Hỏi nhanh về Covid-19: Trẻ F0 sốt cao, co giật có ảnh hưởng não?

Bé nhà tôi mắc Covid-19 sốt cao 39-40 độ, có lúc co giật chân tay, khiến gia đình rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ co giật có ảnh hưởng đến não bộ của trẻ? (H.Q, 35 t.uổi, ngụ Đồng Nai)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – cố vấn khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, trả lời:

Về tình huống bạn mô tả, trẻ không phải co giật do Covid-19 mà co giật do sốt cao. Việc co giật thuộc về cơ địa trẻ, ví dụ trong nhà có anh trai bị như vậy thì thường đứa em cũng sẽ bị. Thứ hai là trẻ từng bị một đợt thì lần thứ 2 khả năng sẽ bị lại. Như vậy mình cần chuẩn bị thuốc hạ sốt, đừng để khi sốt mới chạy đi mua thuốc thì không kịp.

hoi nhanh ve covid 19 tre f0 sot cao co giat co anh huong nao d8a 6367095

Cần chuẩn bị thuốc hạ sốt, đừng để khi sốt mới chạy đi mua thuốc thì không kịp. Ảnh SHUTTERSTOCK

Dù mắc Covid-19 hay không, nếu trong gia đình có t.iền sử co giật do sốt, thì khi sờ trán thấy hâm hấp, cần cặp nhiệt độ ngay và cho uống hạ sốt sớm. Thay vì 38,5 độ mới cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì 38 độ đã phải uống thuốc.

Khi trẻ co giật, phụ huynh cần bình tĩnh, việc quan trọng nhất là hạ sốt nhanh thì mới giảm co giật nhanh. Việc phụ huynh ôm trẻ, giữ trẻ, cũng không tác dụng vì chỉ có trong bệnh viện mới bơm thuốc chống co giật cho trẻ còn ở ngoài, chủ yếu là hạ sốt càng nhanh, sẽ hết co giật.

Nhiều trẻ mắc Covid-19 bị run phụ huynh sẽ tưởng trẻ bị co giật nhưng không phải. Ta có thể hỏi chuyện trẻ, nếu trẻ nói được thì không phải co giật.

Một lần co giật thì sẽ không ảnh hưởng tới thần kinh của trẻ, ngoại trừ việc chúng ta để trẻ co giật quá nhiều lần. Vì vậy phụ huynh cứ bình tĩnh, hạ sốt cho trẻ thì tình hình co giật sẽ ổn đinh.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *