Không sử dụng Ivermectin để điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19

Nhiều bạn đã hỏi chúng tôi về việc có nên sử dụng Ivermectin 6 mg để điều trị Covid-19 không và liều dùng như thế nào.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng:

1/ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã không cho phép và không phê duyệt Ivermectin để sử dụng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị Covid-19.

2/ Dữ liệu hiện có không cho thấy Ivermectin có hiệu quả chống lại Covid-19.

3/ Thuốc Ivermectin có hai dạng bào chế cho người và cho động vật. Liều của động vật thường cao hơn của con người rất nhiều do thường dùng cho các loài động vật lớn (ngựa, bò, trâu…). Vì thế, nếu con người sử dụng nhầm loại cho động vật thì sẽ bị quá liều.

khong su dung ivermectin de dieu tri hoac ngan ngua covid 19 d68 6363690

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị Covid-19 là: 1/ Tiêm vắc xin đầy đủ. 2/ Điều trị theo đúng phác đồ do bác sĩ hợp pháp tư vấn hoặc theo đúng hướng dẫn từ Bộ Y tế. Ảnh SHUTTERSTOCK

4/ Nếu dùng quá liều Ivermectin, có thể gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp (huyết áp thấp), phản ứng dị ứng (ngứa và phát ban), chóng mặt, mất điều hòa (các vấn đề về thăng bằng), co giật, hôn mê và thậm chí t.ử v.ong.

5/ Ivermectin được phép sử dụng cho người để điều trị các bệnh n.hiễm t.rùng do một số loài giun ký sinh (giun lươn, bệnh gan do ký sinh trùng), chấy và các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ. Lưu ý, thuốc này dùng theo kê đơn và chỉ định của bác sĩ.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị Covid-19 là:

1/ Tiêm vắc xin đầy đủ.

2/ Điều trị theo đúng phác đồ do bác sĩ hợp pháp tư vấn hoặc theo đúng hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Mổ nội soi ruột thừa thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã mổ thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 bị viêm ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Sáng 9.3, bác sĩ Dương Quốc Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam), cho biết bệnh viện vừa mổ thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 bị viêm ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Hiện sức khỏe bệnh nhân này đang tiến triển bình thường và tiếp tục cách ly điều trị Covid-19.

mo noi soi ruot thua thanh cong cho benh nhan mac covid 19 80f 6346187

Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi ruột thừa cho bệnh nhân mắc Covid-19Q.T

Trước đó, tối 8.3, bệnh nhân H.V.K (43 t.uổi, trú tại Bắc Trà My) được chuyển viện từ H.Bắc Trà My (Quảng Nam) vào khu điều trị Covid-19 thể nặng (đặt tại Bệnh viện đa khoa Cao đẳng Y tế Quảng Nam), trong tình trạng đau bụng và dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân sau đó được chẩn đoán bị viêm ruột thừa và nhiễm Covid-19, nên được nhập viện khẩn cấp ngay tại khu điều trị Covid-19 thể nặng do Bệnh viện đa khoa Quảng Nam quản lý. Sau khi tiến hành hội chẩn, ê kíp y, bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa quyết định chuyển mổ cấp cứu trong đêm bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Ca mổ diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng nguy kịch và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Dương Quốc Trung, đây là ca mổ cho bệnh nhân F0 đầu tiên sau khi Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vận hành khu điều trị Covid-19 thể nặng này. Bệnh viện sử dụng các máy móc kỹ thuật cao để tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *