Người nhiễm Covid-19 nặng hay nhẹ dễ bị tái nhiễm hơn?

Một báo cáo cho biết các bệnh nhân nhiễm Covid-19 lần đầu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, có thể không tạo ra kháng thể đủ mạnh để ngăn chặn tái nhiễm.

Theo một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, một số người trong một viện dưỡng lão ở Kentucky (Mỹ) đã bị tái nhiễm Covid-19.

Báo cáo cho biết nhóm người này có độ t.uổi từ 67 đến 99, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong 2 đợt bùng phát dịch riêng biệt cách nhau 3 tháng.

nguoi nhiem covid 19 nang hay nhe de bi tai nhiem hon ae6 6368004

Nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng dễ bị tái nhiễm hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Phần lớn người tái nhiễm có triệu chứng nhẹ

Trong khi các bệnh nhân hoặc không có triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ trong đợt bùng phát đầu tiên, các triệu chứng trong lần tái nhiễm nghiêm trọng hơn, dẫn đến 1 người phải nhập viện và t.ử v.ong.

Điều đáng chú ý là CDC Mỹ cho biết người nhiễm Covid-19 lần đầu không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ có thể đã không tạo ra kháng thể đủ mạnh để chống lại tái nhiễm.

nguoi nhiem covid 19 nang hay nhe de bi tai nhiem hon f63 6368004

F0 khỏi bệnh thường sẽ có khả năng bảo vệ trong khoảng từ 3 – 6 tháng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia cho biết, thông thường, các trường hợp tái nhiễm có triệu chứng nhẹ hơn so với nhiễm Covid-19 lần đầu, bất kể biến thể nào.

Tuy nhiên, vẫn có số ít người tái nhiễm có thể gặp các triệu chứng hoặc biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là người có hệ miễn dịch suy yếu.

Các chuyên gia cho biết F0 khỏi bệnh thường sẽ có kháng thể bảo vệ trong khoảng từ 3 – 6 tháng. Khả năng bảo vệ này không thể đoán trước, thường những người nhiễm Covid-19 lần đầu nghiêm trọng sẽ có khả năng chống tái nhiễm cao hơn, theo US News.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *