Nhiễm Covid-19 bạn có phải nằm lâu không, hãy đọc điều này!

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể kéo dài, đặc biệt là ở những bệnh nhân Covid-19 nằm liệt giường từ 7 ngày trở lên.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, cảm giác trầm cảm và lo lắng có thể kéo dài gần 1,5 năm sau khi nhiễm Covid-19, theo trang tin NBC News (Mỹ).

nhiem covid 19 ban co phai nam lau khong hay doc dieu nay e01 6375915

Người đã nhiễm Covid-19 có khả năng bị trầm cảm kéo dài hoặc khó ngủ hơn một chút. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Public Health, là một trong những nghiên cứu đầu tiên phân tích những hậu quả sức khỏe tâm thần lâu dài sau những trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng – không thể ra khỏi giường trong ít nhất 1 tuần.

Đa số các vấn đề giảm bớt trong vòng 2 tháng

Phân tích bao gồm 247.249 người, sống ở Đan Mạch, Estonia, Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Anh, từ tháng 2.2020 đến tháng 8.2021. Trong thời gian đó, có 9.979 người (4%) đã dương tính với Covid-19.

Kết quả cho thấy, những người đã nhiễm Covid-19 nhìn chung có khả năng bị trầm cảm kéo dài hoặc khó ngủ hơn một chút. Nhưng phần lớn, các vấn đề đã giảm bớt trong vòng 2 tháng.

nhiem covid 19 ban co phai nam lau khong hay doc dieu nay c34 6375915

Những người phải nằm liệt giường ít nhất 7 ngày có nhiều khả năng bị lo lắng hoặc trầm cảm hơn trong suốt 16 tháng. ẢNH SHUTTERSTOCK

Hậu Covid-19 ở người bệnh nặng có thể kéo dài đến 16 tháng

Tuy nhiên, những người bị bệnh cấp tính phải nằm liệt giường ít nhất 7 ngày, dù nhập viện hoặc ở nhà, đều có nhiều khả năng bị lo lắng hoặc trầm cảm hơn trong suốt 16 tháng sau đó, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Unner Anna Valdimarsdóttir, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Iceland (Iceland) cho biết.

Các triệu chứng chung của hậu Covid-19 kéo dài, ít nhất 3 tháng, gồm mệt lả, suy giảm khả năng nhận thức, chú ý và giảm khả năng thực hiện các hoạt động thể chất, theo NBC News.

‘Chìa khóa’ cải thiện các triệu chứng COVID-19 kéo dài

Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu y sinh Pennington (Mỹ) chỉ ra rằng tập thể dục đều đặn giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm và bệnh tiểu đường liên quan đến hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

chia khoa cai thien cac trieu chung covid 19 keo dai 7ab 6367955
Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tập san khoa học Exercise and Sports Science Reviews, các bằng chứng hiện có về COVID kéo dài cho thấy tình trạng viêm do nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể gây ra một loạt tác dụng phụ ở một số người bệnh hậu COVID-19, như sức khỏe tâm thần sa sút hay các mức insulin bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Candida Rebello tại Trung tâm Pennington, cho rằng điều này có thể tạo ra “vòng luẩn quẩn” dẫn đến các vấn đề về rối loạn chức năng tế bào. Tuy nhiên, việc tập thể dục có thể giúp cải thiện từng vấn đề từ căng thẳng tâm lý, tình trạng viêm cho đến khắc phục chứng rối loạn insulin.

Tiến sĩ Rebello cũng nêu rõ các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng hội chứng COVID kéo dài hủy hoại các ty thể cung cấp năng lượng cho các tế bào từ đó khiến người bệnh suy nhược. Vì vậy, việc tập luyện vừa phải sẽ giúp phục hồi các ty thể, giúp chống lại bệnh tật.

Theo Tiến sĩ Rebello, cả bài tập thể dục nhịp điệu, tim mạch và kỵ khí (tập phá vỡ glucose trong cơ thể mà không cần sử dụng oxy) như nâng tạ đều có lợi cho sức khỏe, giúp giảm căng thẳng và tình tạng viêm nhiễm liên quan đến hội chứng COVID kéo dài. Đáng chú ý, việc tập thể dục nhịp điệu sẽ giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin. Do đó, chạy, đạp xe hoặc đi bộ sẽ là những phương pháp hữu hiệu hơn đối với các bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường.

Dựa trên các khuyến nghị chung và những lợi ích thu được qua nghiên cứu, thời gian tập luyện phù hợp là khoảng 30 phút mỗi ngày và có thể chia làm 2 lần, tùy thể trạng. Thậm chí, với những người gặp hội chứng COVID-19 kéo dài gây kiệt sức, thời gian tập luyện ban đầu có thể ngắn hơn, sau có thể tăng dần.

Tiến sĩ Rebello nhấn mạnh cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ những lợi ích của việc tập thể dục đối với bệnh nhân gặp các triệu chứng COVID kéo dài và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) sẽ tài trợ cho một nghiên cứu như vậy trong thời gian tới. Bà cũng cho rằng để làm giảm nguy cơ mắc hội chứng COVID kéo dài, mỗi người cần hình thành một thói quen tập luyện nhất quán và đều đặn.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, có khoảng 15 – 18% bệnh nhân COVID-19 gặp phải các triệu chứng COVID kéo dài. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra nhiều khả năng bệnh sẽ diễn tiến xấu hơn ở những người không vận động và thường mắc các bệnh mãn tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *