Hiệu quả tiêm liều 3 vắc xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu

Những người được tiêm tăng cường bằng Pfizer sau 2 liều AstraZeneca có mức kháng thể cao hơn gần 25 lần.

Lý do cần tiêm mũi tăng cường

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 mất dần hiệu quả theo thời gian, đặc biệt là khả năng chống lây nhiễm và bệnh có triệu chứng.

Jennifer Juno, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Doherty cho biết, sau khi tiêm một vài tuần, lượng kháng thể của bạn bắt đầu giảm xuống. “Liều thứ 3 sẽ tăng cường mức độ kháng thể và mang lại cho bạn phản ứng miễn dịch cao hơn sau 2 liều đầu tiên”, Tiến sĩ Juno giải thích.

Việc tăng cường mức độ kháng thể cũng rất quan trọng khi đối mặt với biến thể Omicron lây lan nhanh chóng. Nhà nghiên cứu vắc xin của Đại học RMIT, Kylie Quinn, cho biết, Omicron có khả năng tránh được sự phát hiện của hệ miễn dịch tốt hơn.

hieu qua tiem lieu 3 vac xin covid 19 khac loai 2 mui dau b53 6291262

Ảnh minh họa: Ncoa

Hiệu quả của mũi tăng cường

Theo dữ liệu của Vương quốc Anh, hiệu quả của vắc xin chống lại bệnh có triệu chứng đã tăng lên 65-75% từ 2 đến 4 tuần sau khi tiêm vắc xin tăng cường của Pfizer hoặc Moderna.

Liều thứ 3 đã tăng cường khả năng bảo vệ khỏi nhập viện lên trung bình 92%.

Tiến sĩ Quinn thông tin, liều thứ 3 vừa tăng mức kháng thể vừa cải thiện khả năng bảo vệ của tế bào T, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch liên quan đến ngăn ngừa bệnh nặng.

Nhưng dữ liệu của Vương quốc Anh cũng ghi nhận liều thứ 3 có thể không bảo vệ lâu dài khỏi nhiễm bệnh hoặc lây truyền.

Mười tuần sau khi dùng liều tăng cường, khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng giảm xuống còn 45-50%. Khả năng chống lại nhập viện vẫn cao, ở mức 83%.

Có nên tiêm trộn vắc xin tăng cường?

Tại Australia, cơ quan y tế khuyến nghị tiêm tăng cường bằng cả vắc xin Pfizer và Moderna bất kể hai liều đầu tiên thuộc loại nào.

Theo Tiến sĩ Quinn, một số nghiên cứu đã chỉ ra giải pháp tiêm trộn như vậy có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tiến sĩ Juno nhận định: “Không có sự khác biệt lớn giữa 2 loại vắc xin tăng cường. Moderna có liều lượng cao hơn so với Pfizer. Vì vậy, có một số bằng chứng cho thấy bạn nhận được phản ứng miễn dịch cao hơn phần nào”.

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh gần đây đã đo lường phản ứng miễn dịch của gần 3.000 người được tiêm tăng cường một trong 7 loại vắc xin từ 2 đến 3 tháng sau liều thứ hai là AstraZeneca hoặc Pfizer.

Những người được tiêm tăng cường bằng Pfizer sau 2 liều AstraZeneca có mức kháng thể cao hơn gần 25 lần. Đối với những người được tiêm liều 3 Moderna (sau 2 liều AstraZeneca), mức độ kháng thể tăng gấp 32 lần.

Với những người đã tiêm 2 liều Pfizer, liều Pfizer thứ 3 tăng kháng thể gấp 8 lần. Đối với những người tiêm tăng cường bằng Moderna, mức độ kháng thể tăng gấp 11 lần.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về việc so sánh hiệu quả của liều tăng cường khi trước tiêm, mọi người có các mức kháng thể khác nhau. Ví dụ, tiêm 2 liều đầu là Pfizer có xu hướng đem lại mức kháng thể cao hơn.

Cũng cần lưu ý liều tăng cường Moderna đang được triển khai ở nhiều nước chỉ bằng một nửa liều lượng của mũi vắc xin Moderna ban đầu.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *