Mách bạn cách phòng tránh ung thư h.ậu m.ôn

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc ung thư h.ậu m.ôn là hút t.huốc l.á, nhiễm HPV, quan hệ t.ình d.ục qua đường h.ậu m.ôn, tình trạng suy giảm miễn dịch.

Nhiều người có thể sống lâu, sống khỏe mạnh sau khi được chẩn đoán mắc ung thư h.ậu m.ôn. Phát hiện sớm là chìa khóa để duy trì sức khỏe.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở những người bị ung thư h.ậu m.ôn là 66,9%, dựa trên dữ liệu thu thập từ năm 2007 đến năm 2013. Ngoài ra, những người bị ung thư h.ậu m.ôn khu trú có tỷ lệ sống sót là 81,3%.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư h.ậu m.ôn

Theo Healthline, chỉ khoảng 0,2% ung thư h.ậu m.ôn có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

mach ban cach phong tranh ung thu hau mon 4d1 6259448

Ảnh minh họa: G.F.

Nhiễm virus HPV

HPV là một nhóm virus lây truyền qua đường t.ình d.ục và vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi nhiễm bệnh. HPV hiện diện trong hầu hết các trường hợp ung thư h.ậu m.ôn. Nó cũng là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung.

HIV

HIV làm cho mọi người có nguy cơ cao bị ung thư h.ậu m.ôn vì nó làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn.

Hoạt động t.ình d.ục

Có nhiều bạn tình và quan hệ t.ình d.ục qua đường h.ậu m.ôn một cách thoải mái có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư h.ậu m.ôn. Không mang b.ao c.ao s.u, cũng làm tăng nguy cơ ung thư h.ậu m.ôn do tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Hút thuốc

Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư h.ậu m.ôn, ngay cả khi họ đã bỏ thuốc.

Hệ thống miễn dịch kém

Hệ thống miễn dịch suy yếu có thể khiến cơ thể bạn không có khả năng tự vệ chống lại ung thư h.ậu m.ôn. Bệnh này phổ biến nhất ở những người nhiễm HIV và những người dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc những người đã cấy ghép nội tạng.

T.uổi già

Hầu hết các trường hợp ung thư h.ậu m.ôn xảy ra ở những người trên 50 t.uổi, theo Mayo Clinic.

Ngăn ngừa ung thư h.ậu m.ôn

Không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư h.ậu m.ôn, nhưng có một số cách bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh:

Thực hành t.ình d.ục an toàn

Bạn có thể thực hiện t.ình d.ục an toàn bằng cách hạn chế số lượng bạn tình, sử dụng b.ao c.ao s.u khi quan hệ t.ình d.ục, tránh quan hệ t.ình d.ục qua đường h.ậu m.ôn và thường xuyên đi kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục.

Bỏ t.huốc l.á

Ngừng hút thuốc và tránh hút t.huốc l.á thụ động bất cứ khi nào có thể.

Tiêm phòng

Chủng ngừa HPV loạt ba liều được chấp thuận cho cả nam và nữ trong độ t.uổi từ 9 đến 26. Việc chủng ngừa này sẽ bảo vệ mọi người khỏi một số loại HPV thường gây ra ung thư h.ậu m.ôn.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư h.ậu m.ôn do các yếu tố khác, chẳng hạn như t.iền sử gia đình hoặc t.uổi tác, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ về những lo lắng của bạn.

3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt

Có lẽ hầu hết phụ nữ không nhận biết được các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung, nhiều người nghĩ rằng đó là bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, nếu nhận thấy chân có 3 biểu hiện bất thường này, có thể nó đang tìm tới bạn.

Hầu hết phụ nữ đối với căn bệnh ung thư cổ tử cung có lẽ đã không còn xa lạ, đặc biệt là các cô gái trẻ. Theo thống kê, số bệnh nhân mắc mới loại ung thư này mỗi năm lên đến 20 triệu người, số người t.ử v.ong là 130 nghìn người. Do đó, mọi người cần hết sức cảnh giác.

Tuy nhiên, điều khó khăn là hầu hết phụ nữ không nhận biết được các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung, nhiều người nghĩ rằng đó là bệnh về dạ dày. Để tránh trường hợp phát hiện bệnh quá muộn, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu bất thường ở chân dưới đây.

1. Mụn cóc ở chân

Mụn cóc dùng để chỉ sự phát sinh của một số thảm thực vật trên bề mặt da, trông giống như một cục thịt nhỏ, bên trên có một số mụn màu nâu, thường sau một thời gian dài sẽ không dịu đi.

3 bieu hien bat thuong o chan cho thay nu gioi dang phai doi mat voi ung thu co tu cung can di kham cang som cang tot 582 5834263

Mụn cóc ở chân là đặc điểm dễ nhận biết nhất của bệnh ung thư cổ tử cung, tức là virus HPV đã lây nhiễm vào cơ thể bạn và ngày càng khiến bệnh nặng hơn, lúc này tốt nhất bạn nên đi khám để điều trị kịp thời, nếu không tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

2. Chân nổi gân xanh

Trong trường hợp bình thường, các đường gân xanh bên trong chân sẽ không nổi lên trên bề mặt da, nhưng nếu bạn đột nhiên thấy các đường gân xanh trên chân của bạn bị nổi lên trong một thời gian nhất định thì điều này có khả năng liên quan đến ung thư cổ tử cung.

3 bieu hien bat thuong o chan cho thay nu gioi dang phai doi mat voi ung thu co tu cung can di kham cang som cang tot 53f 5834263

Thực chất đây cũng là biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch nhưng nguyên nhân khởi phát của nó rất có thể liên quan mật thiết đến bệnh ung thư cổ tử cung, bởi sự phát triển không ngừng của tế bào ung thư cổ tử cung khiến quá trình lưu thông m.áu bên trong tử cung gặp trở ngại. Đồng thời, lúc này m.áu trong tĩnh mạch không thể trào ngược, gây ra chứng giãn tĩnh mạch ở cả hai chân.

3. Tê và ngứa ở chân

Sau khi ung thư cổ tử cung khởi phát, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ trở nên bất thường do sự xuất hiện của các tế bào ung thư, các chất dinh dưỡng không thể vận chuyển bình thường. Độc tố sẽ tiếp tục tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là ở chân và các mô cục bộ khác. Điều này gây ra tình trạng tê chân, ngứa chân rất rõ ràng, lúc này bạn phải hết sức lưu ý.

3 bieu hien bat thuong o chan cho thay nu gioi dang phai doi mat voi ung thu co tu cung can di kham cang som cang tot b0b 5834263

Nguồn và ảnh: Sohu, Womens Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *