Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng hormone kích thích nang trứng (FSH) có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn ở phụ nữ lớn t.uổi, qua đó mở ra một liệu pháp điều trị khả thi cho căn bệnh này.

phat hien moi ve nguyen nhan gay benh alzheimer 7ef 6351593

Alzheimer là một bệnh mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ và các chức năng tâm thần quan trọng khác. Cho đến nay, protein beta-amyloid – có xu hướng kết tụ lại với nhau để tạo thành mảng trong não – và sự tích tụ bất thường của một protein có tên gọi là “tau” tập hợp bên trong tế bào thần kinh được cho là đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển bệnh Alzheimer.

Số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc Alzheimer thường cao hơn ở phụ nữ lớn t.uổi, và số bệnh nhân Alzheimer là nữ giới nhiều hơn gấp đôi so với nam giới.

Dựa trên các nghiên cứu đã từng thực hiện, các nhà khoa học từ Trung Quốc và Mỹ đã đưa ra một giả thuyết rằng sự kích hoạt của một tuyến thần kinh có tên C / EBP / AEP là quá trình chính phát sinh bệnh Alzheimer. Từ đó, họ sàng lọc các hormone có sự thay đổi mạnh mẽ trong thời kỳ mãn kinh, đồng thời kích hoạt tuyến thần kinh C / EBP / AEP. Sau quá trình này, các nhà nghiên cứu xác định rằng FSH có thể là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh Alzheimer.

FSH đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động giới tính. Ở phụ nữ, FSH giúp kiểm soát chu kỳ k.inh n.guyệt và kích thích sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Ở nam giới, FSH duy trì ở mức trung bình, không có nhiều biến động và có vai trò hỗ trợ kiểm soát việc sản x.uất t.inh trùng.

Theo các nhà nghiên cứu, quanh thời kỳ mãn kinh, nồng độ FSH ở phụ nữ tăng mạnh lên hơn 10 lần so với trước đó, trong khi nồng độ FSH ở nam giới cao t.uổi cao hơn khoảng 3 lần. FSH tăng mạnh có thể liên kết với các thụ thể FSH trên bề mặt tế bào thần kinh và kích hoạt tuyến thần kinh C / EBP / AEP, dẫn đến sự thay đổi bất thường của protein beta-amyloid và tau.

Các nhà khoa học đã sử dụng chuột mắc bệnh Alzheimer bị cắt bỏ buồng trứng làm mô hình mẫu của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh để củng cố luận điểm của họ. Trước tiên, các nhà khoa học đã chặn FSH để bất hoạt tuyến thần kinh C / EBP / AEP, qua đó giúp cải thiện khả năng nhận thức của chuột mắc bệnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu loại bỏ gene kiểm soát sự biểu hiện của thụ thể FSH trên tế bào thần kinh, nhằm ngăn chặn sự liên kết của FSH với thụ thể, điều này cũng làm giảm bớt rối loạn chức năng nhận thức.

Ngoài ra, họ cũng chặn tuyến thần kinh C / EBP / AEP, nhằm làm giảm các thay đổi bệnh lý trên não của chuột, đồng thời tiêm FSH cho những con chuột có biểu hiện phát triển bệnh Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu nói trên đã được công bố trên tạp chí Nature số mới đây. Theo các nhà khoa học, những nghiên cứu t.iền lâm sàng về việc sử dụng kháng thể FSH để điều trị bệnh Alzheimer đang được tiến hành. Bên cạnh đó, họ cũng đang nỗ lực để làm rõ mối quan hệ giữa gene nguy cơ gây bệnh Alzheimer là ApoE4 và FSH trong tương lai, nhằm tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ mang gene ApoE4 lại dễ mắc bệnh Alzheimer hơn.

Nhật Bản phát hiện đặc điểm di truyền của người dễ mắc bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện các đặc điểm di truyền của những người dễ mắc bệnh Alzheimer thông qua việc nghiên cứu các tế bào thần kinh não được tạo ra từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

nhat ban phat hien dac diem di truyen cua nguoi de mac benh alzheimer f9a 6325649

Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi, thường gặp ở người già. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh Alzheimer là do sự tích tụ dần dần của các protein bất thường ở trong não. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới sự tích tụ này mặc dù không ít người cho là do các yếu tố di truyền và t.uổi tác cùng với thói quen sinh hoạt.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào iPS của Đại học Kyoto đã sử dụng các tế bào iPS để tạo ra các tế bào thần kinh não ở 102 người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, đồng thời tiến hành phân tích tình trạng của các protein và gene, cùng các yếu tố khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phát hiện ra 496 liên kết của các đột biến gene có liên quan đến các protein bất thường, đồng thời xác định được 8 gene kiểm soát số lượng các protein bất thường này. Theo nhóm nghiên cứu, việc nghiên cứu các đặc điểm của các gene kiểm soát số lượng các protein bất thường có thể sẽ giúp dự đoán sự phát triển của bệnh Alzheimer và tìm ra các phương pháp điều trị mới.

Trao đổi với các phóng viên, Giáo sư Haruhisa Inoue, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết bằng cách xác định chính xác các gene gây bệnh Alzheimer, việc chẩn đoán và điều trị sớm căn bệnh này có thể sẽ khả thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *