Đây là chế độ ăn uống tốt nhất để bảo vệ thận của bạn

Bằng chứng mới cho thấy thói quen ăn uống này có thể giúp duy trì chức năng thận của bạn.

Thực phẩm và đồ uống bạn dùng có thể giúp bảo vệ thận của bạn khỏe mạnh hoặc ngược lại.

Uống quá nhiều soda và rượu có thể gây ra một số thiệt hại thực sự, trong khi ăn thực phẩm giàu kali và protein có thể giúp bảo vệ cơ quan quan trọng này.

Giờ đây, bằng chứng mới cho thấy rằng theo chế độ ăn Địa Trung Hải – một chế độ ăn với nhiều dầu ô liu nguyên chất – có thể giúp duy trì chức năng thận, đặc biệt là đối với những người đã từng đối mặt với các vấn đề về tim trong quá khứ.

day la che do an uong tot nhat de bao ve than cua ban 3c0 6278290

Chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu, được công bố vào đầu tháng 1.2022 trên tạp chí Clinical Nutrition, hay còn gọi là tạp chí chính thức của ESPEN (Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa Châu Âu), đã kiểm tra một nhóm hơn 1.000 bệnh nhân bệnh tim mạch vành (đặc biệt là những người đã bị biến cố mạch vành từ hơn 6 tháng trước).

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định một nửa trong số những người tham gia này tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu nguyên chất và một nửa tuân theo chế độ ăn ít chất béo giàu carbohydrate phức hợp.

“Phát hiện chính của chúng tôi là việc tiêu thụ lâu dài chế độ ăn Địa Trung Hải – một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn từ dầu ô liu – khi so sánh với chế độ ăn ít chất béo, làm chậm và duy trì chức năng thận ở những người bị bệnh tim mạch vành”, đồng tác giả nghiên cứu Elena Yubero Serrano, tiến sĩ, nói với Eat This, Not That!

day la che do an uong tot nhat de bao ve than cua ban f94 6278290

Nên đặt ra các mục tiêu như ăn nhiều trái cây và rau củ hơn và giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, nghiên cứu thực sự phát hiện ra rằng cả hai chế độ ăn đều có liên quan đến việc cải thiện chức năng thận, mặc dù tác động tích cực rõ ràng hơn đáng kể với chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu nguyên chất.

Duy trì sức khỏe của thận là chìa khóa cho những người bị bệnh tim mạch vành vì thận của bạn không chỉ loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa.

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận, thuộc Viện Y tế Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, chúng cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của bạn – tổn thương thận có thể góp phần gây ra huyết áp cao.

Vì vậy, có thể đáng để kiểm tra thận của bạn, nếu bạn lo lắng về tim của mình.

“Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn Địa Trung Hải, hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ”, chuyên gia dinh dưỡng Julie Andrews, chủ sở hữu của The Healthy Epicurean, gợi ý.

“Đặt ra các mục tiêu như ăn nhiều trái cây và rau củ hơn và giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Sau đó, hãy đặt mục tiêu ăn nhiều hải sản giàu Omega-3 hơn. Sau đó, đổi ngũ cốc của bạn thành 100% ngũ cốc nguyên hạt và ăn nhiều đậu hơn. Đặt ra các mục tiêu nhỏ, một hoặc hai cùng một lúc, có thể giúp bạn thực hiện và duy trì lối sống lành mạnh hơn theo thời gian”, chuyên gia Andrews giải thích, theo Eat This, Not That!

Muốn sống thọ, đừng quên loại thực phẩm này!

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm ăn vào có thể quyết định t.uổi thọ của bạn.

Các nhóm dân cư sống ở các “Vùng Xanh” BlueZones đã đóng góp phần lớn vào nghiên cứu về t.uổi thọ, nêu bật loại thực phẩm mà nhiều người sống trăm t.uổi tiêu thụ nhất.

Trong đó, có những thứ rất đáng ngạc nhiên.

Và có một loại thực phẩm được chú trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là bí quyết để sống đến t.uổi 100 .

muon song tho dung quen loai thuc pham nay 3c4 6242078

Thứ đáng ngạc nhiên hóa ra là thần dược để bạn sống đến 100 t.uổi. ẢnhSHUTTERSTOCK

Theo nhà nghiên cứu Dan Buettner, nhà thám hiểm cấp quốc tế, thành viên Hội Địa lý Quốc gia Mỹ, trong số 10 loại thực phẩm giúp trường thọ, hết một nửa thuộc họ đậu, theo Express

Đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh và đậu đen là những thực phẩm hàng đầu để tiêu thụ.

Nhà nghiên cứu Buettner đã phát hiện ra sau khi bắt đầu khám phá những bí mật quan trọng để kéo dài t.uổi thọ.

Nghiên cứu của ông trải dài toàn bộ khu vực Blue Zone, nơi tự hào có nhiều người sống thọ nhất.

Ông đã phát hiện ra rằng đậu chính là bí quyết sống thọ của những người ở Sardinia (Ý), California (Mỹ) và Costa Rica (Nam Mỹ).

Những người sống trên trăm t.uổi ở Sardinia kết hợp đậu tằm và đậu gà với cà chua, trà cây kế sữa và rượu vang, trong khi người California có xu hướng kết hợp đậu với cá hồi và bơ.

Ở Costa Rica, việc tiêu thụ đậu rất phổ biến, đặc biệt là ở Bán đảo Nicoya Peninsula, nơi t.uổi thọ của người dân cao vượt trội so với tất cả các nơi khác.

Chuyên gia Buettner lưu ý: “Bí mật lớn của chế độ ăn uống ở Nicoya là bộ ba: đậu, bắp và bí đỏ”.

Cuốn sách của ông, trình bày những loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi nhất ở những vùng này, lưu ý rằng họ chủ yếu ăn thực vật, đặc biệt là đậu.

Ông viết, điều khiến t.uổi thọ của người dân nơi đây trở nên khác biệt so với những nơi khác là tập trung vào khoai tây, sữa dê, mật ong, các loại đậu – đặc biệt là đậu gà, đậu trắng và đậu lăng, rau xanh, một số loại trái cây và một ít cá.

Những phát hiện này đã được xác nhận trong một nghiên cứu được thực hiện ở những người trên 70 t.uổi, cho thấy cứ 2 muỗng canh đậu được tiêu thụ, nguy cơ t.ử v.ong giảm 8%.

muon song tho dung quen loai thuc pham nay 997 6242078

Trong số 10 loại thực phẩm được giúp trường thọ, hết một nửa thuộc họ đậu. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đậu chứa carbohydrate phức có thể tăng cường khả năng phòng thủ miễn dịch.

Đậu cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn chặn vi khuẩn có hại.

Đậu cũng chứa nhiều protein, rất quan trọng để duy trì và sửa chữa cơ thể.

Protein thực vật có trong đậu, đậu lăng và đậu gà cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong m.áu và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Chúng cũng là nguồn chất chống oxy hóa tốt, đặc biệt các loại đậu sẫm màu thường chứa nồng độ cao hơn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện vỏ đậu đen chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp 40 lần so với vỏ đậu trắng, theo Express

Nhiều hợp chất dinh dưỡng trong số này đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ biến chứng tim mạch như đau tim.

Bảo vệ tim và ăn đủ chất xơ và protein là các cách để kéo dài t.uổi thọ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *