Ninh Bình thêm ổ dịch mới, nhiều trường chuyển sang học trực tuyến

Dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang có những diễn biến phức tạp. Tính từ 26/12/2021 đến nay, hơn 60 trường học ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đã phải cho học sinh tạm dừng việc học trực tiếp tại trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, đến nay, toàn tỉnh Ninh Bình hiện có 26 ổ dịch, với 960 ca bệnh, nhiều ca ghi nhận ở những nơi tập trung đông người như trường học, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… và lây lan ra diện rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số lượng ca F0 tăng nhanh, vượt quá số giường bệnh tại các cơ sở y tế dự kiến dành cho điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng. Cùng với đó, các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đều quá tải. Lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là ngành y tế trong công tác dự phòng, chăm sóc, điều trị chịu nhiều áp lực và quá tải tại nhiều địa phương…

ninh binh them o dich moi nhieu truong chuyen sang hoc truc tuyen ae0 6263231

Đến nay, toàn ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trên 300 trường hợp F0 là cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các trường học trong tỉnh. Ảnh: Hạnh Chi

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình, tính từ 26/12/2021 đến hết 9/1/2022, 60 trường học ở hầu hết cả địa phương trong tỉnh học sinh phải tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến. Đến nay, toàn ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận trên 300 trường hợp F0 là cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các trường học trong tỉnh.

Về diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ngành y tế Ninh Bình dự báo sẽ xuất hiện thêm ổ dịch và số ca mắc mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các huyện, thành phố trên cơ sở thực tế của địa phương, thành lập thêm các khu cách ly, điều trị F0; phối hợp với ngành y tế để điều phối, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời các ca F0 ghi nhận mới tại địa phương mình.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho bản thân và gia đình và chỉ nên sử dụng các test xét nghiệm đã được Bộ Y tế công bố, cấp phép lưu hành.

Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang y tế, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà và gọi điện ngay cho y tế địa phương, chính quyền tổ dân phố để được tư vấn, hỗ trợ và xử lý theo quy định. Tuyệt đối không tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú khi chưa được các cơ quan chuyên môn thông báo, có hướng dẫn thực hiện.

Song song với đó, người dân vẫn thực hiện nghiêm các quy định về 5K; chủ động khai báo y tế với Trạm y tế, chính quyền địa phương; khi có các triệu chứng hoặc biểu hiện bất thường như ho, sốt, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác cần báo ngay cho y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp cần thiết để sàng lọc dịch bệnh.

Ninh Bình: 5 ngày tiêm vắc xin Covid-19 “phủ” 80% dân số

Được doanh nghiệp tặng 500 nghìn liều vắc xin Sputnik V của Nga, cùng với lượng vắc xin Bộ Y tế phân bổ, Ninh Bình phấn đấu trong 5 ngày sẽ “phủ” vắc xin cho 80% dân số trong độ t.uổi tiêm chủng.

Ngày 8/10, tỉnh Ninh Bình triển khai tiêm chủng vắc xin diện rộng cho toàn người dân trên địa bàn. Trước đó, bắt đầu từ ngày 7/10, công tác tiêm chủng được tỉnh Ninh Bình triển khai tại các huyện, thành phố theo quy mô xã, phường, thị trấn với hình thức “cuốn chiếu”, tiêm đến đâu gọn đến đó.

Trong ngày 7/10, toàn tỉnh Ninh Bình đã tiêm trên 20 nghìn liều vắc xin cho người dân. Lãnh đạo Sở Y tế Ninh Bình cho biết, phấn đấu trong thời gian 5 ngày, đến trước ngày 25/10 sẽ hoàn thành đợt tiêm chủng diện rộng trong toàn tỉnh. Có khoảng 80% dân số của tỉnh được bao phủ vắc xin phòng Covid-19.

ninh binh 5 ngay tiem vac xin covid 19 phu 80 dan so 550 6081215

Tỉnh Ninh Bình đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn người dân đủ 18 t.uổi trở lên.

Để có đủ vắc xin tiêm cho 80% dân số, ngoài lượng vắc xin tỉnh Ninh Bình được Bộ Y tế phân bổ thì mới đây, tỉnh này được một doanh nghiệp xây dựng trao tặng 500 nghìn liều vắc xin Sputnik V của Nga, để tiêm phòng đủ 2 mũi cho 250 nghìn người dân trong tỉnh.

Theo thống kê của ngành y tế Ninh Bình, toàn tỉnh ước tính có khoảng gần 700 nghìn người từ đủ 18 t.uổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Từ cuối tháng 4/2021 đến ngày 6/10/2021, Ninh Bình đã tiêm phòng được trên 200 nghìn liều vắc xin, cho các nhóm đối tượng ưu tiên. Trong đó, số người tiêm tối thiểu một mũi là trên 200 nghìn người, số người tiêm đủ 2 mũi là gần 50 nghìn người, đạt gần 30% dân số bao phủ vắc xin.

Với số lượng 500 nghìn liều vắc Sputnik V của Nga mà Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tài trợ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận về kho bảo quản. Lượng vắc xin này sẽ được phân bổ về các địa phương, thực hiện tiêm chủng nhanh, an toàn, trên diện rộng cho người dân trong tỉnh để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bác sĩ Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình chia sẻ, ngành Y tế chỉ đạo các địa phương, lực lượng làm nhiệm vụ tiêm chủng, cần chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học trong các công đoạn tiêm chủng, từ lập danh sách người tiêm, tiếp nhận vắc xin, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ , đến nhập dữ liệu vào máy, theo dõi sau tiêm…

“Ngày đầu tiêm chủng vắc xin Sputnik V trên địa bàn tỉnh, người dân phấn khởi, yên tâm, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn trong quá trình đến tiêm tại các điểm tiêm chủng xã, phường, thị trấn. Không có trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm, chỉ có các phản ứng ở mức độ nhẹ như đau tại chỗ tiêm, một chút mỏi mệt… Tất cả các điểm tiêm chủng đều đảm bảo an toàn về sức khỏe và tinh thần cho những người đã được tiêm” – Bác sĩ Hạnh nói.

Để đảm bảo các điều kiện nhằm tiêm chủng vắc xin Covid-19 an toàn, ngày 8/10, Sở Y tế Ninh Bình cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *