Nhóm t.uổi, nghề nghiệp dễ bị tác động của hậu Covid-19

Những người từ 35 tới 69 t.uổi, làm các nghề liên quan tới lĩnh vực giáo dục, y tế dễ bị tác động của Covid-19 kéo dài.

Dữ liệu được công bố vào đầu tháng 2 cho thấy, khoảng 1,33 triệu người ở Anh phải trải qua tình trạng hậu Covid-19 từ tháng 12/2021 tới tháng 1/2022.

Điều này ghi nhận xu hướng tăng so với trước đó. Vào đầu tháng 12, con số này là 1,27 triệu và đầu tháng 7 là 945.000.

nhom tuoi nghe nghiep de bi tac dong cua hau covid 19 760 6313230

Ảnh minh họa: Timesofindia

1 trong 48 người bệnh ở Anh có triệu chứng hậu Covid-19

Theo dữ liệu Văn phòng thống kê quốc gia (ONS), 1,33 triệu người bệnh Covid-19 ở Anh đã trải qua các di chứng sau đó.

Ngoài ra, 836.000 người, gần 2/3 trong số những người được khảo sát, cho biết, tình trạng này hạn chế các hoạt động hằng ngày của họ.

Tiến sĩ Donald J. Alcendor, chuyên ngành vi sinh vật học, miễn dịch học và sinh lý học tại Trường Cao đẳng Y tế Meharry, đ.ánh giá con số cao hơn dự kiến.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc tự báo cáo có thể làm sai lệch kết quả và thời gian kéo dài của triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người.

Các triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến là mệt mỏi, hụt hơi, mất khứu giác/vị giác.

Tiến sĩ Alcendor nói thêm, các triệu chứng nhận thức (suy giảm trí nhớ, mất tập trung…) đang ngày càng gia tăng dù hiện chưa nằm trong nhóm phổ biến nhất.

Tiến sĩ Tutku Taskınoglu, người đứng đầu đơn vị sinh học phân tử tại Phòng thí nghiệm Duzen ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhận xét: “Tình trạng của bệnh nhân hậu Covid-19 còn bao gồm mệt mỏi mạn tính, viêm não tủy và rối loạn tuần hoàn m.áu được gọi là hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng. Nguy cơ bị tình trạng trên ở các ca bệnh sau Covid-19 cao hơn so với sau cúm”.

Tiến sĩ Taskınoglu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe người bệnh. Ngay cả những triệu chứng đơn giản hoặc dễ thấy như mệt mỏi nhẹ cũng quan trọng trong việc chẩn đoán.

Đối tượng chịu tác động mạnh nhất của hậu Covid-19

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 kéo dài cao nhất ở những người từ 35 tới 69 t.uổi.

Các đối tượng dễ bị ảnh hưởng gồm phụ nữ, những người sống ở các khu vực thu nhập thấp, có tình trạng sức khỏe hoặc khuyết tật hạn chế khả năng vận động.

Tiến sĩ Taskınoglu cũng chia sẻ sự khác biệt về triệu chứng hậu Covid-19 ở các nhóm khác nhau. Phụ nữ và người trẻ t.uổi hay bị đau đầu dai dẳng, các triệu chứng ở bụng và lo lắng. Trong khi nam giới và những người trên 65 t.uổi thường xuyên khó thở và suy giảm nhận thức.

Các ngành nghề có số ca bị hội chứng hậu Covid-19 là nhân viên chăm sóc xã hội, người làm trong lĩnh vực giáo dục, y tế. Đây là các công việc có nhiều sự tiếp xúc trực tiếp, do đó có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn.

Tiến sĩ Alcendor nhấn mạnh, không có gì ngạc nhiên khi thấy những cá nhân có điều kiện sống kém trong danh sách.

“Ít khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nền không được điều trị khiến họ có nguy cơ cao đối với các hậu quả nghiêm trọng nhất của Covid-19. Chúng ta phải nhớ rằng tình trạng hậu Covid-19 có thể nhẹ ở một số người và thay đổi cuộc sống đối với những người khác”, Tiến sĩ Alcendor giải thích.

4 biểu hiện kèm theo ho phải đi khám ngay

Ho là vấn đề sức khỏe rất thường gặp. Trong hầu hết trường hợp, ho sẽ tự hết và không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, ho cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám ngay nếu ho kèm theo một trong số những triệu chứng sau:

Đờm có màu bất thường

Đờm được tạo ra từ tế bào trên lớp niêm mạc đường hô hấp. Những bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản, sẽ thường có đờm, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Khi đờm của bạn có màu vàng hoặc xanh thì đó là dấu hiệu cho thấy các tế bào bạch cầu đang nỗ lực chống lại n.hiễm t.rùng trong cơ thể. Nếu ho kèm theo đờm có màu bất thường, kéo dài hơn 1 tuần và sốt thì đây chắc chắn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Người bệnh có thể đang bị viêm phổi hay bệnh nào đó liên quan đến phổi.

Trong trường hợp ho ra đờm màu hồng, có bọt thì người bệnh cần phải đến bệnh viện ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của suy tim hoặc phù phổi.

Ho ra m.áu

4 bieu hien kem theo ho phai di kham ngay 435 6311764

Khi ho ra m.áu, người bệnh cần đến bác sĩ để được kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ho ra m.áu có thể do nhiều nguyên nhân, từ viêm phế quản, viêm phổi đến triệu chứng ung thư phổi. Một số nguyên nhân gây ho ra m.áu có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay.

Bệnh tim

Ho thường là triệu chứng của bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, ho cũng có thể liên quan đến suy tim. Nguyên nhân gây suy tim có thể do các bệnh như động mạc vành, tăng huyết áp, bệnh cơ tim phì đại, rối loạn chức năng tâm trương hoặc bệnh van tim.

Nếu bạn bị chẩn đoán suy tim và đột nhiên bị ho thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

T.rẻ e.m sốt trên 40 độ C

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, sốt trên 40 độ C là một trong những triệu chứng đặc trưng của cúm. Ho kèm theo đau ngực cũng là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

Nếu t.rẻ e.m xuất hiện những triệu chứng này thì cha mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Ngoài ra, với trẻ sơ sinh, nếu trẻ bị ho kéo dài liên tục dù chỉ vài giờ thì đều cần được bác sĩ khám, đặc biệt là ở trẻ dưới 1 t.uổi có triệu chứng ho liên ục kèm theo tiếng khục khục khi bé thở, theo Verywell Health.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *