Nghiên cứu mới: Omicron không lẩn tránh được tế bào miễn dịch T, giảm nguy cơ bệnh nặng

Tế bào miễn dịch lympho T có thể nhận biết và tấn công biến chủng Omicron, giúp bệnh nhân COVID-19 không phải trải qua các triệu chứng bệnh nặng – theo nghiên cứu mới nhất.

nghien cuu moi omicron khong lan tranh duoc te bao mien dich t giam nguy co benh nang 48b 6244106

Liều vaccine tăng cường giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm biến chủng Omicron giữa thành viên trong gia đình.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nam Phi chứng minh rằng một bộ phận quan trọng trong tuyến phòng thủ thứ hai của hệ thống miễn dịch – các tế bào T – có hiệu quả cao trong việc nhận biết và tấn công các biến thể Omicron, do đó ngăn chặn hầu hết các triệu chứng n.hiễm t.rùng tiến triển thành nghiêm trọng và nguy hiểm.

Tế bào T là một bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Trong các thí nghiệm trên ống nghiệm, các nhà nghiên cứu ở Nam Phi đã cho các bản sao của coronavirus tiếp xúc với tế bào T lấy từ những người tình nguyện đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson hoặc Pfizer / BioNTech và những người chưa được tiêm phòng nhưng đã phát triển tế bào T của chính họ sau khi bị nhiễm phiên bản trước đó của coronavirus.

Kết quả, phần lớn tế bào T – hình thành nhờ tiêm chủng hoặc n.hiễm t.rùng tự nhiên – nhận dạng chéo biến thể, kể cả đó là các đột biến của chủng Omicron, nhóm nghiên cứu cho biết.

“Khả năng miễn dịch của tế bào T tỏ ra hiệu quả đối với Omicron, góp phần bảo vệ người nhiễm biến thể này khỏi các triệu chứng bệnh nghiêm trọng” – các nhà nghiên cứu trên khẳng định.

Mũi tiêm tăng cường giúp giảm nguy cơ lây nhiễm gia đình

Tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ nhiễm virus nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm Omicron cao hơn gần 3 – 4 lần với Delta, song mũi tiêm tăng cường làm giảm rõ rệt nguy cơ đó – theo nghiên cứu mới nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lây truyền được thu thập từ gần 12.000 hộ gia đình bị nhiễm COVID-19 ở Đan Mạch, trong đó có 2.225 hộ gia đình bị nhiễm biến thể Omicron.

Theo thống kê, đã có 6.397 ca lây nhiễm thứ cấp trong tuần sau, sau ca lây nhiễm đầu tiên trong nhà. Sau khi đã tính đến mọi yếu tố nguy cơ khác, tỷ lệ lây lan virus từ người sang người đối với những người được tiêm chủng đầy đủ ở các hộ gia đình nhiễm biến thể Omicron cao hơn khoảng 2,6 lần so với các hộ gia đình nhiễm biến thể Delta.

Tuy nhiên, chỉ nhìn vào các hộ gia đình bị nhiễm biến thể Omicron, những người được tiêm chủng nhắc lại có nguy cơ bị nhiễm bệnh thấp hơn 56% so với những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-10 hoặc đã tiêm chủng 2 mũi vaccine nhưng chưa được tiêm mũi tăng cường.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

chi dao khan bao ve nhom yeu the truoc dich covid 19 a40 6225228

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *