Hỏi nhanh về Covid-19: Tiêm vắc xin mũi 3, người cao t.uổi cần lưu ý gì?

Sắp tới mẹ tôi (75 t.uổi) sẽ tiêm vắc xin mũi 3. Cho tôi hỏi, sau khi tiêm mũi 3, tôi cần lưu ý gì trong việc chăm sóc mẹ tôi không. Những tác dụng phụ có thể xảy ra là gì? (M.H, TP.HCM)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Nếu mẹ bạn tiêm những mũi vắc xin trước là vắc xin Vero Cell (Sinopharm) hoặc Sputnik V thì mũi 3 này là mũi vắc xin bổ sung (có thể tiêm vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin mRNA), có thể tiêm cách mũi 2 là 1 tháng.

hoi nhanh ve covid 19 tiem vac xin mui 3 nguoi cao tuoi can luu y gi ec4 6241274

Tiêm những mũi vắc xin bổ sung hay nhắc lại với cùng loại vắc xin, thường các phản ứng sau tiêm sẽ nhẹ và dễ chịu hơn so với việc tiêm trộn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trường hợp mẹ bạn tiêm vắc xin AstraZeneca, Pfizer hay Moderna trước đây thì mũi 3 là mũi vắc xin nhắc lại và được tiêm cách mũi 2 từ 3-6 tháng.

Tiêm những mũi vắc xin bổ sung hay nhắc lại với cùng loại vắc xin, thường các phản ứng sau tiêm sẽ nhẹ và dễ chịu hơn so với việc tiêm trộn các loại vắc xin với nhau (có thể sốt cao hơn, đau nhức tại vị trí tiêm nhiều hơn, mệt mỏi hơn…). Tuy nhiên những phản ứng sau tiêm này vẫn trong giới hạn an toàn và vẫn là những phản ứng thông thường sau tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Sau tiêm, bạn nên theo dõi mẹ bạn 24/24 giờ ít nhất là ba ngày đầu tiên để xem dấu hiệu toàn thân (có sốt cao hay không, có tỉnh táo và ăn uống bình thường, mức độ khó chịu hay mệt mỏi có tăng nhiều so 2 lần tiêm trước và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày hay không…) và tình trạng tại vị trí tiêm (có sưng đau nhiều ảnh hưởng đến cử động cánh tay không…).

Người lớn t.uổi nên nghỉ ngơi, hạn chế những hoạt động thể lực trong 3 ngày đầu tiên. Không uống rượu bia trong 7 ngày sau tiêm vắc xin. Vẫn tiếp tục uống thuốc theo toa những bệnh lý mạn tính đang điều trị.

Chuyên mục HỎI NHANH VỀ COVID-19 ra mắt nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục này bằng hình thức bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com .

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.

Sản phụ 40 t.uổi mắc COVID-19, đái tháo đường nặng sinh con khỏe mạnh

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mổ cấp cứu “bắt con” thành công cho thai phụ L.T.L (40 t.uổi, trú tại Cầu Diễn – Hà Nội) mang thai hơn 34 tuần, dương tính với SARS-CoV-2.

Mới đây, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội (cơ sở 2) tiếp nhận Bệnh nhân L.T.L. (40 t.uổi trú tại Cầu Diễn – Hà Nội) mang thai 34 tuần 3 ngày nhập viện với t.iền sử 3 lần mổ đẻ, trong đó 2 lần mổ chửa ngoài tử cung.

Bệnh nhân thừa cân, đái tháo đường đang điều trị lên tới 120 đơn vị insulin, dương tính với SARS-CoV-2 có biểu hiện khó thở.

Các bác sĩ bệnh viện tiên lượng bệnh nhân sẽ chuyển biến nặng nhanh, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé nên đã chỉ định mổ cấp cứu để đảm bảo sức khoẻ cho thai phụ.

san phu 40 tuoi mac covid 19 dai thao duong nang sinh con khoe manh e6c 6239478

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân L.

Tại phòng mổ áp lực âm của Cơ sở 2, ê kíp gồm bác sĩ Trần Anh Đức và bác sĩ Phạm Khương Vũ đã tiến hành mổ cấp cứu cho thai phụ. Kết quả, một em b.é t.rai nặng 3,5kg chào đời trong sự hạnh phúc của sản phụ và toàn bộ ê kíp mổ.

Sau mổ tình trạng của sản phụ đã được cải thiện, đỡ khó thở và được truyền thuốc điều trị COVID-19.

Sau 10 ngày được các y bác sĩ tận tình chăm sóc và điều trị, bệnh nhân đã ổn định, xét nghiệm RT-PCR âm tính, xuất viện trở về nhà và cách ly theo đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *