Hậu COVID-19, thai phụ gặp phải những nguy cơ nào?

Trước thực trạng Hà Nội và nhiều tỉnh thành gia tăng nhanh các ca mắc COVID-19, kéo theo sự gia tăng COVID-19 ở các thai phụ, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW khuyến cáo mọi người bình tĩnh, không nên quá sợ hãi.

Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 không nên quá lo lắng

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, tâm lý thai phụ khi bị COVID-19 thường hoang mang, lo lắng, bởi nhiều người lo ngại COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến bản thân, mà đến cả em bé đang ở trong bụng.

Trước thực trạng Hà Nội và nhiều tỉnh thành gia tăng nhanh các ca mắc COVID-19, kéo theo sự gia tăng mắc COVID-19 ở các thai phụ, PGS.TS Trần Danh Cường khuyến cáo mọi người bình tĩnh, không nên quá sợ hãi.

Các thai phụ F0 đều được theo dõi triệu chứng lâm sàng, t.uổi thai, tình trạng thai nhi một cách chủ động để xử trí an toàn, đúng thời điểm nhất.

hau covid 19 thai phu gap phai nhung nguy co nao 114 6311293

Thăm khám cho phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Phụ sản TW Ảnh: Thái Bình

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, khi mắc COVID-19, thai phụ là đối tượng nguy cơ diễn biến nặng cao hơn các đối tượng khác, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại khác với giai đoạn dịch COVID-19 ở TPHCM trước đó, khi hệ thống y tế có sự chuẩn bị, nhiều người đã tiêm vaccine, nên các ca diễn biến nặng cũng đã giảm đi.

Khi thai phụ mắc COVID-19, em bé trong bụng mẹ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi virus này. Đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, virus gây bệnh COVID-19 không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt b.ắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường m.áu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ.

Đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch COVID-19 bằng vaccine là cần thiết

Tuy nhiên, PGS.TS Trần Danh Cường cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị biễn biến nặng khi mắc COVID-19 bởi trong quá trình mang thai, phụ nữ có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định.

Đây chính là yếu tố nguy cơ, bởi khi có thai do phải nuôi 1 đ.ứa t.rẻ trong bụng nên tử cung của thai phụ sẽ to hơn, đẩy cơ hoành lên cao, đẩy dung tích phổi giảm xuống cản trở hô hấp. Vì thế nhu cầu oxy của phụ nữ mang thai cao hơn người bình thường.

Tiếp đến, bản thân phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên, dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên dễ dàng. Vì thế khi mắc COVID-19 nguy cơ tăng nặng nhanh.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi… hoặc trên 35 t.uổi mới mang thai… sẽ khiến dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ.

Cùng với những yếu tố trên, nếu thêm mắc COVID-19 thì nguy cơ biến chứng thể nặng của phụ nữ mang thai càng cao.

“Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 khi diễn biến chuyển nặng nhanh chóng sẽ buộc phải nằm hồi sức, can thiệp thở máy, ecmo… với tỷ lệ cao, thậm chí có thể gây t.ử v.ong mẹ, nguy cơ cho thai nhi. Đây là lý do các nhà quản lý, nhà khoa học thấy rằng việc chăm sóc thai kỳ, đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch COVID-19 bằng vaccine là cần thiết”- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Với hội chứng hậu COVID-19, Giám đốc Trần Danh Cường cho biết, ở phụ nữ t.uổi sinh đẻ đa phần là người trẻ, vì thế, tổn thương phổi không quá nặng nề và sự hồi phục rất tốt. Tuy nhiên, cũng như các bệnh nhân COVID-19 khác, họ có thể bị ảnh hưởng tâm lý, phổi ở giai đoạn hậu COVID-19.

Vì thế, bên cạnh việc tái khám sau đẻ, các bác sĩ sẽ khai thác thêm các vấn đề tâm lý, hô hấp của bệnh nhân để trong trường hợp cần thiết có thể mời chuyên gia về tâm lý, hô hấp hỗ trợ. Tại Bệnh viện Phụ sản TW, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, xử trí, mổ đẻ an toàn cho một số trường hợp sản phụ mắc COVID-19.

hau covid 19 thai phu gap phai nhung nguy co nao f52 6311293

Đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch COVID-19 bằng vaccine là cần thiết Ảnh: Thái Bình

“Tuy nhiên, trong bối cảnh này, tôi khuyến cáo với tất cả mọi người, việc tự phòng bệnh cho chính mình là cực kỳ quan trọng. Thực hiện tốt 5K, virus SARS-CoV-2 không xâm nhập vùng hầu họng thì không thể mắc bệnh. Virus cần vật chủ để lây truyền, không có vật chủ, dịch sẽ giảm”- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Máy bay quân sự đưa thầy thuốc ra đảo cứu sống sản phụ chửa ngoài tử cung nguy kịch

Rạng sáng ngày 26/12, kíp phẫu thuật của BV Phụ sản Hải Phòng đã phẫu thuật thành công cứu sống thai phụ chửa ngoài tử cung vỡ tại huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Trước đó vào hồi 16h30, ngày 25/12, Trung tâm Y tế Quân dân y đảo Bạch Long Vĩ tiếp nhận chị Phạm Thị Hoàn, 34 t.uổi vào viện trong tình trạng tiểu buốt, đau tức bụng dưới, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, siêu âm ổ bụng có m.áu.

Qua khai thác t.iền sử, chị Hoàn cho biết đã chậm kinh 12 ngày, thử que thử thai lên 2 vạch.

Các bác sĩ Bệnh viện huyện đảo Bạch Long Vĩ xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ nên đã gọi điện đề nghị sự hỗ trợ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

may bay quan su dua thay thuoc ra dao cuu song san phu chua ngoai tu cung nguy kich 79b 6233095

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Nhận được tin báo của Bệnh viện huyện đảo Bạch Long Vĩ, PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm – Giám đốc BV Phụ Sản Hải Phòng đã lập tức hội chẩn cùng các bác sĩ của bệnh viện huyện đảo, duy trì đường dây, theo dõi và tư vấn chuyên môn để các bác sĩ đảo Bạch Long Vĩ duy trì sự sống cho bệnh nhân trong khi chờ kíp cấp cứu của Bệnh viện phụ sản Hải Phòng ra mổ cấp cứu cho thai phụ.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm cũng bố trí ngay nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị y tế; cử BSCKII Vũ Đức Thăng làm kíp trưởng cùng kíp phẫu thuật sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Do thời tiết xấu, gió to nên máy bay trực thăng không bay ngay ra đảo được, việc duy trì sự sống cho bệnh nhân trong thời gian chờ đợi hết sức khó khăn, căng thẳng.

may bay quan su dua thay thuoc ra dao cuu song san phu chua ngoai tu cung nguy kich e7b 6233095

Kíp phẫu thuật hút ra 1600ml m.áu loãng; lấy ra 600 gram m.áu cục, đồng thời truyền 1000ml hồng cầu khối cho bệnh nhân.

PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm và các bác sĩ của huyện đảo phải duy trì đường dây liên lạc, theo dõi sát sao diễn biến của người bệnh, đưa ra y lệnh kịp thời giành giật sự sống cho người bệnh.

Đến 23h ngày 25/12, thời tiết vẫn xấu, gió không giảm, Bộ Quốc phòng quyết định điều máy bay trực thăng quân sự hỗ trợ đưa kíp cấp cứu ra đảo.

0h15′ ngày 26/12 máy bay đáp xuống sân bay Cát Bi đón kíp cấp cứu, gần 1h sáng ngày 26/12 kíp cấp cứu đáp xuống đảo Bạch Long Vĩ.

Tại đảo Bạch Long Vĩ, lãnh đạo huyện đảo đã phải điều động nhiều phương tiện ô tô bật đèn sáng tạo bãi đáp cho máy bay trực thăng và đưa ngay kíp cấp cứu về bệnh viện huyện.

Đến bệnh viện huyện, sau thăm khám ê kíp tiến hành mổ cấp cứu ngay. Tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch mạch chìm, huyết áp thấp, ổ bụng lụt m.áu.

Kíp phẫu thuật hút ra 1.600ml m.áu loãng; lấy ra 600 gram m.áu cục; phẫu thuật khối chửa, cầm m.áu, truyền 1.000 ml hồng cầu khối; hồi sức cho bệnh nhân.

Đến 4h30′ sáng ngày 26/12, sức khỏe người bệnh ổn định, kíp cấp cứu đã bàn giao lại bệnh nhân cho Trung tâm Y tế Quân dân y đảo Bạch Long Vĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *