Đau nhói dưới xương sườn có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Trong số các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác đau nhói ít được biết đến ở dưới xương sườn.

Tỷ lệ ung thư ngày càng cao khiến việc nhận biết các triệu chứng của căn bệnh này càng trở nên cấp thiết. Vì nhận biết các dấu hiệu cảnh báo khi chúng xuất hiện có thể tăng cơ hội sống sót.

Trong số các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác đau nhói ít được biết đến ở dưới xương sườn, theo nhật báo Express (Anh).

dau nhoi duoi xuong suon co the la dau hieu cua benh nguy hiem 08d 6267597

Đau nhói ở xương sườn hóa ra là căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo báo cáo đăng trên tạp chí khoa học New Scientist (Anh), ung thư tuyến tụy là loại ung thư gây t.ử v.ong cao nhất trong số các bệnh ung thư, với 95% bệnh nhân t.ử v.ong trong vòng 5 năm.

Điều này có nghĩa là khối u có nhiều khả năng kháng thuốc, nên khó điều trị khỏi bệnh.

Theo Trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic (Mỹ), các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm đau bụng lan ra sau lưng, chán ăn hoặc sụt cân ngoài ý muốn.

Trong một báo cáo của tập san y khoa của Anh BMJ, các tác giả đã trình bày chi tiết trường hợp của một bệnh nhân ung thư tên là Rachel. Cô bị đau dưới xương sườn, như co thắt cơ.

Các tác giả viết, 2 năm trước khi phát hiện ung thư tuyến tụy, cô đã đi khám vì bị đau dưới xương sườn trái, mà cô nghi là đau cơ sau khi làm việc nặng ở vườn.

Nhưng cơn đau càng ngày càng nặng hơn và 4 tháng sau, cô lại đi khám tiếp.

Lần này, sau khi khám tổng quát cẩn thận, kể cả nghe tim và phổi, bác sĩ cho cô đi khám chuyên khoa tim. Nhưng vẫn không tìm ra bệnh.

dau nhoi duoi xuong suon co the la dau hieu cua benh nguy hiem 8a5 6267597

Trong số các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác đau nhói ít được biết đến ở dưới xương sườn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau đó, bác sĩ đã cho cô đi nội soi và chụp CT nhưng không nghi ngờ ung thư.

Lúc đầu, bác sĩ giải thích cô bị thoát vị khe hoành – là tình trạng một phần dạ dày chui lên lồng ngực.

Nhưng sau khi xem xét kết quả chụp CT, bác sĩ đã xác định cô bị ung thư ở giữa tuyến tụy và ung thư thứ phát ở gan, theo nhật báo Express (Anh).

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường xảy ra dưới xương sườn do vị trí của tụy.

Trong khi cô Rachel cảm thấy đau, trang web về sức khỏe Health Talk mô tả cảm giác đó là “co thắt”.

Các nghiên cứu điển hình khác trên internet thậm chí còn sử dụng từ “rung giật” để mô tả cảm giác.

Tổ chức về bệnh tụy Pancreas Foundation (PF) giải thích một số ít trường hợp ung thư tuyến tụy có thể kích hoạt sản xuất quá mức insulin trong tuyến tụy, dẫn đến lượng đường trong m.áu thấp. Từ đó khiến bệnh nhân có thể ớn lạnh, co thắt cơ và tiêu chảy, PF giải thích.

Bê tông đè lên người bé 16 tháng khiến xương sườn đ.âm t.hủng màng tim

Bệnh nhi xuất hiện hình ảnh tràn m.áu màng ngoài tim lượng nhiều, có chén ép tim cấp do xương sườn bị gãy đ.âm vào.

Ngày 22/12, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi 16 tháng t.uổi bị chấn thương ngực kín do tai nạn khối bê tông đổ vào người.

Trước đó, vào ngày 3/12, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi B.T.D. (16 tháng t.uổi, huyện Quỳnh Lưu) bị khối bê tông đè vào người vùng đầu, ngực.

Sau tai nạn, trẻ đau đớn, ngất lịm, tím tái, khó thở. Trẻ được sơ cứu tại bệnh viện tuyến huyện, sau đó nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

be tong de len nguoi be 16 thang khien xuong suon dam thung mang tim 1d1 6226049

Hiện, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định.

Kết quả siêu âm tim của bệnh nhi xuất hiện hình ảnh tràn m.áu màng ngoài tim lượng nhiều, có chén ép tim cấp do xương sườn bị gãy đ.âm vào. Nhận định trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch, khả năng t.ử v.ong cao do chèn ép tim cấp ứ trệ tuần hoàn, ngay lập tức, các bác sĩ đa chuyên khoa được thông báo về ca phẫu thuật chấn thương tim tối khẩn.

Chưa đầy 30 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhi đã được đưa vào phòng mổ. Mở ngực bệnh nhi qua đường khoang liên sườn V-VI, ê kíp phát hiện màng phổi trẻ có dịch m.áu đỏ tươi. Khoang màng ngoài tim căng, đầy m.áu cục lẫn đỏ tươi, tim bị chèn ép nhiều.

Êkip phẫu thuật tiến hành mở ngay cửa sổ màng ngoài tim, hút ra 100ml m.áu tươi lẫn m.áu cục. Đồng thời tiến hành cầm m.áu, cố định lại xương sườn số 5 bị gãy đ.âm t.hủng màng tim về vị trí giải phẫu, bơm rửa màng ngoài tim và màng phổi. Sau cùng, ê kíp đặt ống dẫn lưu màng tim và màng phổi. Tình trạng nguy hiểm của bé được kiểm soát sau 2 tiếng cấp cứu phẫu thuật khẩn trương.

Sau mổ, bệnh nhi được chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại khoa để tiếp tục theo dõi và điều trị. Bệnh nhi đã dần dần tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và các dẫn lưu, chức năng tim mạch hô hấp ổn định và sớm được trở về gia đình.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thường xuyên chú ý quan sát trẻ nhỏ. Dù ở độ t.uổi nào, trẻ luôn có bản tính hiếu động tò mò sẽ vô tình gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *