F0 tăng mạnh: Bố mẹ F1 chăm sóc con F0 như thế nào?

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên tục tăng mạnh. Khi các tỉnh thành quyết định cho học sinh đi học trở lại, số t.rẻ e.m trở thành F0 cũng tăng lên nhiều.

Nhiều bố mẹ trở thành F1 phải nghỉ làm, ở nhà động viên, chăm sóc con với hi vọng nhanh âm tính trở lại.

Dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng. Ngày 23.2, lần đầu tiên cả nước ghi nhận số ca nhiễm vượt mốc trên 60.000 ca.

Việc các tỉnh thành quyết định cho học sinh đi học trở lại khiến nhiều t.rẻ e.m trở thành F0. Vì vậy, nhiều phụ huynh chấp nhận nghỉ làm hoặc làm tại nhà để chăm con, cuộc sống đảo lộn.

Không bất ngờ khi con thành F0

Chị Trương Tiến (46 t.uổi, ở Bình Dương) có con gái 9 t.uổi mắc Covid-19 từ ngày 22.2. Hôm qua, khi nhà trường báo kết quả bé bị dương tính, chị cho bé về nhà, cách ly tại phòng riêng. Ngay lập tức, vợ chồng chị xin công ty nghỉ làm tại nhà để cùng cách ly tại nhà và tiện chăm sóc bé.

f0 tang manh bo me f1 cham soc con f0 nhu the nao 3a5 6327870

Chị M.P chuẩn bị tủ thuốc sẵn nên không có thuốc điều trị khi con thành F0. Ảnh NVCC

“Bé nhà tôi đi học lại từ trước Tết Nguyên đán nên cũng không bất ngờ khi bé bị Covid-19. Khi cho bé đi học lại tôi đã dự trù đến tình huống này rồi. Hơn nữa bé đi xe đưa rước của nhà trường, trên xe cũng có bạn bị nên sớm muộn gì bé cũng bị thôi”, chị Tiến nói.

Dù bé bị mắc Covid-19 nhưng bản thân chị Tiến không quá lo lắng. Chị cho bé cách ly riêng tại một phòng, ăn uống, nghỉ ngơi riêng. Vợ chồng chị luôn ở nhà để bé cần gì sẽ gọi và đáp ứng kịp thời cho bé.

“Bé chỉ bị sốt thôi, ngoài ra không có triệu chứng gì nữa nhưng tôi vẫn xịt khuẩn thường xuyên, giữ vệ sinh kỹ. Lúc cần cho bé uống thuốc, tôi đeo khẩu trang vào với bé 5 phút và tranh thủ nhanh rồi đi ra phòng. Bé vệ sinh, rửa mũi, súc họng mỗi ngày 3 lần. Hiện tại, tôi đang cho bé nghỉ học, ở nhà nghỉ ngơi. Bé cũng biết bé đang là F0 nên cũng ý thức, hợp tác uống thuốc”, chị Tiến cho hay.

Chị Tiến làm bên mảng xuất nhập khẩu, chồng làm quản lý kho. Vì con mắc Covid-19, chị báo công ty, xin làm tại nhà và được công ty tạo điều kiện. Nhà chị có 5 người, trừ bé F0, 4 người còn lại cũng tự cách ly. Mẹ chị 80 t.uổi ở một phòng, chị và bé thứ 2 (17 tháng t.uổi) ở một phòng còn chồng chị ở phòng khách.

“Nhà tôi người lớn đã tiêm 3 mũi văcxin, khi phát hiện bé bị F0 đã lập tức cách ly nên cũng đỡ lo. Giờ tôi thường xuyên xịt cồn khắp nơi, mong bé mau âm tính để đi học trở lại, cả nhà trở lại cuộc sống bình thường”, chị Tiến cho hay.

Bình tĩnh chăm sóc con

Chị Lê Thị M.P (30 t.uổi, ở Q.Thanh Xuân, Hà Nội) có hai b.é t.rai (bé lớn hơn 5 t.uổi, bé thứ 2 hơn 2 t.uổi) đều mắc Covid-19. Vợ chồng chị là F1, có kết quả âm tính nhưng cũng xin làm tại nhà vừa cách ly, vừa tiện chăm con.

f0 tang manh bo me f1 cham soc con f0 nhu the nao fc7 6327870

Chị M.P cho con uống thuốc hạ sốt khi con bị sốt . Ảnh NVCC

Bé thứ hai của chị có kết quả dương tính vào ngày 19.2. Sau đó một ngày, bé lớn cũng có kết quả tương tự. Trước chị đã mua thức ăn và thuốc thang dự trữ nên cũng không phải đi lại thường xuyên. Hiệu thuốc ngay dưới tòa nhà chị đang sống nên nếu cần gì sẽ nhắn ban quản lý chung cư giúp đỡ.

“Tôi chăm cả hai đứa, không cho chồng chăm vì sợ anh ấy dính. Giờ bớt được ai thì đỡ cho cả nhà nên chồng tôi vẫn cách ly ở phòng riêng, 3 mẹ con “bao” trọn cả nhà, coi như sống chung với lũ”, chị P. nói.

Chị đã xin cơ quan nghỉ làm 3 ngày, nếu ngày mai khi tình hình sức khỏe con ổn hơn chị sẽ quay lại làm việc. Chị thực hiện 5K thường xuyên nhưng con nhỏ quấn mẹ nên chị cũng xác định tâm lý có thể dương tính bất cứ lúc nào.

“Chồng tôi xin làm tại nhà, anh ấy tự ra nấu ăn, rửa bát, làm việc online bình thường. Hai bé nhà tôi sốt cao nhưng không ho. Tôi cho ăn uống nóng, uống nước ép hoa quả và bổ sung một số loại vitamin. Cũng may bé nhà tôi hợp tác cùng mẹ, ăn uống được”, chị nói.

Hôm bé thứ 2 bị, chị tá hỏa, khóc vì lo nhưng sau chị lấy lại bình tĩnh để cùng đồng hành với con. Bé lớn biết chuyện hơn nên chị hỏi bé: “Con thương mẹ không? Thương gia đình mình không? Con muốn nhanh khỏe thì con chịu khó ăn giỏi và vệ sinh sạch sẽ” nên bé nghe lời, hợp tác cùng chị. Bé còn mở tivi tập thể dục để sớm khỏi bệnh.

f0 tang manh bo me f1 cham soc con f0 nhu the nao acd 6327870

Tủ lạnh của nhà F0 luôn có đầy đủ thức ăn . Ảnh NVCC

Chị Phạm Thị Thu Hương (33 t.uổi, ở H.Quốc Oai, Hà Nội) cũng phải nghỉ làm để chăm con khi bé thành F0. Nhà chị một bé 6 t.uổi, một bé 4 tháng bị nhiễm nhưng không biết nguồn lây từ đâu vì khu vực chị sống người mắc tương đối nhiều, gần đây bé lớn đi học lại và trước đó có F0 đến chơi nhà.

“Vợ chồng tôi ở với bà nội, chia ra mỗi người phụ trách một bé, ăn riêng, ngủ riêng, cách ly nhau. Tôi phụ trách chăm bé nhỏ nhất, vẫn cho bé bú bình thường. Bé lớn ở với bà nội, còn bé ở giữa chưa bị nên ở với bố. Trước đó gia đình xông sả, gừng, vỏ bưởi, uống nước cam,…giờ cũng làm tương tự. Bé bị sốt cho uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cũng may hai bé trước giờ tôi và bà nội chăm nên không bị rối quá, nhìn thấy con khó chịu tôi cũng xót lắm nhưng mà tôi tin các con sẽ vượt qua”, chị nói.

Vì chồng chị làm ở cơ quan Nhà nước nên không được nghỉ làm, gia đình cần gì sẽ nhắn chồng mua mang về. Chị xin nghỉ nhưng công việc nhiều nên vẫn phải mang máy tính về làm tại nhà. “Hơi mệt chút vì tôi còn tranh thủ giặt giũ, cơm nước. Giờ chỉ lo bé bị lâu mệt nên cũng phải cố gắng cho bé uống thuốc, xông đều đặn”, chị Hương tâm tình.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khi trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ thì trẻ nên được chăm sóc, điều trị tại nhà. Việc chăm sóc trẻ cần tuân theo hướng dẫn, tránh việc tự ý dùng thuốc. Người chăm sóc cần chú ý theo dõi các dấu hiệu bệnh chuyển nặng để đưa ngay trẻ đến cơ sơ y tế.

Việc điều trị tại nhà ở trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ là chìa khóa nhằm giúp trẻ được chăm sóc tốt từ gia đình, ít ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ và hạn chế tình trạng quá tải y tế không cần thiết. Trong quá trình chăm sóc và điều trị COVID-19 cho trẻ tại nhà, cần chú ý việc sử dụng thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ C, uống thêm nước và chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, …. Không tự ý dùng thuốc chống viêm, chống đông khi không có ý kiến bác sĩ.

Bên cạnh đó, người chăm sóc trẻ cũng cần lưu ý các dấu hiệu chuyển nặng như thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi, đầu chi, chi lạnh tái, nổi vân tím để đưa ngay trẻ đến cơ sơ y tế nhằm có biện pháp điều trị kịp thời cho trẻ.

Ca F0 tăng mạnh: Cha mẹ con cái bị nhiễm, bác sĩ chỉ cách cần gì xử trí thế nào?

Sau Tết Nguyên đán 2022, ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh với nhiều ca mắc trong cộng đồng. Hôm nay, cả nước có đến 55.871 ca nhiễm.

Nhiều gia đình cha mẹ, con cái cả nhà trở thành F0 tự cách ly, tự chăm sóc, điều trị, cùng nhau đối mặt Covid-19.

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, đặc biệt ở các tỉnh thành phía Bắc. Ngày 21.2, cả nước ghi nhận thêm 46.880 ca mắc Covid-19 mới, riêng Hà Nội có 5.477 ca mắc Covid-19. Hôm nay, số ca lên 55.000, riêng với Hà Nội có gần 7000 ca. Với tình hình đó, nhiều gia đình thành F0 đã chăm sóc lẫn nhau, tự điều trị tại nhà.

Sinh hoạt bình thường vì cả nhà F0

Cả nhà anh Cao Bá Xuân (22 t.uổi, ở TP.Phủ Lý, Hà Nam) đều bị mắc Covid-19 gồm anh, bố mẹ và hai đứa em. Thay vì sợ hãi, lo lắng như trước đây, anh Xuân cùng mọi người tự cách ly tại nhà, cố gắng ăn uống với hi vọng ít ngày sẽ âm tính trở lại.

ca f0 tang manh cha me con cai bi nhiem bac si chi cach can gi xu tri the nao af5 6325469

Que test nhanh, anh Xuân phát hiện 2 vạch kèm triệu chứng mệt, sốt,… Ảnh NVCC

Anh Xuân cho biết, hôm 16.2, đang đi làm, anh cảm thấy rất mệt, xuất hiện những triệu chứng nóng ran đầu và người. Ít tiếng sau, khi về nhà, anh lên cơn sốt. Lúc đó, anh chỉ nghĩ bị sốt rét bình thường nên nằm nghỉ. Sáng hôm sau dù thấy cơ thể hoàn toàn bình thường nhưng anh cũng đi mua que test nhanh Covid-19 về test thử và có kết quả dương tính.

“Lúc biết dính Covid-19, tôi đã ở phòng riêng, nhường không gian sinh hoạt chung và cách ly tất cả mọi người. Đồ ăn, thuốc men đã có mẹ chăm sóc, cần gì mẹ sẽ để cách cửa phòng và tự tôi ra lấy. Ngày đầu, mọi người trong gia đình sức khỏe hoàn toàn bình thường, đến khoảng 2 -3 ngày sau mới thấy có triệu chứng. Người thì sốt, người thì đau đầu với đau nhức người. Test nhanh đều cho kết quả hai vạch, gia đình tôi bị mắc Covid-19 cả nhà”, anh Xuân nói.

ca f0 tang manh cha me con cai bi nhiem bac si chi cach can gi xu tri the nao ef9 6325469

Nhiều người trở thành F0 được người nhà tiếp tế đồ ăn. Ảnh LT

Cũng theo anh Xuân, vì cả nhà đều dương tính nên mọi người sinh hoạt trong nhà vẫn bình thường. Nhà anh tự cách ly, không ra ngoài và không để người khác vào nhà. Vì trước giờ mẹ là người nấu ăn cho cả nhà nên những ngày cách ly, mẹ cũng cố gắng đảm nhận công việc này. Công việc của gia đình hoãn lại cho đến khi mọi người khỏe lại.

“Cả nhà tôi tự chữa tại nhà, may mắn chỉ mắc những triệu chứng nhẹ. Mọi người đều bổ sung thêm vitamin C, uống nước cam, mỗi ngày đều xông mũi và họng 2 – 3 lần. Tôi thỉnh thoảng cũng hơi ngạt mũi và khó thở nhẹ nhưng đến giờ vạch dương tính đã mờ rồi”, anh Xuân cho biết.

Ngoài điều trị, cả nhà anh Xuân cũng tích cực vận động nhẹ nhàng, giữ tinh thần lạc quan. Hiện tại, tình hình sức khỏe của anh và mọi người trong nhà đã tốt dần lên.

ca f0 tang manh cha me con cai bi nhiem bac si chi cach can gi xu tri the nao 3f0 6325469

Tủ lạnh tích trữ đồ ăn khi cả nhà mắc F0. Ảnh LT

“Nhà tôi không ai nặng nề hay nghĩ gì nhiều cả, việc điều trị cũng dễ dàng hơn. Mọi người nghĩ ai cũng tiêm vắc-xin rồi nên bị cũng như cảm cúm bình thường, chỉ sợ biến chứng để lại sau này ảnh hưởng chút thôi”, anh Xuân cho hay.

Cách ly bên ngoài, bình tĩnh điều trị

Chị Phạm Thu Phượng (ở Q.Hà Đông, Hà Nội) cùng chị gái ở chung phòng trọ để tiện đi làm, tiện sinh hoạt. Sau Tết, chị đi làm trở lại nhưng công ty liên tiếp ghi nhận ca mắc Covid-19.

Ngày 13.2, chị thấy đau họng và đau đầu, đồng thời que test Covid-19 xuất hiện hai vạch. Chị báo y tế phường và tự cách ly trong phòng. Thời điểm đó, chị gái dù không có triệu chứng nhưng cũng tự test và có kết quả tương tự, hai người tiện chăm sóc nhau.

ca f0 tang manh cha me con cai bi nhiem bac si chi cach can gi xu tri the nao 102 6325469

Dù chán ăn nhưng chị Phượng vẫn cố gắng ăn cháo để uống thuốc. Ảnh NVCC

“Tôi đi làm tiếp xúc với nhiều người, trước và sau Tết có đi ăn với nhau nữa mà công ty nhiều người mắc nên không tránh được. Chị gái tôi cũng dính nên hai chị em tự nấu ăn, tự lo cho nhau”, chị Phượng nói.

Cả hai đều xuất hiện triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau họng, không mất vị giác nên không quá lo. Họ uống thêm C sủi, xông hơi, ăn nhiều hoa quả. Dù chán ăn, nhưng hai chị em đều cố gắng ăn cháo để uống thuốc.

“Thời gian này tôi và chị tạm gác công việc, nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Giờ dịch bệnh đi đâu cũng nhiều, phòng tránh để không mắc là tốt nhất nhưng nếu không may lỡ mắc cũng vui vẻ điều trị, bình tĩnh rồi bệnh cũng khỏi”, chị Phượng cho biết.

ca f0 tang manh cha me con cai bi nhiem bac si chi cach can gi xu tri the nao e1b 6325469

Con chị Thảo biết kết quả dương tính trong ngày sinh nhật. Ảnh NVCC

Chị Trần Phương Thảo (38 t.uổi, ở Q.Cầu Giấy) có con trai học lớp 10 mắc Covid-19. Nhà có 2 tầng nên con trai cách ly riêng trong phòng trên tầng 2, cả nhà sinh hoạt bình thường dưới tầng 1. Hôm phát hiện dương tính đúng ngày sinh nhật con trai nên chị đặt bánh tặng con để an ủi, động viên

“Tôi, chồng và đứa con sau âm tính nhưng vẫn tự cách ly, không tiếp xúc với ai. Con trai lớn ở trong phòng tự uống thuốc, tắm rửa. Sinh nhật cũng tự hát, tự thổi nến, cắt bánh một mình. Đến bữa ăn tôi đưa đồ ăn lên đặt trước cửa, con đợi một lúc rồi ra lấy. Cả nhà không ra ngoài nhưng có các dì đưa đồ tiếp tế đến nên cũng không lo gì nhiều”, chị Thảo nói.

Theo hướng dẫn và giải đáp thường xuyên trên trang cá nhân BS Trương Hữu Khanh (BV Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết khi F0 điều trị tại nhà cần có những dụng cụ quan trọng như: cặp nhiệt độ, dụng cụ đo nồng độ oxi trong m.áu, máy đo huyết áp cho người lớn t.uổi,…

Những loại thuốc F0 cần có như: thuốc hạ sốt paracetamol, thuốc giảm đau đầu ibuprofen, thuốc ho thảo dược, vitamin C,…. Thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống đông sử dụng cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

ca f0 tang manh cha me con cai bi nhiem bac si chi cach can gi xu tri the nao 7c0 6325469

Chị mua bánh để con tự đón sinh nhật cho đỡ tủi thân. Ảnh NVCC

“Khi F0 điều trị tại nhà phải hiểu bản thân là nguồn lây, bất cứ lúc nào nếu sơ sẩy có thể lây cho F1. Cho nên F0 không ngủ chung, không ăn chung, không sinh hoạt chung, không nghỉ ngơi chung với người chưa phải là F0. Vì nguồn lây F0 vẫn còn tới khi nào họ âm tính, thậm chí sau khi âm tính phải cách ly một khoảng thời gian tương đối nên nhiệm vụ F1 là lắng nghe cơ thể, nếu có triệu chứng phải xét nghiệm. F1 giữ khoảng cách, nếu tiếp tế cũng nên qua cái bàn, ai cũng đeo khẩu trang, che giọt b.ắn, rửa tay”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *