Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ

Cách phòng thủ tốt nhất chống lại biến thể Omicron là tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19.

Mặc dù người tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron nhưng họ thực sự được bảo vệ khỏi bệnh nghiêm trọng và t.ử v.ong do Omicron.

Một nghiên cứu đã chỉ rõ các triệu chứng nhiễm Omicron ở người đã tiêm 3 mũi vắc xin, theo nhật báo Express (Anh).

Bằng chứng cho thấy các trường hợp nhiễm Covid đột phá với biến thể Omicron ở người đã tiêm 3 mũi vắc xin là chỉ gặp các triệu chứng rất nhẹ.

express nguoi tiem 3 mui vac xin neu nhiem omicron co trieu chung rat nhe 190 6284670

Cách phòng thủ tốt nhất chống lại biến thể Omicron là tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 18.1 đã ghi lại triệu chứng nhiễm biến thể Omicron ở 7 người đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19.

Những người tham gia nghiên cứu gồm một nhóm du khách người Đức, với 5 phụ nữ và 2 nam giới, độ t.uổi trung bình là 27 – đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19, với ít nhất 2 mũi là vắc xin mRNA.

Họ đã bị nhiễm Covid-19 đột phá với biến thể Omicron từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12.2021, khi đang ở Cape Town, Nam Phi.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã quan sát thấy những người này đã khởi phát các triệu chứng hô hấp từ ngày 30.11 đến 2.12.2021.

Mức độ bệnh của họ được phân loại là “nhẹ hoặc trung bình” theo Hướng dẫn Điều trị Covid-19 của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

express nguoi tiem 3 mui vac xin neu nhiem omicron co trieu chung rat nhe 8b7 6284670

Tiêm 3 mũi vắc xin giúp bảo vệ tốt khỏi bệnh nặng do Omicron gây ra. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trang web của Viện Y tế Quốc gia Mỹ ( NIH) phân loại cụ thể như sau:

Bệnh nhẹ: Những người có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó chịu, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác. Nhưng không hụt hơi, khó thở hoặc phim chụp phổi bất thường.

Bệnh trung bình: Những người có bằng chứng cho thấy bệnh về đường hô hấp nhẹ trong quá trình đ.ánh giá lâm sàng hoặc qua hình ảnh, và có nồng độ ô xy trong m.áu SpO2 94%.

Tất cả 7 người đều nhiễm biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu viết rằng, đây là những ca nhiễm Covid-19 đột phá đầu tiên với biến thể Omicron ở những người đã tiêm 3 mũi vắc xin.

Họ lưu ý rằng diễn biến bệnh từ nhẹ đến trung bình cho thấy tiêm 3 mũi vắc xin vẫn giúp bảo vệ tốt khỏi bệnh nặng do Omicron gây ra.

Vắc xin giảm hiệu quả ra sao trước biến thể Omicron?

Tỷ lệ nhập viện, t.ử v.ong và dữ liệu ban đầu về mức độ nghiêm trọng của Omicron cũng có vẻ khả quan. Một dấu hiệu khả quan khác là các ca bệnh ở người cao t.uổi đang ở mức thấp, giúp những người dễ bị tổn thương hơn này tránh khỏi tình trạng tồi tệ nhất của làn sóng Omicron, theo nhật báo Express.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

chi dao khan bao ve nhom yeu the truoc dich covid 19 a40 6225228

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *