Hóc xương cá, xương xuyên vào động mạch cảnh chung, nguy hiểm tính mạng

Một ca bệnh khá hy hữu:bệnh nhân mắc xương cá, xương xuyên qua khỏi thành thực quản, xuyên vào lòng động mạch cảnh chung, nguy hiểm đến tính mạng… đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thành công.

Ngày 17.3, Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Lê Thị M. (59 t.uổi, trú tại Tân Hợp, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định sau vụ bị hóc xương cá hy hữu.

hoc xuong ca xuong xuyen vao dong mach canh chung nguy hiem tinh mang 3e4 6358640

Hiện sức khỏe của bà M. đã ổn định. Ảnh THANH LỘC

Trước đó, bà M. hóc xương cá nên nuốt thêm cơm vón thành cục và nhiều rau với ý định cho dị vật “trôi” vào bụng. Tuy nhiên, càng ngày bà càng thấy đau ở cổ nên đi kiểm tra.

Khi vào Khoa Tai Mũi Họng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bà M. được xử trí ban đầu bằng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau bằng đường tiêm. Tiếp đó, quá trình nội soi thực quản, nội soi hạ họng thanh quản vẫn không phát hiện dị vật.

Cho đến khi chụp cắt lớp vi tính và siêu âm vùng cổ, các bác sĩ phát hiện xương cá đã xuyên qua khỏi thành thực quản, xuyên vào lòng động mạch cảnh chung.

hoc xuong ca xuong xuyen vao dong mach canh chung nguy hiem tinh mang e91 6358640

Mảnh xương cá mắc vào vị trí cực hiểm. Ảnh THANH LỘC

Theo bác sĩ Đinh Viết Thanh, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị), đây là trường hợp hiếm gặp, gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân nếu dị vật làm thủng vỡ động mạch cảnh chung.

Cũng theo bác sĩ Thanh, trước tình hình sức khỏe bệnh nhân nguy cấp, các y bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã hội chẩn chuyên môn với bác sĩ chuyên sâu phẫu thuật vùng cổ và mạch m.áu Khoa Ung bướu, rồi tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật mổ cạnh cổ thành công, lấy ra 1 xương cá dài 20 mm sắc nhọn xuyên vào lòng động mạch.

Xúc động vỡ òa với những ‘kíp đẻ… F0’

Nhiều ca vượt cạn trong tình huống ngặt nghèo và để lại nhiều cảm xúc yêu thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị khi cả bác sĩ, hộ sinh, gây mê, điều dưỡng và thai phụ đều là F0.

Ngày 12.3, bác sĩ Trần Đình Lực (Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương nên khoa đã có những ca “đỡ đẻ” trong các tình huống ngặt nghèo, nếu như trước đây có thể coi là hy hữu.

xuc dong vo oa voi nhung kip de f0 189 6351767

Kíp mổ lấy thai trong bối cảnh từ thai phụ đến đội ngũ nhân viên y tế đều là F0. Ảnh THANH LỘC

Gần nhất, 21 giờ đêm 11.2, thai phụ N.T.T.T (18 t.uổi, quê Vĩnh Linh) nhập viện trong tình trạng thai suy, quá ngày sinh và nhiễm Covid-19, được các y, bác sĩ “không mấy khỏe mạnh” của khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) xử trí, sinh hạ b.é g.ái nặng 2,8 kg.

Trước đó, hôm 10.3, thai phụ N.T.V.A (29 t.uổi, thai 39 tuần, chuyển dạ, vết mổ cũ, khung chậu hẹp) đưa vào nhập viện trong tình trạng dương tính với Covid-19 trong bối cảnh đội ngũ y tế của khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa Quảng Trị) cũng không khá hơn. Toàn bộ ê kíp tham gia “mổ đẻ” gồm bác sĩ, hộ sinh, gây mê, điều dưỡng cũng đang là… F0. Dù thế, đội ngũ vẫn thực hiện tốt ca mổ lấy thai, đón cháu b.é t.rai nặng 3,1 kg khỏe mạnh.

xuc dong vo oa voi nhung kip de f0 796 6351767

Các nhân viên y tế dù nhiễm Covid-19 vẫn tình nguyện quay lại bệnh viện để đỡ đẻ. Ảnh THANH LỘC

“Một số nhân viên y tế của khoa Phụ sản nói riêng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị nói chung, vẫn đang thuộc diện được phép ở nhà để điều trị Covid-19, nhưng đã tình nguyện quay trở lại bệnh viện, mặc đồ bảo hộ vào phòng sinh để hoàn thành công việc của mình như… bình thường”, bác sĩ Lực cho biết.

Cũng theo bác sĩ Lực, tại khoa Phụ sản có 5/10 bác sĩ là F0, một số cán bộ y tế khác cũng mắc Covid-19. Và việc những “kíp đẻ hy hữu” như trên trong 2 tuần qua đã… không còn là hy hữu của đơn vị nữa. “Quan điểm là khi dịch bùng phát thai phụ nhập viện mắc Covid-19 nhiều và nhân viên y tế cùng vậy, nhân lực của khoa cũng giảm dần. Vì thế, 2 tuần qua, có khoảng 30 thai phụ được sinh thường và mổ đẻ, cũng như tư vấn sức khỏe sinh sản trong bối cảnh này. Mọi thứ đều ổn”, bác sĩ Lực phấn khởi nói.

xuc dong vo oa voi nhung kip de f0 66f 6351767

Khoảnh khắc bác sĩ F0 động viên thai phụ trước khi lên bàn sinh. Ảnh THANH LỘC

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Trần Đình Lực viết những dòng khá xúc động, nhận được “mưa tim” của cộng đồng mạng: “Cùng nắm tay nhau vượt cạn khi các mẹ cô độc. Tiếng khóc vì đau vì tủi vì không có người thân kế bên. Rồi tiếng oe oe của các thiên thần chào đời kèm tiếng cười hạnh phúc của các mẹ xua tan đi hết ưu phiền mệt mỏi. Ngày qua ngày số thai phụ nhập khu F0 càng nhiều, số được vui vẻ hạnh phúc ra về cũng tăng. Ai nấy đều có nhiều cảm xúc khó tả khi trải qua thời gian ở đó. Có thể thời gian tới, các mẹ F0 sẽ nhập viện càng nhiều. Nhưng mình hy vọng chúng ta sẽ nắm c.hặt t.ay nhau vượt qua đại dịch. Hãy luôn thực hiện tốt 5K và tiêm vắc xin đầy đủ trong thai kỳ các mẹ nhé. Chúc cho chúng ta nhanh chóng vượt qua đại dịch này”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *