Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà: Nơi chờ hướng dẫn, nơi gõ cửa từng nhà

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19, nhiều xã, phường ở thành phố Hà Nội rà soát, chuẩn bị tiêm vắc xin tại nhà.

ha noi tiem vac xin covid 19 tai nha noi cho huong dan noi go cua tung nha e7a 6240864

Tình nguyện viên Trạm y tế lưu động phường Ô Chợ Dừa cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà – Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với T.uổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Tuấn – giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa – cho biết hiện quận đang triển khai kế hoạch, rà soát và hoàn thiện danh sách tiêm tại nhà cho đối tượng nguy cơ cao.

Trên địa bàn quận có hơn 1.000 người dân nằm trong nhóm nguy cơ cao này. Chủ yếu là người cao t.uổi, bị hạn chế khả năng di chuyển, bại liệt.

“Quận vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của CDC Hà Nội về hướng dẫn tiêm tại nhà. Đây là quy trình chuyên môn, xử lý cấp cứu tại nhà nếu có trường hợp xấu xảy ra, vì vậy quận chờ CDC có hướng dẫn cụ thể thì sẽ tiêm ngay”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết hiện quận vẫn đang tiêm theo hình thức là động viên những người cao t.uổi có xe lăn đi ra điểm tiêm chủng tại ngõ. Quận đang lập những điểm tiêm tại các ngõ nhỏ, 4-5 người tiêm. Tiêm ở phạm vi như vậy thì sẽ tập trung hơn, dễ dàng theo dõi, giảm được nhân viên y tế.

“Nếu một êkip tiêm chủng đầy đủ tại nhà cần ít nhất 3 người: gồm một bác sĩ đi cùng 2 điều dưỡng. Chưa kể, cần bố trí thêm 1 xe cấp cứu, dự phòng những trường hợp tai biến sau tiêm.

Nếu tiêm tại nhà, ít nhất mỗi người sẽ mất 1 tiếng, gồm quá trình di chuyển, thăm khám, theo dõi sau tiêm… Mỗi lọ vắc xin có 7-8 liều và thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng từ khi mở nắp. Trong một ngày cũng chỉ thực hiện tiêm chủng cho một vài trường hợp, như vậy khấu hao vắc xin sẽ rất lớn.

Chưa kể là thiết bị mang theo nhiều cũng gây khó khăn như dụng cụ vô khuẩn, bình oxy, phích bảo quản vắc xin, cáng vận chuyển…”, ông Tuấn thông tin thêm.

Hiện quận đang huy động thêm khoảng 10 êkip nữa từ các bệnh viện tư nhân để hỗ trợ tiêm nhanh hơn. Nếu có sự hỗ trợ của 10 êkip như vậy, chỉ khoảng 10 ngày là tiêm hết cho nhóm nguy cơ cao của quận.

“Khó khăn mình có thể khắc phục được, nhưng phải có quy trình cụ thể theo hướng dẫn của CDC. Khi có hướng dẫn cụ thể, chúng tôi sẽ nỗ lực triển khai đúng theo chỉ đạo, gấp rút tiêm cho nhóm nguy cơ cao này”, ông Tuấn khẳng định.

Còn tại quận Hoàng Mai, ông Lê Đức Thọ – giám đốc Trung tâm Y tế quận – cho biết bắt đầu từ ngày 29-12, quận đã triển khai tiêm tại nhà cho nhóm nguy cơ cao là những người cao t.uổi có bệnh lý nền và không có khả năng di chuyển đến điểm tiêm chủng.

“Các cơ sở y tế địa phương đã rà soát và đến từng nhà để thuyết phục, động viên nhóm nguy cơ cao này tiêm chủng. Khi được sự chấp thuận từ gia đình và người được tiêm chủng, nhân viên y tế mới tiến hành tiêm.

Khó khăn lớn nhất là lực lượng nhân viên y tế có hạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khắc phục được, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị như Đoàn thanh niên, tổ dân phố. Chúng tôi cố gắng sắp xếp, khoanh vùng những đối tượng tiêm gần nhau để tận dụng tối đa thời gian di chuyển, thời gian lưu trữ vắc xin”, ông Thọ thông tin.

Trao đổi với T.uổi Trẻ Online, ông Đào Xuân Long – giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai – cho biết hiện huyện chưa triển khai tiêm chủng tại nhà cho người có nguy cơ cao.

“Hiện nay, vắc xin được cấp sắp hết hạn nên huyện vẫn đang triển khai tiêm vắc xin tập trung. Khi tiêm đủ liều cơ bản cho người dân mới tiến hành rà soát lại để tiêm cho các đối tượng chưa đến tiêm chủng để tiến hành tiêm vét”, ông Long nói.

Hà Nội: Từ 12h trưa 25/5 dừng hoạt động nhà hàng ăn uống, cắt tóc, gội đầu

UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trên địa bàn TP đã xuất hiện chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực chung cư tập trung đông dân, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp.

Từ 12h ngày mai (25/5), TP quyết định tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới. Cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực, phát huy tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, các khu chung cư, trên không gian mạng.

ha noi tu 12h trua 255 dung hoat dong nha hang an uong cat toc goi dau 6b4 5784578

Hà Nội hôm nay đã cho phong tỏa nhiều khu dân cư do liên quan đến ca mắc Covid-19 mới.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát triển khai phương án bổ sung các khu cách ly tập trung để chủ động đáp ứng việc cách ly tập trung.

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh phải xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra cộng đồng; các vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh.

Rà soát kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá sinh viên, khu nhà ở học sinh, sinh viên…

ha noi tu 12h trua 255 dung hoat dong nha hang an uong cat toc goi dau 8a6 5784578

Ổ dịch tại tập đoàn T&T được đ.ánh giá phức tạp.

Giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng.

Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.

Người đứng đầu UBND TP yêu cầu, tất cả người dân từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội: Thời điểm từ ngày 10-24/5 đều phải khai báo y tế trên website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5.

Từ ngày 25/5, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có mặt tại Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *