi không chắc chắn có phải là cơn đau tim hay không, cũng hãy gọi trợ giúp ngay lập tức. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết nhiều bệnh nhân “hành động không đủ nhanh để được cấp cứu kịp thời”. Các chuyên gia cảnh báo: “Khi cơn đau tim xảy ra, chỉ chậm một chút là có thể t.ử v.ong”, theo Best Life.

Cảm thấy vị này trong miệng, hãy chú ý đến tim

Cơn đau tim là một trong những biến cố đáng sợ nhất, nhưng vẫn có thể phòng ngừa được.

Bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 17,9 triệu người trên thế giới mỗi năm, cứ 3 ca t.ử v.ong thì có khoảng 1 ca là do bệnh tim mạch, theo WHO.

Có một dấu hiệu tinh vi trong miệng cảnh báo cơn đau tim đang đến, đó là dấu hiệu gì?

Các dấu hiệu tiết lộ sự cố đau tim thường xuất hiện tức thời, đột ngột. Cảm thấy vị này trong miệng có thể là dấu hiệu cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

cam thay vi nay trong mieng hay chu y den tim e8d 6185972

Một trong những dấu hiệu ít được biết đến của cơn đau tim có thể là vị chua đột ngột trong miệng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo các nghiên cứu, một trong những dấu hiệu ít được biết đến của cơn đau tim có thể là vị chua đột ngột trong miệng, theo Express.

Tổ chức Tim mạch Anh cho biết vị chua thường là dấu hiệu của chứng khó tiêu – một chứng bệnh cũng có những triệu chứng giống với nhồi m.áu cơ tim.

Nhưng trang web Doctors Hospital chỉ ra triệu chứng này cũng là dấu hiệu của cơn đau tim.

Các triệu chứng khác của cơn đau tim

Cục m.áu đông thường gây tắc nghẽn đột ngột, cắt đứt nguồn chất dinh dưỡng giàu oxy đến tim.

cam thay vi nay trong mieng hay chu y den tim 8fd 6185972

Bằng chứng tức thời nhất về việc các tế bào trong tim c.hết đi là một cơn đau nhói ở ngực. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bằng chứng tức thời nhất về việc các tế bào trong tim c.hết đi là cơn đau nhói ở ngực. Cơn đau ngực này đôi khi có thể đi kèm với đột ngột mệt lả, đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn mửa, khó thở hoặc choáng váng, theo Express.

Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác hoảng sợ và đổ mồ hôi không có lý do.

Làm gì để tránh cơn đau tim?

Mỡ m.áu cao và huyết áp cao là t.iền đề của cơn đau tim, và cả hai đều có thể kiểm soát được thông qua chế độ ăn uống.

Tránh xa chất béo bão hòa là điều tối quan trọng, vì sẽ làm giảm tỷ lệ cholesterol gây tắc nghẽn động mạch. Bơ, dầu dừa, phô mai và thịt đỏ, thịt mỡ có lượng chất béo bão hòa cao.

Căng thẳng và hút thuốc cũng có thể dẫn đến cơn đau tim.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích, hoạt động nhiều hoặc tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm huyết áp, từ đó ngăn ngừa cơn đau tim, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *