Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang?

Nhiều người bị đau nửa đầu nhầm lẫn với đau đầu do viêm xoang. Điều này là do chứng đau nửa đầu và viêm xoang đều gây chảy nước mũi và nước mắt.

Dù có những điểm giống nhau nhưng đau nửa đầu với viêm xoang cũng có nhiều điểm khác khác. Những điểm khác biệt này chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân và tác động của bệnh đến cơ thể, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

lam sao phan biet duoc nhuc dau la do dau nua dau hay viem xoang 417 6277532

Đau nửa đầu có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, tê ở một bên cơ thể, cảm giác kim châm ở tay chân. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một trong những sự khác biệt lớn nhất là đau nửa đầu thường xảy ra theo từng giai đoạn. Vài ngày trước khi bị đau, một người có thể gặp các triệu chứng như đi tiểu nhiều, cứng cổ, thèm ăn bất thường và tâm trạng dễ thay đổi. Sau đó, người bệnh có thể trải qua một giai đoạn của đau nửa đầu gọi là giai đoạn hào quang.

Những triệu chứng của giai đoạn hào quang thường gặp là thay đổi thị lực, yếu hoặc tê ở một bên cơ thể, cảm giác kim châm ở tay chân. Sau đó, chứng đau nửa đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, cảm giác đau nhói tăng lên, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hay mùi hương.

Trong khi đó, đau đầu do viêm xoang thường là ít gặp. Đau đầu sẽ không xảy ra trừ khi xoang bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm nhiễm thường là do virus, vi khuẩn. Viêm xoang sẽ kèm theo một số triệu chứng không xuất hiện ở đau nửa đầu như dịch mũi đổi màu và đặc. Khi tình trạng viêm nhiễm trong xoang hết thì cơn đau đầu cũng sẽ chấm dứt.

Chứng đau nửa đầu lại không phải do viêm nhiễm. Nói cách khác, chứng đau nửa đầu mạn tính không phải do vi khuẩn hay virus gây ra mà đó là một dạng bệnh lý thần kinh.

Nguyên nhân đau đầu do viêm xoang là do vi khuẩn, virus gây ra. Với đau nửa đầu, các nhà nghiên cứu chỉ mới xác định được một số tác nhân gây bệnh nhưng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gốc rễ của bệnh, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Đối tượng nào dễ có nguy cơ đau đầu?

Đau đầu có thể gặp ở t.rẻ e.m, thanh niên, trung niên đến người cao t.uổi và mỗi lứa t.uổi gắn liền với một nhóm bệnh, căn nguyên khác nhau.

doi tuong nao de co nguy co dau dau 65a 6133674

Theo PGS. TS. BSCKII Nguyễn Văn Liệu – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội – đau đầu có thể gặp ở mọi người từ t.rẻ e.m, thanh niên, trung niên đến người cao t.uổi. Mỗi lứa t.uổi gắn liền với một nhóm bệnh, một số căn nguyên. Ví dụ các em trẻ, đặc biệt phụ nữ trẻ làm việc văn phòng cũng như những giới khác rất hay gặp tình trạng đau đầu mãn tính (đau đầu migraine), đau nửa đầu, đau bên nọ chuyển bên kia kèm theo nôn, chóng mặt… rất khó chịu.

Những người lớn t.uổi có đau đầu do căn nguyên mạch m.áu, ví dụ như mạch m.áu xơ vữa có thể gây ảnh hưởng đến tuần hoàn não. Những người cao t.uổi mà đau đầu kèm theo mờ mắt, động mạch vùng thái dương hiện rõ lên… đó là viêm động mạch thái dương. Hay những trường hợp các cụ lớn t.uổi, đi lại không vững, thường chóng mặt, ngã gây tụ m.áu trong sọ… Như vậy, mỗi nhóm t.uổi liên quan đến từng nhóm bệnh tương đối khác nhau.

Các em bé đau đầu, đau dai dẳng, ngày càng phát triển nặng hơn, chậm chạp… là đau đầu do u não ở t.rẻ e.m. Những trường hợp thường có sốt kèm theo nôn, đau đầu dữ dội, chính bệnh nhân cảm nhận được gáy cổ cứng là dấu hiệu của viêm màng não. Những trường hợp trẻ, người lớn t.uổi có thể gặp như đột ngột đau đầu dữ dội kèm theo các dấu hiệu thần kinh, ví dụ như có liệt, lác mắt hay sụp mí mắt mặc dù vẫn tỉnh táo, là dấu hiệu của c.hảy m.áu trong não do vỡ những phì mạch.

Nhìn chung mọi người đều có thể bị đau đầu. Mỗi lứa t.uổi có các biểu hiện khác nhau và gắn liền với những nhóm nguyên nhân khác nhau. Mỗi lứa t.uổi có vài nhóm bệnh nổi trội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *