Nhập kit test PCR giá 96.000 – 150.000 đồng/bộ, bán 250.000 – 395.000 đồng

Công ty cổ phần y tế Đức Minh nhập kit test PCR từ Hàn Quốc, Tây Ban Nha với giá từ 96.000 đồng – 150.000 đồng/bộ và đã bán cho các đơn vị trong nước với giá 250.000 – 395.000 đồng/test.

Chiều 11.2, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã thông tin về hoạt động nhập khẩu của Công ty cổ phần y tế Đức Minh (địa chỉ số 51, ngõ 205, ngách 323/83, đường Xuân Đỉnh, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội).

nhap kit test pcr gia 96000 150000 dongbo ban 250000 395000 dong 8ad 6310774

Sau Việt Á, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục xác minh nhiều doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối kit test Covid-19 để làm rõ về hành vi nâng giá. Ảnh THANH NIÊN

Doanh nghiệp này có đại diện là ông Nguyễn Bình Minh, giữ chức vụ Tổng giám đốc, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng hóa chất, chất xét nghiệm và máy móc, thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán trong y tế.

Bản tin Covid-19 ngày 11.2: Cả nước 26.487 ca mới | Dịch bệnh ở TP.HCM giảm nhanh đến “ngỡ ngàng”

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2020 – 2021, Công ty cổ phần y tế Đức Minh có tổng kim ngạch nhập khẩu là 4.381 tỉ đồng, với các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: bộ test bệnh truyền nhiễm và hô hấp khác, với tổng kim ngạch nhập khẩu là 902 tỉ đồng.

Máy móc và các bộ phận phục vụ xét nghiệm với tổng kim ngạch nhập khẩu là 42 tỉ đồng. Bộ test Covid-19 với tổng kim ngạch nhập khẩu là 3.437 tỉ đồng. Trong đó, bộ thành phẩm test Covid-19 nhanh tại chỗ gồm: khay thử, nắp lọc, tăm bông, ống nghiệm lấy mẫu dung dịch để phục vụ test tại chỗ. Bộ thành phẩm test Covid-19 dùng cho máy PCR tại các bệnh viện, cơ sở y tế gồm: hóa chất, sinh phẩm, tăm bông, nắp lọc, ống nghiệm lấy sau khi lấy mẫu dung dịch đưa vào máy PCR để phân tích kết quả xét nghiệm.

Bộ test Covid-19 (gồm test Covid-19 nhanh tại chỗ và test xét nghiệm Covid-19 dùng cho máy PCR tại các bệnh viện, cơ sở y tế) được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, test Covid-19 dùng cho máy PCR được công ty nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Hàn Quốc là hơn 9 triệu test, với tổng trị giá khoảng 927 tỉ đồng, gồm: test Covid-19 dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Tây Ban Nha có số lượng 1,1 triệu test, giá khai báo trung bình từ 106.000 – 130.000 đồng/test, trị giá 121 tỉ đồng.

Test xét nghiệm Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng 8,2 triệu test, giá khai báo trung bình từ 96.000 – 150.000 đồng/test, trị giá 806 tỉ đồng.

Theo Tổng cục Hải quan, qua xác minh ban đầu, Công ty cổ phần y tế Đức Minh nhập khẩu, kinh doanh bộ test Covid-19 hoàn chỉnh (gồm test nhanh Covid-19 tại chỗ và test Covid-19 dùng cho máy PCR tại các bệnh viện, cơ sở y tế), phân phối cho các cơ sở y tế, bệnh viện đa khoa, các công ty trên toàn quốc.

Qua kiểm tra, Tổng cục Hải quan cho biết, đã có 26 đơn vị mua test PCR và 586 đơn vị mua test nhanh từ Công ty cổ phần y tế Minh Đức với giá bán theo hóa đơn đối với bộ test Covid-19 dùng cho máy PCR từ 250.000 – 395.000 đồng/test; bộ test nhanh Covid-19 tại chỗ 198.000 đồng/test.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *