Nghiên cứu tìm ra nguyên nhân khó thở dù khỏi Covid-19 đã lâu

Nghiên cứu tại Anh cho thấy nhiều bệnh nhân khỏi Covid-19 đã lâu nhưng vẫn còn những bất thường nhỏ trong phổi khó phát hiện, khiến bệnh nhân khó thở kéo dài.

nghien cuu tim ra nguyen nhan kho tho du khoi covid 19 da lau e3c 6294627

Nghiên cứu sử dụng biện pháp chẩn đoán MRI chuyên dùng. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

Tờ The Guardian ngày 29.1 dẫn nghiên cứu vừa công bố cho thấy những bất thường trong phổi của những bệnh nhân khỏi Covid-19 đã lâu có thể là lời giải thích vì sao một số người bị khó thở kéo dài sau thời gian mắc bệnh.

Nghiên cứu dựa trên xét nghiệm chuyên sâu đối với 36 bệnh nhân cho thấy khả năng Covid-19 gây ra những tổn thương rất nhỏ ở phổi mà không thể phát hiện khi sử dụng những xét nghiệm thông thường.

Khó thở là triệu chứng phổ biến ở nhiều bệnh nhân khỏi Covid-19 đã lâu, nhưng chưa rõ liệu nó có liên quan các yếu tố khác như nhịp thở, sự mệt mỏi hay điều gì đó căn cơ hơn không.

Theo bác sĩ Emily Fraser, cố vấn tại bệnh viện Đại học Oxford (Anh) và đồng tác giả nghiên cứu, phát hiện mới nhất là bằng chứng cho thấy sức khỏe của phổi có thể bị tổn hại.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những bất thường trong phổi ở những bệnh nhân khỏi Covid-19 đã lâu nhưng vẫn khó thở. Nó cho thấy virus gây ra một số bất thường lâu dài trong tổ chức tế vi của phổi hoặc trong hệ mạch m.áu phổi”, theo bà Fraser.

Theo bà, cần tiến hành thêm nghiên cứu để làm rõ tầm quan trọng lâm sàng của phát hiện mới, trong đó có việc những bất thường liên quan cụ thể ra sao với tình trạng khó thở.

Theo giảng viên Claire Steves tại Đại học King’s College London không tham gia nghiên cứu, kết quả trên có tầm quan trọng lớn đối với những người bị khó thở lâu dài sau khi mắc Covid-19.

“Điều đó cho thấy tính hiệu quả của chức năng phổi là trao đổi oxy và CO 2 có thể bị ảnh hưởng, dù cấu trúc phổi dường như bình thường”, theo bà Steve.

Nghiên cứu sử dụng biện pháp chụp MRI thay vì CT Scan. Chuyên gia Louise Sigfrid tại Đại học Oxford cho rằng kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán toàn diện ở những người có triệu chứng khó thở kéo dài sau khi mắc Covid-19.

Phát hiện mới về vô sinh ở nam giới

Giới y khoa cho rằng nếu bạn đã cố gắng thụ thai sau một năm không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có thai, thì đã đến lúc nên tìm hiểu một chút về tình trạng vô sinh và gặp chuyên gia y tế của bạn.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể gặp các vấn đề liên quan đến vô sinh, và nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa là bước đầu tiên hợp lý trong hành trình của bạn.

Đột biến mới được phát hiện là nguyên nhân gây vô sinh nam

Trong những năm qua, cộng đồng y tế đã đạt được nhiều tiến bộ trong khả năng xác định chính xác và thậm chí chữa khỏi nhiều chướng ngại cản trở việc mang thai.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Anh) đã phát hiện ra một quá trình di truyền mà họ tin là yếu tố góp phần gây ra các loại vô sinh chính ở nam giới, theo Eat This, Not That!

phat hien moi ve vo sinh o nam gioi 276 6290827

Nghiên cứu này chỉ ra rằng một nửa số trường hợp các cặp vợ chồng khác giới đang giải quyết vô sinh có liên quan đến nam giới. Ảnh SHUTTERSTOCK

Khám phá nguồn gốc của nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh mang lại một mức độ lạc quan phi thường trong việc điều trị cho bệnh nhân vô sinh.

Kết quả của những thí nghiệm này đã được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications, và chúng chỉ ra rằng các đột biến xảy ra trong quá trình sinh sản.

Người ta lưu ý rằng những đột biến này không phải di truyền từ cha hoặc mẹ, mà là những thay đổi xảy ra ở nam giới trong quá trình sao chép DNA và được coi là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Thông tin mới tìm thấy này có thể cung cấp câu trả lời cho những người hiếm muộn đang cố gắng thụ thai không thành công

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Giáo sư Joris Veltman, Trưởng khoa Khoa học Sinh học tại Đại học Newcastle.

Giáo sư Veltman giải thích: “Đây là một sự thay đổi mô hình thực sự trong hiểu biết của chúng tôi về nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Hầu hết các nghiên cứu di truyền đều xem xét nguyên nhân vô sinh do di truyền lặn, theo đó cả cha và mẹ đều là người mang đột biến gien và vô sinh xảy ra khi con trai nhận được cả hai bản sao đột biến, dẫn đến khả năng sinh sản của họ có vấn đề.

phat hien moi ve vo sinh o nam gioi 199 6290827

Bác sĩ tư vấn cho các cặp đôi muốn có con. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng các đột biến xảy ra khi DNA được sao chép trong quá trình sinh sản ở cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc vô sinh ở con trai của họ”, theo Eat This, Not That!

Dữ liệu từ nghiên cứu này chỉ ra rằng một nửa số trường hợp các cặp vợ chồng khác giới đang giải quyết vô sinh có liên quan đến nam giới. Ngoài ra, 7% nam giới bị vô sinh.

Thông tin mới tìm thấy này có ý nghĩa lớn trong việc làm tăng hy vọng cho những người hiếm muộn đang cố gắng thụ thai mà chưa thành công và nó có thể dẫn đến các lựa chọn thay thế bổ sung cho họ trong hành trình của mình.

Tiếp theo là gì?

Vì vậy, những gì tiếp theo trong chương trình nghị sự trong phổ vô sinh? Các nhà nghiên cứu muốn tiếp tục quan sát của họ bằng cách tăng cơ sở bệnh nhân của họ trên toàn thế giới.

Giai đoạn tiếp theo sẽ không chỉ bao gồm nghiên cứu những cá nhân đang trải qua vô sinh, mà còn cả cha mẹ của họ.

Kế hoạch của các nhà khoa học là nghiên cứu sâu hơn những gien đột biến này và quan sát ảnh hưởng của quá trình tạo t.inh t.rùng và khả năng sinh sản của con người, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *