Nước lạnh, nước mát và nước nóng, loại nào uống tốt cho sức khỏe hơn?

Nước rất cần thiết cho sức khỏe chúng ta. Có người thích uống nước ở nhiệt độ bình thường, số khác thích uống nước lạnh, thậm chí nước nóng.

Lợi ích của từng loại nước phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Nước nóng sẽ rất phù hợp và có lợi trong một số tình huống cụ thể. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Temperature phát hiện trong điều kiện thời tiết lạnh, uống nước nóng sẽ giúp làm ấm cơ thể tốt hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

nuoc lanh nuoc mat va nuoc nong loai nao uong tot cho suc khoe hon af1 6321619

Dù uống nước ở nhiệt độ nào thì điều quan trọng nhất là phải uống đủ nước. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Rhinology Journal cho thấy uống nước nóng rất có lợi cho những người đang bị cảm cúm. Nước nóng làm giảm sổ mũi, ho, đau họng và mệt mỏi.

Nước nóng cũng rất có lợi với một số loại bệnh. Ví dụ, nước nóng sẽ giúp bệnh nhân mắc chứng co thắt tâm vị dễ chịu hơn. Co thắt tâm vị là một dạng rối loạn vận động thực quản với các triệu chứng đặc trưng như khó nuốt, nôn mửa.

Nghiên cứu đăng trên chuyên san J ournal of Neurogastroenterology and Motility đã phân tích tình trạng sức khỏe của 12 bệnh nhân mắc chứng co thắt tâm vị. Kết quả cho thấy uống nước nóng giúp giảm cả triệu chứng của bệnh, trong khi uống nước lạnh thì ngược lại.

Tuy nhiên, hạn chế của nước nóng là nếu uống quá nóng có thể gây phỏng miệng. Ngoài ra, khi uống nước nóng, mọi người có xu hướng uống ít hơn so với uống nước mát.

Trong khi đó, nếu bạn đang khát và muốn bù nước thì uống nước lạnh là tốt nhất. Nước lạnh có thể giúp cải thiện hiệu suất và tăng cường sức bền cho những người tập luyện thể thao.

Tuy nhiên, nếu uống nước quá lạnh có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ví dụ, một số người sẽ cảm thấy hơi nhức đầu nếu uống nước quá lạnh.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Clinical and Experimental Medicine lại cho rằng loại nước tốt nhất để uống không phải nước nóng hay lạnh mà là nước mát 15 độ C.

Nhưng nhìn chung, các chuyên gia tin rằng dù uống nước nóng, lạnh hay mát thì điều quan trọng nhất là phải uống đủ nước. Uống đủ nước sẽ giúp tăng cường năng lượng và cải thiện chức năng tổng thể, theo Healthline.

Những lỗi phổ biến có hại trong khi tắm mà nhiều người hay mắc phải

Có một sai lầm phổ biến mọi người thường mắc phải trong khi tắm có thể có hại, chuyên gia cảnh báo.

Có một cái bẫy phổ biến trong khi tắm mà mọi người thường rơi vào hóa ra có thể “có hại”, chuyên gia Hussain Abdeh, giám đốc của Medicine Direct (Anh), cảnh báo.

Tắm không chỉ nuôi dưỡng làn da mà còn làm dịu tinh thần. Tuy nhiên, có cách tắm đúng và cách tắm sai và nếu tắm sai cách có thể “gây hại” cho sức khỏe của bạn, chuyên gia Hussain Abdeh cảnh báo, theo Express.

Chuyên gia Abdeh giải thích: “Tắm nước nóng lâu có thể gây hại cho da. Ai cũng thích đứng dưới vòi nước nóng càng lâu càng tốt, đặc biệt là vào buổi sáng lạnh trước khi đi làm. Tuy nhiên, làm như vậy có thể có hại”, theo Express.

nhung loi pho bien co hai trong khi tam ma nhieu nguoi hay mac phai cf6 6156385

Bạn có mắc phải lỗi phổ biến trong khi tắm này không? Ảnh SHUTTERSTOCK

Tại sao?

Theo chuyên gia Abdeh, các vấn đề nảy sinh do lớp dầu trên da trở nên “mềm” hơn dưới nước nóng.

Đứng dưới vòi nước nóng quá lâu khiến làn da mất đi độ ẩm cần thiết để giữ nước và mềm mại, ông cảnh báo.

Hậu quả là bạn có thể bị khô, ngứa hoặc kích ứng da.

Chuyên gia Abdeh cảnh báo, điều này có thể gây ra hàng loạt vấn đề, như làm da đỏ và trong trường hợp nghiêm trọng, gây nứt nẻ, có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng, theo Express.

Chuyên gia khuyên nên tắm thế nào?

“Cách để chống lại điều này là giới hạn thời gian tắm của bạn trong khoảng 10 phút và giữ cho nước càng mát càng tốt, miễn không bị lạnh”.

Nghiên cứu trước đây cũng đã ủng hộ lời khuyên này. Nghiên cứu cho thấy ngâm mình trong nước lạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí khoa học PLOS One cho thấy những người tắm nước lạnh ít bị bệnh hơn đến 29%.

Những người khác thích tắm nước lạnh để giảm béo, cải thiện giấc ngủ và giảm viêm – tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, theo Express.

Tuy nhiên, như Harvard Health chỉ ra, vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác.

Những lỗi thường gặp khác khi tắm

nhung loi pho bien co hai trong khi tam ma nhieu nguoi hay mac phai 66b 6156385

Gội đầu hằng ngày có thể có hại. Ảnh SHUTTERSTOCK

Gội đầu hằng ngày có thể có hại. Chuyên gia Abdeh giải thích, mặc dù cần phải giữ cho mái tóc sạch sẽ và mỗi người sẽ cần tần suất gội đầu khác nhau tùy thuộc vào loại tóc của mình, nhưng gội đầu hằng ngày có thể gây hại nhiều hơn có lợi, theo Express.

Dầu gội đầu thường có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên của tóc. Tóc cần lớp dầu này để giữ được độ chắc khỏe và mềm mại.

Nếu gội đầu quá thường xuyên, bạn có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên này, khiến tóc khô và dễ gãy.

Ngoài ra, da khô và bong tróc trên da đầu có thể là nơi sinh sôi của gàu, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *