Nghiên cứu của Anh: Nhóm người nào dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất?

Một số người đã nhiễm Covid-19 nghĩ rằng mình sẽ không tái nhiễm nữa.

Nhưng nghiên cứu mới đang chứng minh rằng điều này không đúng. Nghiên cứu còn chỉ ra nhóm người dễ bị tái nhiễm nhất trước biến thể Omicron.

Các bằng chứng khoa học cho thấy Omicron chiếm ưu thế cũng là chủng dễ gây tái nhiễm, theo tạp chí Good To Know (Anh).

Nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) cho thấy nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn 5,4 lần so với Delta.

Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cũng cho thấy nguy cơ tái nhiễm cao hơn 16 lần khi Omicron chiếm ưu thế, so với thời kỳ Delta chiếm ưu thế nhất.

Những ai dễ bị tái nhiễm nhất?

Nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy đây là những nhóm có nhiều nguy cơ tái nhiễm nhất:

Người chưa tiêm chủng

Người mắc Covid-19 lần đầu nhẹ

Nhân viên y tế

Các gia đình có t.rẻ e.m đi học, theo Good To Know.

nghien cuu cua anh nhom nguoi nao de bi tai nhiem covid 19 nhat 084 6371028

Nhiều trường hợp tái nhiễm sớm có thể là t.rẻ e.m trong độ t.uổi đi học vì họ có mức độ lây nhiễm cao. Ảnh SHUTTERSTOCK

Dữ liệu năm 2022 từ ONS cho thấy những người chưa tiêm chủng “có nguy cơ tái nhiễm gần gấp đôi”.

Cuộc khảo sát tương tự cũng báo cáo rằng nguy cơ tái nhiễm đã tăng lên đối với những người nhiễm Covid-19 lần đầu “nhẹ hơn”.

Hai nhóm nhạy cảm khác được nêu bật trong nghiên cứu về Covid-19 mang tên REACT do Đại học Imperial College London và Ipsos MORI (Anh) đồng thưc hiện là nhân viên y tế và các gia đình có t.rẻ e.m đi học. Họ có nhiều nguy cơ bị tái nhiễm với chủng Omicron hơn. Có thể do hai nhóm này ở trong môi trường có sự lây truyền cao hơn.

Người phát ngôn Cơ quan An ninh Y tế của Anh cũng trích dẫn bằng chứng cho thấy học sinh dẫn đầu trong các trường hợp tái nhiễm.

Nhiều trường hợp tái nhiễm sớm có thể là t.rẻ e.m trong độ t.uổi đi học vì các em có mức độ lây nhiễm cao, theo Good To Know.

Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm gấp 3 lần các biến thể khác

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết, biến thể Omicron có khả năng gây tái nhiễm cao gấp 3 lần so với biến thể Delta hoặc Beta.

Theo Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD), dữ liệu do hệ thống y tế thu thập đã cung cấp bằng chứng dịch tễ học đầu tiên về khả năng xâm nhập miễn dịch của Omicron.

Nhà vi sinh vật học Anne von Gottberg đã nhắc lại điều này trong một cuộc họp báo trực tuyến do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bà cho biết, Nam Phi đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp tái nhiễm Covid-19 do Omicron gây ra.

Số ca nhiễm Covid-19 đã tăng đột biến ở Nam Phi, hơn 11.500 bệnh nhân vào ngày 2/12. Trong khi đó, con số này chỉ là hơn 300 ca vào 10 ngày trước.

Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD) thuộc mạng lưới các tổ chức y tế thực hiện giải trình tự bộ gen trên các mẫu Omicron. NICD cho biết Omicron đang nhanh chóng trở thành biến thể thống trị trong nước.

NICD đ.ánh giá nguy cơ gây tái nhiễm của Omicron về cơ bản cao hơn đáng kể so với các biến thể Beta và Delta trong các đợt dịch trước.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ tháng 3/2020 đến ngày 27/11/2021. Trong đó có gần 2,8 triệu mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính ít nhất 90 ngày trước ngày 27/ 11, có hơn 35.000 người bị nghi ngờ tái nhiễm.

Nếu Omicron gây ra nhiều ca tái nhiễm hơn so với các ca nhiễm mới, điều đó cho thấy, biến thể này đã phát triển khả năng tránh miễn dịch có được nhờ nhiễm bệnh trước đó.

Theo nhà khoa học Juliet Pulliam, các ca tái nhiễm gần đây xảy ra nhiều nhất ở những người từng nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, các tác giả không có thông tin về tình trạng tiêm chủng của các cá nhân. Bởi vậy, họ không thể đ.ánh giá liệu Omicron có né tránh khả năng miễn dịch do tiêm chủng hay không hoặc ở mức độ nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *