Đề xuất F0, F1 có thể đi làm trong thời gian cách ly

Bộ Y tế vừa có ý kiến đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét về việc cho người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) và trường hợp tiếp xúc gần (F1) được đi làm trong thời gian cách ly.

de xuat f0 f1 co the di lam trong thoi gian cach ly 419 6341779

Đề xuất này áp dụng với nhóm F0 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính), tự nguyện tham gia làm việc.

Theo đó, các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí cho F0 thuộc nhóm trên thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; hoặc cho phép họ tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị Covid-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Riêng những người được bố trí làm việc tại cơ sở điều trị Covid-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2. Không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao (người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 50 t.uổi).

F0 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân tuy nhiên lưu ý phải đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc đã bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển, làm việc, không tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Với đối tượng F1, những F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin theo quy định, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày có thể tự theo dõi sức khoẻ 10 ngày kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày thứ 5.

Yêu cầu nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, không tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ cao (người có bệnh nền, người trên 50 t.uổi, phụ nữ có thai).

Với các trường hợp F1 chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm, khi tham gia làm việc cần đảm bảo một số yêu cầu.

Cụ thể, nhóm này được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương mình thông qua các hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm việc trực tiếp, phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc riêng cho các trường hợp F1, thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm; đảm bảo khoảng cách, không tập trung đông người.

F1 chưa tiêm/tiêm chưa đủ liều vắc xin được di chuyển bằng phương tiện cá nhân, nhưng cần đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển, làm việc, không tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc phát hiện kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày thứ 5 kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Việc này nhằm phát hiện sớm và triển khai các biện pháp xử lý y tế đối với trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú

Trước tình trạng các ca bệnh tăng cao, Quận Tân Phú (TP.HCM) tức tốc triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng ngay tại khu cách ly tập trung trên địa bàn quận.

Sẽ phục vụ tốt người nhiễm COVID-19

Theo lãnh đạo quận Tân Phú, để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến, khi được sự cho phép của cấp trên, quận đã khẩn trương chuẩn bị 2 khu cách ly để tiếp nhận và chăm sóc người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên chưa có triệu chứng gì.

Hai địa điểm được trưng dụng làm khu cách ly, chăm sóc ca nhiễm COVID-19 ở Tân Phú là trường THPT Lê Trọng Tấn và THCS Tân Thất Tùng (phường Kỳ Sơn). Theo kế hoạch, từ 30/7 sẽ bắt đầu đón ca nhiễm đến điểm trường THPT Lê Trọng Tấn (với số lượng 300 ca) để chăm sóc. Công tác chuẩn bị được làm rất khẩn trương.

to cong tac bo y te tu van cham soc nguoi nhiem covid 19 o khu cach ly cua tan phu cba 5923862
Phòng đã chuẩn bị sẵn sàng

Các phòng được trang bị đầy đủ quạt máy, giường, chăn và các dụng cụ cần thiết. Bên ngoài các phòng còn có phương tiện tập thể dục để nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Tại mỗi điểm cách ly, chăm sóc trường hợp nhiễm COVID-19 có đầy đủ kíp trực bác sĩ, y tá và nhân viên. Phòng cấp cứu có sẵn 5 máy tạo ô xy và cơ số thuốc, vật tư cần thiết. Có 10 giường phục vụ cho bệnh nhân thở ô xy. Có cả máy chụp X-Quang di động.

TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) là thành viện Bộ phận thường trực Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống COVID-19 tư vấn cho địa phương: Nên có thêm dự trữ bình ô xy. Trường hợp có đông người cần thở ô xy thì phải sơ cứu nhanh và có phương án chuyển bệnh nhanh, tránh bị động. Sử dụng máy X-Quang di động để chụp cho người bệnh khi có dấu hiệu bất thường. Việc đo SpO2 giúp sớm phát hiện sớm tình trạng thiếu ô xy trong m.áu của bệnh nhân COVID-19 để được can thiệp kịp thời.

to cong tac bo y te tu van cham soc nguoi nhiem covid 19 o khu cach ly cua tan phu 297 5923862
Tổ công tác Bộ Y tế đ.ánh giá cao sự chuẩn bị của Tân Phú

Ông Thái cũng lưu ý, cần quan tâm đến đời sống tinh thần cho người nhiễm COVID-19 khi được chăm sóc ở khu cách ly này. Đó cũng là liệu pháp quan trọng. Đồng thời sắp xếp các lứa t.uổi phù hợp với nhau trong các phòng để họ dễ hòa đồng, động viên nhau vượt qua dịch bệnh.

Giảm tải tốt cho các bệnh viện

Theo đ.ánh giá của chính quyền quận Tân Phú cũng như Tổ công tác của Bộ Y tế trong buổi khảo sát, đ.ánh giá ngày 29/7 thì: Việc chuẩn bị của Tân Phú rất tốt. Đây có thể là mô hình điểm cho TP.HCM. Nếu chăm sóc, điều trị hiệu quả giảm tải rất nhiều cho các bệnh viện dã chiến.

to cong tac bo y te tu van cham soc nguoi nhiem covid 19 o khu cach ly cua tan phu 1e1 5923862
Ô xy chuẩn bị đầy đủ

BSCK II Lương Văn Sinh, Phó GĐ Bệnh viện Tân Phú cho biết: Theo chỉ đạo của Sở Y tế; Quận Tân Phú cách ly các ca nhiễm COVID-19. Trước khi vào các khu cách ly này người nhiễm được khám sàng lọc bệnh nền, có hội chẩn cẩn thận. Khi vào đây, các ca nhiễm sẽ được hỗ trợ ăn uống, chăm sóc, hướng dẫn tập vật lý trị liệu tận tình. Đồng thời bổ sung các loại vitamin. Cùng với đó theo dõi sát sao, nếu ai trở nặng sẽ chuyển vào bệnh viện ngay. Khi ai có triệu chứng thì y bác sĩ tại khu cách ly tập trung này sẽ hỗ trợ thở ô xy, chăm sóc tốt nhất. Bệnh viện Tân Phú cũng đã thành lập đội hỗ trợ cấp cứu cho trung tâm cách ly ca bệnh nên sẽ ứng phó được với các tình huống.

Sau khi khảo sát tổng thể mọi khu vực trong hai khu cách ly, chăm sóc, điều trị ca nhiễm COVID-19, TS Cao Hưng Thái đ.ánh giá: Cơ sở vật chất rất tốt, thông thoáng. Chủ trương mở rộng điểm thu dung, chăm sóc ca nhiễm COVID-19 là hướng đi đúng. Việc chuẩn bị ô xy, thuốc men, nhân lực…tại các khu vực này rất đảm bảo. Quy trình một chiều cũng làm bài bản, hạn chế tối đã lây nhiễm. Bên cạnh đó phần mềm quản lý ca bệnh của Tân Phú đã chuẩn bị chu đáo, quản lý ca bệnh sẽ khoa học hơn.

TS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), phụ trách Tổ công tác của Bộ Y tế tại Tân Phú cũng lưu ý: Để sức khỏe người nhiễm cũng như nhân viên y tế làm tại các điểm cách ly đảm bảo thì dinh dưỡng cần đầy đủ. Thực phẩm luôn an toàn. Với các bước chuẩn bị đã làm, tin rằng Tân Phú có thể vận hành mô hình chăm sóc, thu dung ca bệnh tại khu cách ly tập trung tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *