F0 Hà Nội “bùng nổ”, y tế phường “khó chồng khó”

Những ngày vừa qua, số F0 tại Hà Nội đã tăng vọt. Đỉnh điểm tối 22/2, Sở Y tế Hà Nội công bố, Thủ đô ghi nhận 6.860 F0 chỉ trong 24 giờ.

Con số này cao gấp đôi so với giai đoạn trước Tết.

Theo một lãnh đạo ngành y tế Hà Nội, thời điểm trước, trong và sau Tết, sự đi lại, giao lưu của người dân tăng lên chắc chắn sẽ làm gia tăng số lượng bệnh nhân Covid-19. Đây là điều đã xác định trước.

Ngoài ra, ngay sau Tết các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới sẽ tăng lên và dần trở lại bình thường sẽ là một gánh nặng cho bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội đã bao phủ cơ bản các mũi tiêm vaccine Covid-19, vì vậy số bệnh nhân có diễn biến nặng và nguy kịch là rất thấp.

Mục tiêu hàng đầu của ngành y tế là tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, bố trí trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, oxy để các đối tượng có nguy cơ cũng như các F0 nhanh chóng tiếp cận y tế.

Y tế cơ sở khó đủ bề khi “F0 tăng nhưng nhân lực giảm”

Theo nhận định của các chuyên gia, khi Hà Nội thay đổi chiến lược từ “Zero Covid-19″ sang “thích ứng an toàn, linh hoạt”, phần gánh nặng dịch chuyển sang hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19 và lực lượng y tế cơ sở.

Tuy nhiên, với việc F0 tăng quá nhanh, nhiều trạm y tế phường đang rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến việc khó đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

f0 ha noi bung no y te phuong kho chong kho 3d0 6327062

Y tế cơ sở khó đủ bề khi “F0 tăng nhưng nhân lực giảm” (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo ngành y tế quận Nam Từ Liêm (một trong những quận có số bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận cao nhất Hà Nội) cho hay, thời gian vừa qua, F0 trên địa bàn quận tăng nhanh, đáng chú ý có một số lượng không nhỏ lực lượng y tế, trong đó có lực lượng điều trị F0 tại nhà cũng mắc Covid-19. Do đó, khó khăn lại càng chồng chất với lực lượng y tế cơ sở.

“Một trong những khó khăn lớn nhất của y tế cơ sở ở quận chúng tôi là thiếu nhân lực. Do đó, hiện nay quận đang làm văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị chỉ đạo các lực lượng y tế hỗ trợ thêm như Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, để đáp ứng với khối lượng công việc rất lớn hiện tại”, vị này cho hay.

Quận Đống Đa là một trong các khu vực “lõi” có dịch diễn biến phức tạp của Hà Nội hiện nay. Tính riêng trong đợt dịch thứ 4 (từ 29/4), quận Đống Đa đã ghi nhận 13.842 F0. Những ngày gần đây, mỗi 24 giờ, quận lại ghi nhận thêm khoảng 200 ca Covid-19.

Theo một lãnh đạo ngành y tế quận Đống Đa, lực lượng y tế cơ sở đang phải hoạt động “hết công suất” để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Vị này cho hay, hiện tại có nhiều kênh để tiếp nhận tư vấn hỗ trợ các F0, người nghi nhiễm từ xa như: Tổng đài 1022, tổ chăm sóc Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định.

Tuy nhiên, có một thực trạng là người dân khi có thắc mắc đa phần chỉ gọi điện đến trạm y tế cố định. Do đó, mỗi ngày các trạm y tế cố định tiếp nhận đến hàng trăm cuộc gọi, dẫn đến tình trạng nghẽn mạng.

“Nhiều người dân không thể liên lạc trạm y tế cố định do nghẽn mạng lại có tâm lý bức xúc. Trong khi đó, tại mỗi khu dân cư đều đã có thông báo về cách liên hệ các đường dây hỗ trợ khác”, lãnh đạo này chia sẻ.

Công nhận F0: Nơi phải xếp hàng, nơi chỉ cần làm online

Dịch lây lan nhanh khiến việc xét nghiệm khẳng định F0 trở thành một gánh nặng lớn cho lực lượng y tế phường.

Mặc dù nhiều người dân chủ động test nhanh Covid-19 tại nhà. Tuy nhiên, để được xác nhận là F0, theo quy định của Bộ Y tế, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế, bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

f0 ha noi bung no y te phuong kho chong kho 8f9 6327062

Người dân đến xét nghiệm khẳng định tại trạm y tế phường Hoàng Liệt.

Như Dân trí đã phản ánh, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, trạm y tế phường yêu cầu người dân tự test nhanh tại nhà dương tính cần đến trạm y tế để xét nghiệm lại thì mới được khẳng định là F0.

Việc này, theo một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, nhằm đảm bảo xác định chính x.ác n.gười mắc Covid-19, bởi người dân tự test tại nhà khó có thể đảm bảo đúng kỹ thuật hoàn toàn.

Tuy nhiên, vì số lượng người tự test tại nhà có kết quả dương tính quá đông đã dẫn đến tình trạng hàng chục người thuộc diện “nghi ngờ” xếp hàng chờ xét nghiệm khẳng định tại trạm.

Phường Hoàng Liệt cũng đã có báo cáo lên cấp trên để yêu cầu được hỗ trợ thêm nhân sự nhằm giảm tải cho lực lượng y tế phường.

Tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, người dân khi tự test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 cũng được yêu cầu đến xét nghiệm lại tại trạm.

Chị P.M.L., địa chỉ tại đường Tam Trinh, phường Mai Động chia sẻ: “2 ngày qua tôi có triệu chứng mệt mỏi, viêm họng nên đã tự test nhanh và cho kết quả “2 vạch”. Sau khi liên hệ lên Trạm Y tế phường Mai Động được hướng dẫn đến trạm để xét nghiệm lại. Cán bộ y tế phường cũng lưu ý tôi đến lúc 6h tối vì số lượng người cần xét nghiệm rất đông”.

Tại quận Hà Đông, theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận, người dân trên địa bàn quận khi tự test nhanh tại nhà có kết quả dương tính có 2 cách để được khẳng định là F0. Thứ nhất, người dân có thể đến trạm y tế để xét nghiệm lại; cách thứ hai, người dân gọi “ video call” nhân viên y tế và tự thực hiện test dưới sự giám sát từ xa của nhân viên y tế.

Tại quận Nam Từ Liêm, người dân tự test nhanh tại nhà dương tính, bên cạnh việc đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại, có thể lựa chọn phương án tự quay video quá trình tự test tại nhà và gửi cho cán bộ y tế có thẩm quyền để được công nhận là F0 từ xa.

“Hiện nay đa số người dân tự test nhanh tại nhà dương tính được công nhận là F0 thông qua biện pháp “online” này. Việc này cũng đã giúp giảm tải trong công tác xét nghiệm cho lực lượng y tế phường”, một lãnh đạo ngành y tế quận Nam Từ Liêm chia sẻ.

Người vợ Hà Nội bị chồng bỏ vì luôn cho rằng mình tài giỏi, đến viện mới biết mắc bệnh

Luôn tự đắc mình giỏi giang, người phụ nữ ở Hà Nội đã làm những điều không tưởng. Do không thể khuyên ngăn được vợ nên người chồng đã ra tòa ly hôn.

Trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Chung, Khoa Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện E đã gặp rất nhiều trường hợp bị rối loạn hưng cảm, điều đáng nói đa số những bệnh nhân đều giỏi ở một lĩnh vực nhất định.

Điển hình như trường hợp chị N.M.H. (54 t.uổi, ở Hà Nội) là một nhà khoa học có tài, bị mắc rối loạn hưng cảm tự cao. Từ khi còn trẻ, chị H. đã có tính cách bộc trực, quyết đoán, cảm xúc thay đổi thất thường, hay cáu gắt. Bác sĩ Chung cho biết thời điểm đến bệnh viện khám, chị H. đã có những triệu chứng hưng phấn rất nặng.

Chia sẻ với bác sĩ, người nhà chị H. cho biết, từ khi lập gia đình và sinh con, chị đã có những đợt hưng phấn khoảng 2 tuần đến 1 tháng với mức độ nhẹ. Chị còn viết văn, thơ rất hay và luôn nghĩ mình là một người phụ nữ tài giỏi, làm được mọi thứ trong gia đình.

nguoi vo ha noi bi chong bo vi luon cho rang minh tai gioi den vien moi biet mac benh 68a 5838854

Người phụ nữ bị rối loạn hưng cảm tự cao luôn cho mình là người tài giỏi nhất. Ảnh minh họa.

Do nghĩ bản thân là người làm bất động sản giỏi nên chị H. đã bán hết nhà cửa, vay mượn t.iền để lập công ty và đầu tư vào bất động sản. Trong lúc nợ nần chồng chất, nữ bệnh nhân này vẫn bỏ số t.iền lớn đi làm từ thiện.

Dù được chồng và người thân khuyên ngăn nhưng chị H. không nghe, vẫn nghĩ mình giỏi giang hơn người và sẽ làm được mọi việc. Kết quả, chị H. và chồng đã ra tòa ly hôn, nhiều người thân trong gia đình cũng từ mặt chị.

Sau đó, chị H. đã vào viện khám và được điều trị bệnh lý nội khoa. Bác sĩ Nguyễn Viết Chung tham gia hội chẩn ca bệnh này. Bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn hưng cảm tự cao và được điều trị nội trú. Sau quá trình điều trị, hiện chị H đã ổn định sức khỏe tâm lý, quay lại cuộc sống bình thường.

Trường hợp tương tực khác là một nam thanh niên còn rất trẻ, mới 20 t.uổi. Trước khi nhập viện, bệnh nhân theo học ở một trường chuyên có tiếng tại Nam Định và học rất giỏi. Học xong THPT, bệnh nhân thi đỗ ngành bác sĩ đa khoa của một trường đại học y nổi tiếng và luôn đạt điểm số xuất sắc trong quá trình học tập.

Vào cuối năm nhất đại học, bệnh nhân gặp stress và bị rối loạn hưng cảm. Anh không còn quan tâm đến chuyện học hành mà chỉ tham gia vào các cuộc tranh luận trên mạng xã hội nên đã được người thân cưỡng chế đưa vào viện điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, được ra viện và duy trì uống thuốc.

nguoi vo ha noi bi chong bo vi luon cho rang minh tai gioi den vien moi biet mac benh 21b 5838854

Những người bị hưng cảm cần phải sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Chung, hội chứng hưng cảm có 3 đặc điểm: Hưng phấn trong suy nghĩ (nhiều ý tưởng trong đầu, chuyển chủ đề nhanh và luôn nghĩ mình tài giỏi); Hưng phấn trong cảm xúc (lúc nào cũng vui vẻ, khi bị chống đối thì cáu gắt, bực bội và sẵn sàng tấn công người khác); Hưng phấn trong hành vi (đi lại thường xuyên, làm nhiều việc, không thể ngồi yên một chỗ…).

Nguyên nhân hưng cảm có thể do tổn thương não hoặc bệnh nội sinh liên quan tới yếu tố gen và di truyền. Ở giới trẻ ngày nay, bệnh có thể khởi phát do sử dụng các chất tác động tâm thần như cần sa, m.a t.úy đá, bóng cười hoặc sau giai đoạn stress tâm lý.

Bác sĩ Chung khuyến cáo, để nhận biết sớm và điều trị hiệu quả chứng hưng cảm, cần lưu ý các dấu hiệu như:

– Người đó trở lên thay đổi khác thường: nói liên tục, đi lại nhiều, có vô số ý tưởng, hoài bão, tính rộng rãi thích làm từ thiện… Trước đó, bệnh nhân không như vậy.

– Người bệnh có thể bị rối loạn giấc ngủ.

– Bệnh thường khởi phát ở nhóm t.uổi trẻ, từ 15-30 t.uổi, nên các bậc phụ huynh, người thân cần chú ý để phát hiện sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *