Cố tình nhiễm COVID-19 để ‘tăng miễn dịch’: Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm khó lường

Hiện đang có trào lưu cố tình nhiễm COVID-19 để tăng miễn dịch. Các chuyên gia nói rằng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Khi số ca nhiễm Omicron ở Mỹ đang tăng vọt, một số chuyên gia dự đoán phần lớn dân số Mỹ cuối cùng đều sẽ nhiễm COVID-19 vào một thời điểm nào đó trong đời.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ 3 vừa rồi, quyền Ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bác sĩ Janet Woodcock, thậm chí còn nói rằng “hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm COVID”.

Vào giữa tháng 12, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết chỉ riêng vaccine sẽ không thể bảo vệ chúng ta chống lại Omicron. Vào cuối tháng 12, một nhà dịch tễ học nói với BBC News: “Chúng ta phải thực tế; chúng ta sẽ không thể ngăn chặn Omicron”.

co tinh nhiem covid 19 de tang mien dich chuyen gia canh bao nguy hiem kho luong 525 6268831

Một số người nghĩ rằng cố tình nhiễm COVID-19 sẽ giúp họ tăng cường khả năng miễn dịch sau khi họ khỏe trở lại.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội Mỹ và một số quốc gia châu Âu xuất hiện nhiều bài đăng về các bữa tiệc COVID-19. Tại các bữa tiệc này, mọi người sẽ cố tình tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh.

Một nhà hàng ở Ý đang tính phí 150 USD cho những ai vừa muốn uống rượu vang hảo hạng trong bữa tối vừa muốn tiếp xúc với người mắc COVID-19.

Nhưng các chuyên gia y tế công cộng nói rằng cố tình nhiễm COVID-19 là một ý tưởng tồi tệ.

Lây lan nhanh không có nghĩa là mọi người đều nhiễm bệnh

Bác sĩ Greg Poland, Giáo sư y khoa và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa và Khoa học Mayo Clinic ở Rochester, Mỹ, cho biết: “Chúng ta hoàn toàn có thể tránh được viễn cảnh tất cả mọi người đều nhiễm Omicron. Hiện tỷ lệ lây nhiễm có thể cao hơn… nhưng những người được tiêm vaccine và đeo khẩu trang vẫn được bảo vệ tốt trước nguy cơ nhiễm bệnh”.

Bác sĩ Aaron Glatt, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm, nhà dịch tễ học bệnh viện tại bệnh viện Mount Sinai South Nassau ở Oceanside, New York, Mỹ, nói thêm: “Tôi nghĩ rằng nó [Omicron] chắc chắn đang lan truyền như điên. Nó rất dễ lây lan và sẽ ảnh hưởng đến ngay cả những người được tiêm vaccine và tiêm tăng cường”. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều sẽ nhiễm bệnh, bác sĩ Glatt nói.

Tiến sĩ Omai B.Garner, giám đốc vi sinh lâm sàng của Hệ thống Y tế Đại học California, Los Angele, Mỹ, cũng nói rằng “giờ chắc chắn không phải lúc nói rằng mọi người sẽ nhiễm bệnh”. Nói vậy sẽ khiến mọi người ngừng phòng chống COVID-19, và nếu điều đó xảy ra, người bị suy giảm miễn dịch và người chưa tiêm chủng sẽ gặp rủi ro, bác sĩ Garner nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, đây vẫn là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với những người không được tiêm chủng, trong đó có cả t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi ở Mỹ.

co tinh nhiem covid 19 de tang mien dich chuyen gia canh bao nguy hiem kho luong 071 6268831

Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Ý.

Cố tình nhiễm COVID-19 – tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Bác sĩ Poland nói ý tưởng cố tình nhiễm COVID-19 là một sai lầm.

Mọi người có thể nhầm lẫn khi nghĩ rằng “miễn dịch tự nhiên” hay “miễn dịch do nhiễm bệnh” sẽ không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào. Một quan niệm sai lầm khác là cho rằng sau khi nhiễm bệnh, khả năng miễn dịch sẽ kéo dài.

Cũng theo bác sĩ Poland, mọi người đang hiểu sai về những nghiên cứu nói rằng biến thể Omicron “nhẹ hơn” biến thể Delta. Ông cho biết nếu bạn không được tiêm vaccine hoặc tiêm không đầy đủ và bị nhiễm biến thể Omicron, tiên lượng của bạn tốt hơn so với biến thể Delta, nhưng bạn vẫn có thể bị bệnh nặng và t.ử v.ong.

Bác sĩ Glatt nói thêm: “Tôi chắc chắn sẽ không khuyên mọi người ra ngoài và cố gắng nhiễm Omicron. Nếu ai đó bị nhiễm bệnh, hồi phục rồi khỏe lại, điều đó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, giống như bất kỳ bệnh n.hiễm t.rùng nào. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải bị ốm”, và đó không phải là một ý hay.

Bác sĩ Poland cho biết một suy nghĩ sai lầm khác là cho rằng các chuyên gia đã biết mọi thứ cần biết về Omicron. Điều đó không đúng, chuyên gia nói, và vẫn còn rất nhiều điều các nhà khoa học chưa biết về Omicron nói riêng và COVID-19 nói chung.

(Nguồn: Web MD)

Khi nào đại dịch kết thúc?

Mới đây, các chuyên gia Mỹ dự đoán sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có thể giúp COVID-19 chuyển từ đại dịch sang bệnh đặc hữu sau vài tháng nữa.

Nhiều người tin rằng sự gia tăng số ca nhiễm Omicron hiện tại ở Mỹ sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 1. Một số chuyên gia lưu ý rằng số ca bệnh đã giảm đáng kể ở Nam Phi, nơi mà biến thể này được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 11.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee, giám đốc y tế của Quỹ Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm, Mỹ, nói với Healthline: “Để từ đại dịch trở thành bệnh đặc hữu, mức độ miễn dịch của quần thể phải tăng lên mức miễn dịch cộng động. Virus càng dễ lây lan, bạn càng cần mức độ miễn dịch cộng đồng cao để kiềm chế virus cho đến khi nó chỉ còn âm ỉ”.

Biến thể Omicron đang lan truyền nhanh và rộng đến mức đến một thời điểm nào đó, sẽ có đủ số người có khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine hoặc từng nhiễm bệnh. Và khi đó, đại dịch COVID-19 có thể dần kết thúc.

Tiến sĩ Schaffner nhận định: “Nếu không có một biến thể mới xuất hiện, chúng ta có thể đạt được mức độ bệnh đặc hữu nào đó vào đầu năm 2022″.

Nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron ‘chỉ bằng 1/3 so với Delta’

Trong bối cảnh số trường hợp phải nhập viện điều trị có xu hướng tăng, Chính phủ Anh vẫn cho rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta.

Nguy cơ nhập viện của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chỉ là khoảng 1/3 so với những trường hợp nhiễm biến thể Delta, đó là kết quả phân tích của các nhà khoa học Anh sau khi nghiên cứu hơn 1 triệu ca nhiễm hai biến thể này trong những tuần gần đây.

Nước Anh đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Trong bối cảnh số trường hợp phải nhập viện điều trị do mắc COVID-19 đã bắt đầu có xu hướng tăng, Chính phủ Anh vẫn cho rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta.

nguy co nhap vien do nhiem omicron chi bang 13 so voi delta a0f 6243709

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số bệnh nhân cần điều trị với máy trợ thở cũng đã ổn định trong suốt tháng 12 này, không giống như các giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh trước đó trong đại dịch COVID-19.

Những phân tích trên được Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đưa ra sau khi cùng Phòng Thống kê sinh học MRC thuộc Đại học Cambridge tiến hành phân tích 528.176 trường hợp nhiễm biến thể Omicron và 573.012 trường hợp nhiễm biến thể Delta.

UKHSA cũng cho rằng vaccine ngừa COVID-19 hiện nay có thể phát huy tác dụng trong việc chống lại biến thể Omicron.

Tuyên bố của UKHSA nêu rõ: “Trong nghiên cứu này, nguy cơ nhập viện là thấp hơn đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng hoặc không có triệu chứng nếu họ đã tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine, trong đó nguy cơ nhập viện giảm tới 81% ở những người đã tiêm 3 liều, so với những người chưa tiêm vaccine.”

Mặc dù vậy, bà Susan Hopkins, Trưởng cố vấn y tế tại UKHS cho biết: “Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào về mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân phải nhập viện và khả năng lây nhiễm Omicron vẫn đang tăng lên, đặc biệt trong dân số ở độ t.uổi 60. Theo đó, vẫn có khả năng cao gây ra áp lực đáng kể đối với các cơ sở y tế trong những tuần tới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *