Đau đầu, mờ mắt, đi khám phát hiện… u màng não

Chị V.T.M.L (36 t.uổi ở Q.Tân Bình, TP.HCM) 6 tháng nay thường xuyên đau đầu, mệt mỏi kém ăn, mắt nhìn mờ, được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Ngày 24.3, bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Sọ não – Cột sống 1, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, cho biết qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy mắt trái của bệnh nhân giảm thị lực. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI sọ não, kết quả hình ảnh phát hiện khối u màng não vùng củ yên, khối u chèn ép vào thần kinh thị giác trái, chèn vào cuống tuyến yên.

dau dau mo mat di kham phat hien u mang nao 38c 6371601

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định. Ảnh BVCC

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật vi phẫu lấy u bằng đường mở sọ qua lỗ khoá trên ổ mắt. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi chuyên môn cao và sự tỉ mỉ.Khối u chèn ép vào tuyến yên là nguyên nhân khiến bệnh nhân có dấu hiệu suy tuyến yên dẫn đến người mệt mỏi, ăn uống kém. Đặc biệt, khối u chèn ép vào thần kinh thị gây giảm thị lực và thị trường mắt trái. Nếu không kịp thời giải quyết bệnh nhân sẽ có nguy cơ mù mắt, suy tuyến yên nặng.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u chèn ép nhiều vào thần kinh thị giác, phải khéo léo bóc tách cẩn thận khối u ra khỏi dây thần kinh, tránh gây tổn thương.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 3 giờ đồng hồ. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, vận động động tay chân tốt, thị lực hồi phục tốt.

Bác sĩ Dương khuyến cáo: u màng não là bệnh cảnh nguy hiểm, khi khối u phát triển chèn ép vào tuyến yên hoặc dây thần kinh thị dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tuyến yên nặng, mù mắt.. nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân nếu có dấu hiệu đau đầu kéo dài, mắt nhìn mờ nên đến cơ sở có chuyên khoa ngoại thần kinh để được khám và can thiệp điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Dương, ưu điểm của kỹ thuật mổ này là lổ mở sọ nhỏ 2×3 cm, đường rạch da 4 cm ngay cung mày nên hầu như ít để lại sẹo. Mức độ xâm lấn và tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân so với phương pháp mở sọ truyền thống.

Mờ mắt, cấp cứu vì uống phải chai cồn để đốt và tẩy nhưng bán trong hiệu thuốc

Uống chai cồn 70 độ mua về để sát trùng, người đàn ông ở Đội Cấn, Hà Nội nhanh chóng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt phải đi cấp cứu.

Không ngờ, gia đình ông mua phải chai cồn chứa methanol chỉ dùng để đốt và tẩy, tuyệt đối không được sát trùng.

Ngày 10/3, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (54 t.uổi, ở Đội Cấn – Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn.

Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt. Trước đó, gia đình bệnh nhân mua cồn 70 độ tại hiệu thuốc gần nhà về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích sát khuẩn.

Trước khi nhập viện một ngày, người đàn ông 54 t.uổi trên uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

Do đến viện kịp thời, bệnh nhân đã được xử trí lọc m.áu khẩn cấp, qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân còn di chứng mờ mắt.

mo mat cap cuu vi uong phai chai con de dot va tay nhung ban trong hieu thuoc 44f 6348373

Do mua tại hiệu thuốc nên gia đình tin tưởng để sử dụng cho sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: “Dùng làm chất đốt và rửa kính”

Trung tâm Chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới, kết quả sản phẩm có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết: Loại cồn sát trùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol là hóa chất độc hại không được dùng để sát trùng trong y tế. Methanol đã được cảnh báo nhiều lần về nguy cơ rất cao gây ngộ độc cho người sử dụng.

Cồn công nghiệp methanol nếu dùng vừa không đảm bảo tác dụng sát trùng, đồng thời dùng quá nhiều trên diện da rộng và nhiều lần hoặc kéo dài thì ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não).

Theo TS Nguyên, dù là cồn dùng để làm chất đốt và rửa kính, có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc.

Hơn nữa, chai cồn này về hình thức có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng bởi cách thức đóng gói, bao bì, có dòng chữ “cồn 70 độ”, được sản xuất bởi một công ty TNHH đầu tư thương mại dược….

Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng không đúng dẫn tới ngộ độc.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng “rởm” (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước).

Trung tâm đã báo cáo với các cơ quan chức năng và thông báo cho người dân.

Nhiều sản phẩm cồn công nghiệp như vậy vẫn tiếp tục được bán ở các hiệu thuốc nhưng đã thay đổi nhãn mác về công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi”, hình thức chai lọ và nhãn mác vẫn rất giống các chai cồn sát trùng. Còn người dân thì vẫn phải mua các sản phẩm không an toàn này về dùng.

TS Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và dễ gây hại cho sức khỏe.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cũng mong muốn không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa, cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *