Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi “yêu”?

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học St Georges London (Anh) đã phát hiện ra rằng những người c.hết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi “yêu” là rất hiếm, theo trang web y tế Medical Express.

Một bài báo đăng trên tạp chí y khoa về tim mạch JAMA Cardiology đã mô tả nghiên cứu về dữ liệu từ trung tâm bệnh lý tim Đại học St Georges London và kết quả cho thấy về tình hình những trường hợp đột tử trong khi “yêu”.

nghien cuu moi phat hien dieu gi ve truong hop dot tu trong khi yeu 91c 6282743

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người lớn t.uổi, không phải lo lắng về việc đau tim và t.ử v.ong trong khi “yêu”. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các câu chuyện thường mô tả các nhân vật, đặc biệt là những người đàn ông lớn t.uổi, bị đau tim và c.hết trong lúc đang “say sưa”. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xem xét nguy cơ đột tử do đau tim trong khi “yêu” thực hư ra sao.

Họ đã xem xét hồ sơ bệnh nhân tại trung tâm bệnh lý tim tại Đại học St Georges London để tìm bằng chứng về những người c.hết trong khi “yêu” và tìm tổng số người gặp biến cố này.

Sau khi xem xét 6.847 bệnh nhân đột tử trong vòng 16 năm trước – do cơn đau tim đột ngột, họ phát hiện ra rằng chỉ 17 trường hợp trong số những người này là xảy ra ngay khi đang “yêu” hoặc trong vòng 1 giờ sau khi “yêu”, tỷ lệ chỉ 0,2%, theo Medical Express.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng có 11 trong số 17 trường hợp kể trên là nam giới, nhưng điều đặc biệt không giống như mọi người nghĩ, là họ không già. Độ t.uổi trung bình của họ chỉ là 38.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả này khác với các nghiên cứu trước đây cho thấy hầu hết những trường hợp đột tử như vậy đều xảy ra ở những người đàn ông lớn t.uổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần một nửa số trường hợp đã có bệnh tiềm ẩn về tim từ trước. Một nửa còn lại, gồm 8 người không có t.iền sử mắc bệnh tim, mà bị tim ngừng đ.ập do hội chứng đột tử do loạn nhịp tim.

Và 2 người trong số họ đã c.hết do bị vỡ động mạch chủ – là tình trạng động mạch chủ bị vỡ ra nên không cung cấp m.áu và oxy cho tim, khiến tim ngừng đ.ập.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tình trạng này xảy ra phổ biến nhất ở những người tập thể dục quá mức hoặc sử dụng các loại thuốc “cấm” như cocaine gây hại cho tim.

Họ cũng lưu ý rằng trong khi nhiều người vẫn nghĩ chỉ có nam giới mới gặp biến cố này, thực tế có đến 35% số trường hợp là phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người lớn t.uổi, không phải lo lắng về việc đau tim và t.ử v.ong trong khi “yêu”, theo Medical Express.

Người đàn ông 36 t.uổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn.

Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì t.iền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

nguoi dan ong 36 tuoi dot tu vi lam them gio thich the hien ghi diem voi sep chang co y nghia gi so voi suc khoe va tinh mang d68 6198253

Nhiều lãnh đạo hiện nay lại khuyến khích nhân viên làm thêm giờ với mong muốn gia tăng năng suất công việc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm theo lời họ?

Gần đây, một tin tức được công bố trên mạng đã khiến nhiều người phải bàng hoàng:

“Một nhân viên 36 t.uổi của một công ty ô tô nào đó ngày nào cũng tăng ca. Dưới áp lực nặng nề của công việc, có một buổi sáng nọ, anh ta đã ra đi mãi mãi.”

Trong hồ sơ lưu trữ của công ty, nguyên nhân cái c.hết của người đàn ông này đã được giấu kín.

Nhưng một nhân sự ở đó đã tiết lộ: Trong tháng 10, anh ta có tới 26 ngày làm việc nhiều hơn 12 tiếng đồng hồ, với tổng thời gian làm việc là 280 tiếng đồng hồ.

Trong máy chấm công cũng cho thấy anh ta thường đi làm lúc 7h30 tối và tan sở lúc 7h30 sáng. Thậm chí trước khi qua đời, anh ấy vẫn đã làm việc ca đêm liên tục suốt 7 ngày.

Mãi cho đến ngày cuối cùng, vào 7 giờ 30 phút tối, anh ấy vẫn đi làm như thường lệ. Nhưng đến 0h39 phút, anh ấy đã xin nghỉ và quay lại căn nhà thuê của mình.

Sau mười chín giờ, nhịp tim của anh ấy đã ngừng đ.ập vào khoảng bảy giờ tối.

nguoi dan ong 36 tuoi dot tu vi lam them gio thich the hien ghi diem voi sep chang co y nghia gi so voi suc khoe va tinh mang 960 6198253

Không đồng nghiệp nào nhận ra, anh ấy đã mất từ khi nào, bởi sự việc này phát sinh thực sự quá đột ngột.

Có lẽ là do lúc anh ta cảm thấy không thoải mái, đã xin phép về nhà, nằm trên giường ngủ một giấc, nhưng giấc ngủ đó đã khiến anh ta không bao giờ tỉnh dậy được.

Hoặc cũng có thể khi vừa mới đặt điện thoại xuống, chuẩn bị rời nơi làm việc, thì trái tim anh ta đã đ.ập loạn xạ và liên hồi. Sau đó vừa về nhà thì trái tim đã dừng đ.ập vĩnh viễn…

Lúc người khác phát hiện ra anh ấy, cửa phòng ngủ vẫn còn mở toang, trong miệng chứa đầy chất nôn màu nâu, điện thoại bị đè bên dưới và mí mắt có màu nhợt nhạt.

Bởi vì muốn dành hết thời gian cho sự nghiệp, nên người đàn ông này dù đã 36 t.uổi vẫn chưa lập gia đình. Bố mẹ hiện giờ đã ngoài 60 t.uổi, có một em trai làm nghề lái xe tải.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh ấy đã nhiều lần yêu cầu công ty phải giải thích về cái c.hết của người nhà, nhưng thái độ của bên kia lại là: “Nhân viên mất ở nhà thuê. Liên quan gì đến chúng tôi”.

Phản ứng của lãnh đạo công ty như một hòn đá nhỏ ném xuống nước, khiến nhiều người ở công ty dù bất bình nhưng cũng không có dao động gì lớn.

nguoi dan ong 36 tuoi dot tu vi lam them gio thich the hien ghi diem voi sep chang co y nghia gi so voi suc khoe va tinh mang b99 6198253

Sau khi sự việc này bị đưa lên mạng, công ty chịu sức ép của dư luận. Cuối cùng đành bồi thường 200 nghìn tệ (trên 700 triệu VND) cho các thành viên trong gia đình anh ấy.

Nếu biết trước tăng ca chính là liều thuốc độc đem đến bi kịch cho chính mình, liệu người đàn ông đó có còn kiên trì làm đêm nhiều ngày như vậy hay không?

Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn.

Nhưng nếu chúng ta chỉ biết lao đầu vào k.iếm t.iền mù quáng như thế, thì chính chúng ta đang tự hủy hoại chính mình.

Dù lãnh đạo có yêu cầu chúng ta phải tăng ca đi nữa, thì chính chúng ta mới là người quyết định và lựa chọn.

Ai mà không muốn làm việc chăm chỉ để đổi lấy một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Nhưng đừng quên rằng, nếu không còn sức khỏe, chúng ta chẳng thể làm bất cứ việc gì.

nguoi dan ong 36 tuoi dot tu vi lam them gio thich the hien ghi diem voi sep chang co y nghia gi so voi suc khoe va tinh mang 2a7 6198253

Theo một cuộc khảo sát gần đây nhất, có đến 70% những người trẻ 9X và 2K thừa nhận rằng, bản thân họ không đủ t.iền tiêu xài nếu chỉ làm đúng giờ hành chính.

Một số người vì nhu cầu cá nhân quá lớn mà tăng ca, chẳng hạn như t.iền mua son, sắm xe mới, t.iền nạp thẻ game,…

Một số người lại vì gia đình mà phấn đấu không ngừng. Họ tăng ca với mong muốn những nỗ lực của mình sau này sẽ nhận lại được đền đáp xứng đáng.

Dù bạn có chăm chỉ thế nào đi nữa, thì việc làm thêm giờ theo cách chủ quan, không kế hoạch như thế thật sự chẳng đáng được tuyên dương.

Về nhà vào lúc nửa đêm, và kiệt sức đến độ nằm trên giường chẳng muốn nhấc tay làm gì. Đến sáng hôm sau lại tiếp tục trang điểm thật xinh đẹp rồi vội vã đến nơi làm việc. Đây chính là tình trạng chung của rất nhiều người.

Đừng để đến khi cơ thể bạn có những tín hiệu báo động thì mới biết dừng việc tăng ca lại, đến lúc đó thì đã quá muộn.

Hãy sống rực rỡ như những bông hoa, mà không phải những con thiêu thân, thấy lửa vẫn cố lao đầu vào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *