Người huyết áp cao tập bài tập này sẽ rất nguy hiểm

Huyết áp cao được khắc phục bằng cách ăn uống lành mạnh và kết hợp tập thể dục hằng ngày.

Trong khi hầu hết các bài tập đều làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn, một số bài có thể gây nguy hiểm, theo nhật báo Express (Anh).

Đặc biệt những người có chỉ số huyết áp từ 180/100 mmHg trở lên cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện mới nào.

nguoi huyet ap cao tap bai tap nay se rat nguy hiem 947 6366382

Những người có chỉ số huyết áp từ 180/100 mmHg trở lên cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện mới nào. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đối với những người có huyết áp cao từ 140/90 mmHg trở lên, tập thể dục sẽ hữu ích. Tuy nhiên, tổ chức về huyết áp cao của Anh Blood Pressure UK khuyến cáo có những “bài tập nên tránh”.

Các bài tập cường độ cao, được thực hiện trong thời gian ngắn, như chạy nước rút hoặc cử tạ, có thể nguy hiểm. Blood Pressure UK giải thích, những bài tập này làm tăng huyết áp rất nhanh và gây căng thẳng quá lớn cho tim và mạch m.áu.

Một số môn thể thao mạo hiểm như lặn biển hoặc nhảy dù có thể nguy hiểm nếu huyết áp của bạn không được kiểm soát. Trong những trường hợp này, bạn cần phải có giấy chứng nhận y tế của bác sĩ mới được tham gia.

nguoi huyet ap cao tap bai tap nay se rat nguy hiem 4ca 6366382

Các bài tập cường độ cao, được thực hiện trong thời gian ngắn, như chạy nước rút hoặc cử tạ, có thể nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bên cạnh đó, có những bài tập có thể giúp giảm chỉ số huyết áp, như đạp xe, đi bộ nhanh, bơi lội, khiêu vũ, làm vườn, quần vợt và chạy bộ chậm.

Các bài tập aerobic, được khuyến khích tập 30 phút mỗi ngày, 5 lần mỗi tuần. Nếu không thể tập 30 phút mỗi ngày, bạn cũng có thể chia nhỏ thành 3 lần, mỗi lần 10 phút. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh và làm quen với hoạt động mới của mình, theo Blood Pressure UK.

Khiêu vũ, võ thuật, yoga đều tốt, miễn giúp cơ thể vận động. Bạn cũng có thể đi cầu thang bộ thay cho thang máy, hoặc với những khoảng cách ngắn hãy đi bộ hoặc đạp xe, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *