Lại lo thiếu m.áu dịp Tết vì ảnh hưởng của Covid-19

Trong 2 tháng đầu năm, riêng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị m.áu.

Với các lịch hiến m.áu hiện có, Viện vẫn đang thiếu 15.000 đơn vị m.áu và 2.000 đơn vị tiểu cầu. c

Thông tin được TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chia sẻ tại họp báo Chủ nhật Đỏ “Hiến m.áu cứu người, sinh mệnh của bạn và tôi”, diễn ra vào chiều 10/1.

lai lo thieu mau dip tet vi anh huong cua covid 19 2d0 6261427

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương.

Cụ thể, TS Khánh cho hay: “Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tết càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu m.áu. Riêng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị m.áu trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với các lịch hiến m.áu đã có, chúng tôi vẫn còn thiếu 15.000 đơn vị m.áu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm m.áu cũng có thể xảy ra (thiếu m.áu nhóm O, nhóm A). Thêm một đơn vị m.áu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh”.

Một trong những khó khăn mà đại dịch gây ra chính là việc không ít hoạt động hiến m.áu đã phải tạm dừng, hủy bỏ vì sự xuất hiện của các F0 ở nhiều địa phương. Thực trạng này dẫn đến việc thiếu hụt hàng chục ngàn đơn vị m.áu so với kế hoạch.

TS Bạch Quốc Khánh bày tỏ mong muốn các đơn vị, cộng đồng tiếp tục tham gia Chủ nhật Đỏ để có đủ m.áu cho dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. “Chúng tôi sẽ tuân thủ nghiêm túc các biện pháp 5K đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến m.áu và nhân viên y tế”, TS Khánh nhấn mạnh.

Ngày 16/1, tại Học viện Cảnh s.át n.hân dân, chương trình hiến m.áu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV sẽ chính thức khai mạc.

Chủ nhật Đỏ năm nay nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 – 50.000 đơn vị m.áu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11 đến nay, các điểm hiến m.áu của Chủ nhật Đỏ tại 15 địa phương đã tiếp nhận gần 6.000 đơn vị m.áu.

Chủ Nhật Đỏ là một sự chủ động để đảm bảo đủ m.áu cho bệnh nhân. Chương trình được tổ chức chủ động trước dịp tết để đề phòng tình trạng thiếu m.áu. Việc này rất cần thiết bởi trong tình hình dịch bệnh như này, các chương trình hiến m.áu của các bệnh viện, các địa phương có thể hoãn bất cứ khi nào bùng dịch.

Từ một điểm hiến m.áu tại Hà Nội vào năm 2009 với chỉ 96 đơn vị m.áu được tiếp nhận, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã thực sự lớn mạnh, thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết của tinh thần nhân ái, sự sẻ chia. Những năm gần đây, chương trình đều thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được 45.000 – 50.000 đơn vị m.áu mỗi năm.

Cạn kiệt m.áu điều trị

Nhu cầu cấp phát m.áu cho các bệnh viện mỗi ngày tới 1.200 – 1.500 đơn vị, lượng m.áu dự trữ của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương chỉ đủ cho vài ngày.

can kiet mau dieu tri 6a7 6181712

Người dân hiến m.áu gia tăng ngày 27-11, khi lượng m.áu trong kho gần cạn – Ảnh: T.H.

Đến 26-11, kho m.áu dự trữ của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương, điểm cung cấp m.áu điều trị cho Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc (trong cao điểm dịch COVID-19 vừa qua cung cấp cho cả TP.HCM, Cần Thơ…) chỉ còn vỏn vẹn 4.000 đơn vị, trong đó hiếm nhất là nhóm m.áu A và nhóm m.áu O.

Gần 80 lịch hiến m.áu bị hoãn trong tháng, kho m.áu điều trị cạn

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ trong tháng 11 này có hơn 80 lịch hiến m.áu của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị m.áu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Thời điểm tháng 10, khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ và thay thế bằng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo nghị quyết 128 của Chính phủ thì lượng m.áu hiến tặng gia tăng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng tăng ở nhiều địa phương, thì số người hiến m.áu lại giảm rõ rệt.

“Người dân rất sẵn sàng hiến tặng m.áu cứu người bệnh, nhưng ngặt nỗi cứ lên lịch trước vài tuần thì đến sát ngày tổ chức hiến m.áu, địa phương lại có người F0, buổi hiến m.áu lại bị hoãn. Trong các ngày từ 11 đến 14-11 riêng tại Hà Nội và Nam Định đã hoãn tổ chức 5 điểm hiến tặng m.áu, với tổng lượng m.áu hiến dự kiến là 2.150 đơn vị.

Đến ngày 24-11 lại hoãn điểm hiến m.áu tại Hải Dương do có nhiều người tham gia là F1, F2 liên quan đến 2 ca F0 phát hiện tại Chí Linh, Hải Dương trước đó” – thông tin từ Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương cho hay.

Ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương, cho biết ngày 24-11 và nhiều ngày trước đó, mỗi ngày viện chỉ nhận được 300 – 400 đơn vị m.áu, trong khi ngày 25-11 viện cần cung cấp 2.400 đơn vị, trong đó riêng Cần Thơ cần 1.000 đơn vị.

“Với lượng m.áu phát ra để đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của cả nước và lượng m.áu tiếp nhận vài ngày sắp tới, chúng tôi sẽ không còn đủ m.áu để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh” – ông Khánh nói.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương cần 1.200 – 1.500 đơn vị m.áu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện.

Dự báo 3 tháng cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về m.áu vẫn rất cao, kho m.áu dự trữ cần tới 80.000 đơn vị để đủ cho nhu cầu điều trị, trong khi dịch bệnh COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Với khả năng hiện tại, các lịch hiến m.áu dự kiến mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị m.áu.

Trong 2 ngày 27 và 28-11 vì lượng m.áu trong kho giảm xuống mức quá thấp, viện đã buộc phải giảm cấp phát m.áu cho các bệnh viện và tỉnh thành, nhu cầu mỗi ngày lên tới 1.200 – 1.500 đơn vị nhưng chỉ cung cấp được vài trăm đơn vị một ngày.

Hiến m.áu vì đồng bào

Sáng chủ nhật 28-11, tin từ các điểm hiến m.áu ở Hà Nội cho biết các điểm hiến m.áu đều đông người đến tặng m.áu. Người Việt là như vậy, luôn rất sẵn sàng khi có người cần, và m.áu là loại “thuốc” đặc biệt, chưa thể sản xuất nhân tạo, trong khi hằng ngày vẫn có tới hàng ngàn người bệnh cần m.áu.

Trong ngày 28-11, kho m.áu của Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương nhận được khoảng 1.700 đơn vị, cộng với số nhận được trong ngày 27-11 nâng số m.áu dự trữ trong kho lên khoảng 7.000 đơn vị. Nhưng nếu cung cấp đủ theo dự trù của các bệnh viện thì đủ m.áu điều trị trong 5 ngày tới, sau đó sẽ lại thiếu.

“Mọi người luôn sẵn sàng hỗ trợ, trước đây phần lớn m.áu điều trị là do các bạn trẻ, học sinh sinh viên hiến tặng. Hai năm nay do dịch COVID-19 sinh viên học trực tuyến, không tổ chức được buổi hiến m.áu tại các trường đại học, lượng m.áu hiến tặng vẫn tạm đủ cho nhu cầu điều trị, nhưng khi dịch bùng lên thì lại thiếu.

Điều may mắn là sự thiếu hụt này không kéo dài vì cộng đồng luôn hưởng ứng và sẵn sàng” – ông Khánh cho biết.

Kêu gọi hiến m.áu

can kiet mau dieu tri d0d 6181712

Cạn kiệt kho m.áu, thiếu m.áu nhóm m.áu A và nhóm m.áu O. Người dân đi hiến m.áu – Ảnh: T.H.

Với tình hình dịch kéo dài hiện nay, ông Bạch Quốc Khánh dự báo lượng m.áu hiến tặng chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu từ nay tới Tết Nguyên đán, mỗi tháng ước tính thiếu 10.000 đơn vị m.áu.

Viện Huyết học – truyền m.áu trung ương kêu gọi những người đã từng hiến m.áu và chưa hiến m.áu đồng hành để có đủ m.áu cho người bệnh, không chỉ để cung cấp cho người bệnh các tỉnh thành khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *