F0 test nhanh âm tính trở lại chớ vội mừng đã khỏi bệnh

“Không phải F0 test nhanh âm tính là yên tâm khỏi bệnh mà bệnh còn có thể nặng lên. Việc bệnh nặng lên không liên quan đến việc âm tính hay chưa” – Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp khẳng định.

f0 test nhanh am tinh tro lai cho voi mung da khoi benh ba5 6338514

Hiện hơn 98% ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hà Nội đang được theo dõi, điều trị tại nhà. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu một F0 điều trị tại nhà sau 7 ngày có kết quả test nhanh âm tính (thực hiện lấy mẫu theo hướng dẫn) sẽ được dỡ bỏ cách ly.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine.

Cũng theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế, có 3 giai đoạn trong diễn biến bệnh COVID-19.

Theo đó, một người nhiễm virus SARS-CoV2 sau thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày (với chủng Delta, người bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn hơn) có thể phát bệnh.

– Giai đoạn khởi phát trung bình 5-7 ngày. Người bệnh có thể có triệu chứng nhẹ như sốt, đau họng, đau mỏi người,.. hoặc không triệu chứng. Sau giai đoạn này, phần lớn người bệnh chuyển ngay sang giai đoạn 3 là giai đoạn hồi phục. Nhưng có một số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn 2 với những tình trạng nặng hơn.

– Giai đoạn toàn phát diễn ra sau 4-5 ngày với những tổn thương ở các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, thận, thần kinh…

– Giai đoạn hồi phục giữa các mức độ bệnh cũng khác nhau. Đối với trường hợp nhẹ và trung bình, sau 7-10 ngày, người bệnh hết sốt, toàn trạng khá lên, tổn thương phổi tự hồi phục, có thể gặp mệt mỏi kéo dài. Trong khi những trường hợp nặng thì biểu hiện lâm sàng kéo dài, hồi phục từ 2-3 tuần, mệt mỏi kéo dài đến hàng tháng. Còn những trường hợp nguy kịch có thể phải nằm hồi sức kéo dài nhiều tháng, có thể tiến triển xơ phổi, ảnh hưởng tâm lý, yếu cơ kéo dài..

Trung bình thời gian có virus ở hầu họng bệnh nhân để có thể có xét nghiệm dương tính là 7-8 ngày.

Đa số bệnh nhân hết giai đoạn khởi phát đã có thể có xét nghiệm âm tính. Nhưng cũng có nhiều bệnh nhân dù rất nhẹ vẫn tái dương tính kéo dài. Hoặc cũng có trường hợp dù xét nghiệm virus đã âm tính nhưng không chuyển sang giai đoạn hồi phục ngay mà vẫn diễn biến sang giai đoạn toàn phát.

Thực tế hiện nay, số F0 nhẹ/không triệu chứng chiếm đại đa số. Sau khi âm tính trở lại, các triệu chứng như sốt, ho, đau họng… đã thoái lui, các F0 xuất hiện tâm lý chủ quan âm tính là khỏi bệnh hoặc bệnh sẽ không diễn biến nặng lên. Từ đó, họ bỏ hết việc theo dõi sức khoẻ, chỉ số SpO2 – chỉ số quan trọng nhằm phát hiện suy hô hấp, tổn thương phổi. Theo các bác sĩ, điều này là sai lầm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, việc người bệnh chuyển âm tính hay vẫn dương tính không hoàn toàn liên quan đến mức độ nặng – nhẹ của bệnh. Độ nặng của bệnh liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân với virus.

Nếu cơ thể đáp ứng miễn dịch phù hợp, giúp loại bỏ virus thì các triệu chứng nhẹ thoái lui, F0 sẽ khỏi bệnh.Nếu đáp ứng miễn dịch rối loạn, cơ thể sẽ có phản ứng quá mức gây bão cytokines và từ đó gây tổn thương các phủ tạng. Khi đó, bệnh nhân có thể diễn biến nặng lên.Nếu bão cytokines và các rối loạn hậu quả của nó không được kiểm soát, các phủ tạng bị tổn thương không được hồi sức hiệu quả có thể dẫn đến t.ử v.ong cho bệnh nhân.

F0 cần quan tâm, theo dõi việc có xuất hiện tổn thương phổi gây suy hô hấp hay không để liên hệ y tế, nhập viện ngay. Người bệnh F0 chỉ thực sự an tâm đã khỏi bệnh nếu bệnh sau ngày thứ 10 mà không xuất hiện dấu hiệu nặng lên.

f0 test nhanh am tinh tro lai cho voi mung da khoi benh 0d8 6338514
BS. Nguyễn Trung Cấp

Thực tế, F0 test nhanh âm tính (nếu thực hiện đúng) có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm thấp vì còn ít hoặc không còn virus ở đường hô hấp trên. Kết quả này không hoàn toàn liên quan đến mức độ nặng – nhẹ của bệnh.

Miễn dịch quá mức nếu có thường xảy ra ngày 6-10 từ khi bắt đầu khởi phát bệnh. Vì thế, nếu ngày thứ 5-7 F0 tại nhà test nhanh âm tính thì không nên chủ quan mà vẫn phải lưu tâm theo dõi sức khỏe của mình hết 10 ngày” – BS. Cấp khuyến cáo.

Hà Nội: Quá tải ‘xét nghiệm khẳng định là F0’

Nhiều người dân phải xếp hàng và chờ đợi tại Trạm Y tế P.Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) chờ test nhanh, xin giấy xác nhận nhiễm Covid-19.

Nhiều F0 đã xếp hàng để chờ test nhanh và xin giấy xác nhận mắc Covid-19 để được hưởng trợ cấp ốm đau từ công ty và BHXH. Trung tâm Y tế P.Hoàng Liệt đã quá tải và diễn ra hiện tượng chen lấn ở khu vực lấy mẫu vào chiều 24.2.

Chiều 23.2, đại diện lãnh đạo UBND P.Hoàng Liệt cho biết mời người dân đến trạm y tế để xét nghiệm nhằm “đảm bảo xác định đúng và khẳng định là F0”. Nguyên nhân là người dân tự test nhanh khó đảm bảo đúng kỹ thuật nên không thể sử dụng kết quả dương tính mà họ cung cấp. Tuy nhiên, số lượng F0 tăng nhanh trong khi nhân lực của trạm y tế có hạn, nên công việc quá tải. Lãnh đạo P.Hoàng Liệt đã báo cáo lên cấp trên để yêu cầu được hỗ trợ nhân sự nhằm giảm tải.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới hôm nay 24.2 là 8.864 ca (3.025 ca cộng đồng và 5.839 ca đã cách ly). Bệnh nhân phân bố tại 538 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 f6a 6329189

Người dân khai thông tin trước khi tiến hành xét nghiệm. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 3ce 6329189

Người dân phải xếp hàng từ nửa tiếng trở lên để tới lượt lấy mẫu. Việc xếp hàng đều không giãn cách . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 424 6329189

Đa phần người đến lấy mẫu đều cho biết đã gửi thông tin qua Zalo cho y tế phường nhưng đều không nhận được phản hồi . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 0b1 6329189

Nhiều người phải tự mang kit xét nghiệm của mình theo. Anh Lê Tiến (P.Hoàng Liệt) cho biết đa phần những người đi xét nghiệm trước đều tự mang theo kit xét nghiệm để tránh việc trung tâm y tế hết kit và phải quay lại lần sau . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 468 6329189

Tranh thủ đọc sách khi chờ hơn 1 tiếng để tới lượt xét nghiệm . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 873 6329189

Giấy công nhận là F0 hoặc đã khỏi bệnh dùng để hưởng trợ cấp ốm đau từ cơ quan và hưởng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, người dân cũng cần phường xác nhận, từ đó cung cấp mã số bệnh nhân để bệnh viện nhận điều trị trong trường hợp trở nặng . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 886 6329189

Theo quy định của Bộ Y tế, người dân có thể được xác định là F0 khi thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 và được nhân viên y tế giám sát gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 d86 6329189

Một gia đình có kit xét nghiệm nước bọt để lấy cho trẻ con và nhỏ vào kit trước sự giám sát của nhân viên y tế . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

ha noi qua tai xet nghiem khang dinh la f0 7f3 6329189

Nhân viên y tế lấy mẫu cho t.rẻ e.m . Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *