Có cần tiêm vắc xin tăng cường nếu từng nhiễm Covid-19?

Các quan chức y tế Mỹ tiếp tục khuyến cáo mọi người nên tiêm tăng cường dù từng nhiễm Covid-19 hay chưa.

Ý nghĩa của liều tăng cường sau khi nhiễm Covid-19

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng vắc xin có thể cung cấp khả năng tăng cường miễn dịch đáng tin cậy và hiệu quả hơn so với nhiễm bệnh tự nhiên.

Khi nhiễm Covid-19, hệ miễn dịch của bạn có một loạt các phản ứng để tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh trong tương lai. Aubree Gordon, nhà dịch tễ học tại Đại học Michigan, chia sẻ, những người nhiễm virus thường có lượng kháng thể thấp hơn những người đã tiêm vắc xin.

co can tiem vac xin tang cuong neu tung nhiem covid 19 47f 6303464

Ảnh minh họa: Khou

Sự khác biệt này do n.hiễm t.rùng kích hoạt nhiều phần khác nhau của hệ miễn dịch và phản ứng kháng thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như lượng virus, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bệnh nhân có bệnh nền hay không. Tiến sĩ Gordon nói: “Bạn có thể có mức kháng thể cao nếu ốm nặng và kéo dài, nhưng vẫn sẽ thấp hơn so với vắc xin”.

Paul Thomas, nhà miễn dịch học tại Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St. Jude, giải thích, vắc xin cung cấp một bộ hướng dẫn cho hệ miễn dịch. Đa số những người được chủng ngừa đều phát triển phản ứng kháng thể mạnh mẽ. Liều tăng cường nhắc nhở cơ thể tăng cường khả năng phòng thủ nhanh hơn 2 mũi đầu.

Các nghiên cứu cũng ghi nhận kháng thể được tạo ra sau khi tiêm chủng có xu hướng duy trì mức độ bảo vệ lâu hơn.

Tiến sĩ Amy Sherman nhận định: “Tôi nghĩ đây là lý do lớn nhất để tiêm liều tăng cường ngay cả khi bạn mới nhiễm bệnh gần đây. Đó là cách chắc chắn để đảm bảo hệ miễn dịch của bạn đạt hiệu quả nhất”.

Thời gian tốt nhất để tiêm tăng cường

Không có quy tắc về thời điểm tiêm tăng cường sau khi nhiễm Covid-19. Thời gian tối ưu phụ thuộc vào mỗi trường hợp, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh, các triệu chứng hết sau bao lâu và nguy cơ tái phơi nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên mọi người nên đợi ít nhất cho đến khi hết các triệu chứng, không còn phải cách ly.

Ali Ellebedy, nhà miễn dịch học tại Đại học Y Washington, tư vấn, đợi cho đến khi hồi phục hoàn toàn, nhận được kết quả PCR âm tính.

Tiến sĩ Ellebedy nói: “Hãy để hệ miễn dịch của bạn nghỉ ngơi sau khi chống lại virus SARS-CoV-2 trước khi yêu cầu hoạt động mạnh trở lại với vắc xin”.

Vị chuyên gia này nói thêm, một số người có thể có lợi khi chờ đợi lâu hơn. Nếu nguy cơ tái nhiễm của bạn thấp (làm việc từ xa, khỏe mạnh, tuân thủ các nguyên tắc y tế công cộng về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội) thì sẽ hợp lý khi đợi cho đến khi khả năng miễn dịch tự nhiên suy yếu. Điều đó xảy ra khoảng 3 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Điều này giúp tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, vào thời điểm bạn tiêm tăng cường, khả năng có một phiên bản vắc xin mới tác dụng đặc biệt chống lại Omicron.

Nếu bạn có nguy cơ tái nhiễm cao hoặc mắc bệnh nghiêm trọng, bạn có thể tiêm tăng cường sớm để củng cố khả năng miễn dịch. Mũi nhắc lại cũng bảo vệ cho các thành viên gia đình dễ bị tổn thương và t.rẻ e.m chưa chủng ngừa.

Tất nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nếu đã hơn 5-6 tháng kể từ khi nhiễm Covid-19, bạn nên tiêm tăng cường ngay khi đủ điều kiện.

Vì sao bệnh viện ở TPHCM có hơn 300 y bác sĩ là F0 dù đã tiêm đủ vaccine?

Trong đại dịch, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) có hơn 300 nhân viên y tế tuyến đầu mắc Covid-19, đa số không có bệnh lý nền và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Tại hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên diễn ra vào ngày 23/12, bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, trong đại dịch đã và đang diễn ra, BV có hơn 300 nhân viên y tế tuyến đầu bị mắc Covid-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhân viên y tế mắc Covid-19 tại BV phân bố ở nữ giới cao gấp gần 2,5 lần so với nam giới và đa phần là người trẻ (

Các F0 của BV Nguyễn Tri Phương đa số không có bệnh lý nền đi kèm (80,2%) và đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (96,5%). Họ có nguy cơ cao tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây (67,3%) nên dễ nhiễm bệnh. Dù vậy, các F0 này khi mắc bệnh đều ở mức độ nhẹ (viêm đường hô hấp trên cấp tính) hoặc không có triệu chứng và sớm khỏi bệnh, không ghi nhận trường hợp t.ử v.ong.

vi sao benh vien o tphcm co hon 300 y bac si la f0 du da tiem du vaccine 409 6227544

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương, TPHCM.

Riêng ở đối tượng F0 là người dân, bác sĩ Chiến cho biết khi bước vào giai đoạn bình thường mới, có thời điểm bệnh nhân cao hơn số giường điều trị Covid-19 mà BV đang có. Hầu hết những ca bệnh nặng rơi vào nhóm không chích ngừa vì những lý do cá nhân. Tuy vậy, có trường hợp không nặng nhưng thấy bên ngoài c.hết nhiều quá, dịch thời gian qua gây tang thương nhiều quá nên hốt hoảng, muốn vào BV cho yên tâm.

Trong đợt dịch thứ 4, ngoài khu điều trị Covid-19 quy mô 200 giường, BV Nguyễn Tri Phương còn hỗ trợ điều trị cho BV dã chiến số 5 tại Thuận Kiều Plaza (quận 5), làm nhiệm vụ tại khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ngoài ra vào đầu tháng 11, BV cũng cử đoàn công tác đến tỉnh Bạc Liêu chi viện chống dịch cho Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai.

vi sao benh vien o tphcm co hon 300 y bac si la f0 du da tiem du vaccine 50b 6227544

Các quy trình chuẩn sẽ giúp tăng cường an toàn cho nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Lãnh đạo BV cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, thách thức hệ thống y tế nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Đến nay, dịch vẫn còn đang diễn biến phức tạp với biến chủng Delta, Omicron rất nguy hiểm.

Điều này đã gây ra nhiều quan ngại cho mọi người, không chỉ vì tốc độ lây lan của biến chủng mới SARS-CoV-2 mà còn ở nguy cơ tăng tỷ lệ t.ử v.ong, tăng khả năng đề kháng với các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng.

Chính vì vậy theo bác sĩ Võ Đức Chiến, thực hành và quản trị lâm sàng cần được tuân thủ. Các quy trình chuẩn sẽ giúp tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất số ca nhiễm Covid-19 cho lực lượng nhân viên y tế làm công tác tuyến đầu và chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *