Lần đầu Việt Nam có đơn vị y tế đạt chuẩn của Mỹ

Bệnh viện MEDLATEC trở thành đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn CAP (Mỹ). Đây là tiêu chí quan trọng để kết quả xét nghiệm của MEDLATEC được công nhận trên toàn thế giới.

Mục sở thị các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của thương hiệu số 1 tại Việt Nam

Trong khám chữa bệnh, xét nghiệm là chỉ định không thể thiếu của bác sĩ lâm sàng, đây có thể xem như “gợi ý” đầu tiên, thậm chí là tiêu chuẩn “vàng” để bác sĩ có cơ sở chẩn đoán, tiên lượng, theo dõi điều trị cho người bệnh.

Hiện tại, Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc gồm có một bệnh viện, 4 phòng khám đa khoa, 23 chi nhánh trên toàn quốc. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh trên toàn hệ thống, MEDLATEC đã và đang áp dụng quản lý chất lượng (QLCL) xét nghiệm tổng thể theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, Bộ chỉ số chất lượng (Theo QLCL BV 6 thành tố và bộ chỉ số về xét nghiệm).

lan dau viet nam co don vi y te dat chuan cua my 22a 6320130

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội được kết nối trực tuyến với đại diện tổ chức CAP tại Mỹ.

Nằm trong chương trình quản lý chất lượng xét nghiệm tại MEDLATEC, các chương trình đào tạo chất lượng được triển khai hiệu quả qua nhiều hình thức như chương trình đ.ánh giá năng lực, nội kiểm tra (từ tháng 1 đến tháng 10/2021 thực hiện 16.3055 lượt nội kiểm tra), ngoại kiểm, ngoại kiểm thay thế (so sánh liên phòng, lựa chọn phòng xét nghiệm tham chiếu, đ.ánh giá phòng xét nghiệm tham chiếu), ngoại kiểm tra (riêng năm 2021 thực hiện ngoại kiểm 600 lượt). Thực hiện đ.ánh giá (gồm đ.ánh nội bộ theo 83 tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đ.ánh giá theo Thông tư 2429, báo cáo đ.ánh giá,…), đ.ánh giá của tổ chức bên ngoài (ngoại kiểm, theo quy định/hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế, BOA, CAP).

lan dau viet nam co don vi y te dat chuan cua my 205 6320130

BS Robert Baisden – Đại diện tổ chức CAP tại Hoa Kỳ đọc công bố quyết định trao chứng nhận CAP cho BV MEDLATEC.

Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các quy định, tiêu chuẩn quản lý xét nghiệm, MEDLATEC còn là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam tiến hành quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn CAP (Hoa Kỳ).

Tiêu chuẩn CAP – An tâm xét nghiệm trong nước theo tiêu chuẩn quốc tế

CAP (College of American Pathologists) là tập hợp các tiêu chuẩn, tiêu chí được thiết kế nghiêm ngặt về mặt khoa học, đảm bảo kết quả xét nghiệm có độ tin cậy và chất lượng cao.

Đ.ánh giá về ý nghĩa quan trọng của CAP, bác sĩ Janis Atkinson – Thành viên CAP, Giám đốc Phòng Thí nghiệm Y học, Bệnh viện Saint Francis (Hoa Kỳ) cho biết: “Tổ chức CAP là đối tác tin tưởng nhất của chúng tôi trong chứng nhận phòng thí nghiệm. Tổ chức này được thành lập bởi các nhà nghiên cứu bệnh học và dành cho những nhà nghiên cứu bệnh học. Vì lý do này, tổ chức không chỉ luôn dẫn đầu trong việc hỗ trợ về thực hành cho các phòng thí nghiệm y học mà còn tới tận từng chuyên gia y khoa với các chương trình đào tạo, cập nhật công nghệ và cơ sở vật chất mới nhất, đảm bảo rằng họ đều tuân thủ mọi tiêu chuẩn làm việc”.

lan dau viet nam co don vi y te dat chuan cua my f1a 6320130

Các chuyên gia thuộc Ban chủ tọa tại hội nghị.

Với thế mạnh về đội ngũ chuyên gia, cơ sở vật chất và hệ thống máy móc hiện đại, có nền tảng hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 với nhiều điểm tương đồng với các yêu cầu trong danh sách Director và General checlists được MEDLATEC triển khai từ năm 2016, Bệnh viện sẵn sàng bắt tay triển khai sau khi tổ chức CAP phê duyệt danh sách checlists.

lan dau viet nam co don vi y te dat chuan cua my ec0 6320130

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng BV đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận CAP.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, là đơn vị đầu tiên triển khai tiêu chuẩn CAP ở Việt Nam, Bệnh viện gặp không ít khó khăn. TS Trịnh Thị Quế – Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC cho biết: “Bắt đầu tìm hiểu về CAP, nó khá xa lạ, mơ hồ với chúng tôi, vì nó chưa được đề cập ở Việt Nam cũng như các tài liệu đào tạo để tiếp cận. Chúng tôi phải tìm hiểu đầy đủ, chi tiết về tổ chức CAP là gì, về các bước để đáp ứng công nhận CAP và các danh sách kiểm tra của CAP (CAP checklist). Từ đó, thực hiện, chỉnh sửa hoặc xin ý kiến các cố vấn về các vấn đề còn chưa hiểu đúng với các yêu cầu CAP để cải tiến phù hợp.

Thêm nữa, sự bất đồng về ngôn ngữ, vì toàn bộ tài liệu, nhất là các từ ngữ chuyên ngành và quá trình trao đổi, tổ chức đ.ánh giá đều bằng 100% tiếng Anh cũng là trở ngại của các kỹ thuật viên lúc đó” – TS Quế chia sẻ.

Theo chia sẻ của TS Quế, chi phí cho các chương trình CAP PT để có thể hoàn thiện các tài liệu, hồ sơ đáp ứng các yêu cầu CAP checklist là rất lớn, có thể vượt mức 15 tỷ đồng. Ngoài ra, còn cần các chi phí gián tiếp khác và chi phí lớn nhất là cho nội dung xác minh/phê duyệt hiệu suất phương pháp xét nghiệm cho tất cả các chỉ số xét nghiệm của Trung tâm Xét nghiệm.

Tuy nhiên, khi được hỏi về chính sách giá của MEDLATEC với khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm đạt tiêu chuẩn CAP, ông Nguyễn Trí Anh – Tổng giám đốc tập đoàn MED Group cho biết: “MEDLATEC định hướng và kỳ vọng dẫn đầu ngành y tại Việt Nam về lĩnh vực xét nghiệm, cũng như vươn tầm quốc tế, trong đó có cả những nước “khó tính” – nơi có nền y tế tiên tiến bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng để hỗ trợ người dân thì không chỉ bảo đảm chất lượng như cam kết chính xác, tin cậy và kịp thời, mà còn là chi phí hợp lý. Vì vậy, chúng tôi sẽ xây dựng chính sách giá tốt nhất để tối đa nhất chi phí cho người dân qua việc nâng cao hiệu quả làm việc”.

Sau thời gian hơn 2 năm nỗ lực tìm hiểu, đăng ký, xây dựng hệ thống tài liệu – vận hành theo tiêu chuẩn, gửi hồ sơ tham gia và thành công vượt qua các khâu kiểm tra, đ.ánh giá chất lượng có trong bộ tiêu chuẩn đ.ánh giá chất lượng phòng xét nghiệm CAP, ngày 7/1/2022, Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC vinh dự là đơn vị y tế đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế CAP (Hoa Kỳ) – tiêu chuẩn chất lượng xét nghiệm hàng đầu thế giới.

lan dau viet nam co don vi y te dat chuan cua my e88 6320130

Với chứng nhận này, kết quả xét nghiệm của MEDLATEC được công nhận trên toàn thế giới.

Hiện tại trên thế giới có hơn 8.000 cơ sở tại 53 quốc gia trên toàn thế giới được công nhận đạt tiêu chuẩn đạt CAP này. Đây là tiêu chí quan trọng để kết quả xét nghiệm của MEDLATEC có thể được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

“Khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm của bệnh viện nếu đi ra nước ngoài khách khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm này sẽ được chấp nhận tại các cơ sở y tế quốc tế. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả kiểm tra sức khỏe tại các nước tiên tiến trên thế giới”, lãnh đạo Bệnh viện MEDLATEC cho biết.

Để chính thức công bố và trao chứng nhận CAP, trong khuôn khổ Hội nghị khoa học thường niên MEDLATEC Group Quản lý chất lượng và phòng chống Covid-19, đã diễn ra Lễ tiếp nhận chứng chỉ Trung tâm xét nghiệm MEDLATEC đạt tiêu chuẩn CAP diễn ra chiều 18/2 tại Hà Nội và kết nối trực tiếp với 8 điểm cầu trực tuyến là các chi nhánh trong Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *