Phát hiện mới: Yếu tố không ngờ có thể khiến bệnh nhân Covid-19 gặp nguy hiểm

Những người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao, lại có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 hơn so với người mắc bệnh tiểu đường.

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí về bệnh tiểu đường Primary Care Diabetes, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng, những người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao, lại có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 cao hơn so với người mắc bệnh tiểu đường, theo tạp chí y khoa của Anh News Medical.

Nói cách khác, người có mức đường huyết hơi cao có thể gặp nguy hiểm khi nhiễm Covid-19.

Từ lâu, bệnh tiểu đường đã được biết là một trong những bệnh nền chính làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

phat hien moi yeu to khong ngo co the khien benh nhan covid 19 gap nguy hiem 96e 6366368

Yếu tố không ngờ có thể khiến bệnh nhân Covid-19 gặp nguy hiểm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong khi mức đường huyết cao làm suy giảm khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại các mầm bệnh, virus và vi khuẩn xâm nhập. Thì ngược lại, vi khuẩn cũng gây ra kháng insulin và làm tăng đường huyết bằng cách tăng tiết cytokine t.iền viêm và hoóc môn căng thẳng.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học từ Đại học Tehran University of Medical Sciences (Iran) đã so sánh mức độ nghiêm trọng của nhiễm Covid-19 ở bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường và bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường nhưng có hoặc không có mức đường huyết hơi cao.

Nghiên cứu được thực hiện trên 822 bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Họ được chia thành 3 nhóm dựa trên mức đường huyết tại thời điểm nhập viện như sau:

315 người có bệnh nền là bệnh tiểu đường.

394 người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết bình thường.

113 người không mắc bệnh tiểu đường, nhưng có mức đường huyết hơi cao – trên 140 mg/dl.

Kết quả ban đầu cho thấy những bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền tiểu đường có tỷ lệ t.ử v.ong, tỷ lệ nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và thời gian nằm viện cao hơn đáng kể.

phat hien moi yeu to khong ngo co the khien benh nhan covid 19 gap nguy hiem 49d 6366368

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng mức đường huyết hơi cao có thể được xem là một yếu tố dự báo Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất là những người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao – trên 140 mg/dl, lại có tỷ lệ t.ử v.ong và nằm ICU do Covid-19 – cao hơn đáng kể, so với bệnh nhân tiểu đường, theo News Medical.

Mặc dù bệnh tiểu đường làm tăng tỷ lệ t.ử v.ong và nằm ICU ở bệnh nhân Covid-19, điều bất ngờ là mức tăng này thấp hơn so với người không mắc bệnh tiểu đường nhưng có mức đường huyết hơi cao, trên 140 mg/dl.

Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy bệnh nhân Covid-19 có mức đường huyết dưới 140 mg/dl, có thời gian nằm viện, tỷ lệ nằm ICU và t.ử v.ong thấp hơn đáng kể.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng mức đường huyết hơi cao (hơn 140 mg/dl), có thể được xem là một yếu tố dự báo Covid-19 nghiêm trọng, theo News Medical.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *