Tại sao F0 khỏi bệnh Covid-19 nên thay bàn chải đ.ánh răng ngay?

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng.

Và trong khi mọi người đã biết khá nhiều về căn bệnh Covid-19 này, thực tế còn nhiều điều cần phải khám phá.

Bạn có biết rằng việc không vứt bỏ bàn chải đ.ánh răng sau khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại không?

Điều này thậm chí có thể khiến những người khác gặp rủi ro, những người sử dụng chung phòng tắm với người bệnh, theo website Hindustan Times (Ấn Độ).

tai sao f0 khoi benh covid 19 nen thay ban chai danh rang ngay b4c 6289207

Việc không vứt bỏ bàn chải đ.ánh răng sau khi nhiễm Covid-19 có thể gây hại. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đừng hoảng sợ, tiến sĩ Anjana Satyajit, Trưởng khoa Nha khoa, Bệnh viện Artemis (Ấn Độ), cho biết: Tốt nhất nên thay bàn chải đ.ánh răng 3 tháng một lần. Nhưng sau khi nhiễm Covid-19, đừng trì hoãn việc này mà hãy vứt bỏ nó ngay lập tức.

Virus có thể tồn tại trên bề mặt nhựa trong thời gian dài, vì vậy phải vứt bỏ bàn chải đ.ánh răng để an toàn. Điều này không chỉ bảo vệ người bệnh khỏi bị tái nhiễm mà còn bảo vệ các thành viên khác trong gia đình nếu họ sử dụng chung phòng vệ sinh. Ngoài ra, cũng hãy vứt bỏ dụng cụ vệ sinh lưỡi của người bệnh để ngăn ngừa nhiễm bệnh, bà Satyajit nói thêm.

Covid-19 làm suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, ngay cả sức khỏe răng miệng của người bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến loét nướu và khô miệng.

Các vấn đề về nướu có thể gia tăng do phản ứng miễn dịch bị ức chế và thiếu vệ sinh răng miệng đúng cách ở những bệnh nhân bệnh quá nặng, không thể duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Tiến sĩ Satyajit giải thích, khô miệng sẽ làm tăng thêm sự phát triển của vi khuẩn và loét miệng, theo Hindustan Times.

Cần phải giữ vệ sinh răng miệng, vì có thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của virus. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus chủ yếu lây truyền qua các giọt nhỏ b.ắn ra từ miệng của người bị bệnh, đặc biệt là khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc thậm chí cười.

Chỉ cần một chút nỗ lực khi đề phòng có thể giúp người bệnh bảo vệ mình một cách lâu dài. Điều này cũng đúng khi nói đến vệ sinh răng miệng!

tai sao f0 khoi benh covid 19 nen thay ban chai danh rang ngay eb3 6289207

Tốt nhất nên thay bàn chải đ.ánh răng 3 tháng một lần. Nhưng sau khi nhiễm Covid-19, đừng trì hoãn việc này mà hãy vứt bỏ nó ngay lập tức. Ảnh SHUTTERSTOCK

Làm thế nào để đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách trong và sau khi nhiễm Covid-19?

* Rửa tay đúng cách trước khi đ.ánh răng, và ngay cả khi dùng chỉ nha khoa.

* Chải răng 2 lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa và làm sạch lưỡi.

* Sử dụng nước súc miệng thường xuyên.

* Để tránh tiếp tục lây lan virus sau khi sử dụng nhà vệ sinh, cần phải khử trùng bồn rửa đúng cách, nếu dùng chung bồn rửa với người khác, theo Hindustan Times.

Trung Quốc “không có cơ sở khoa học” khi nói bưu phẩm lây truyền Omicron

Phát hiện triệu chứng kỳ lạ ở người bị Covid-19 kéo dài

Một số người mắc triệu chứng Covid-19 kéo dài ở Mỹ xuất hiện những cơn run kỳ lạ. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết rõ nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Các bác sĩ tin rằng những cơn run kỳ lạ này là một trong các triệu chứng của Covid-19 kéo dài. Những bệnh nhân bị tình trạng run này từng điều trị tại 2 bệnh viện chuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài, theo The Wall Street Journal.

phat hien trieu chung ky la o nguoi bi covid 19 keo dai b87 6239805

Một số bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài có cảm giác như thứ gì đang run trong lồng ngực. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hai bệnh viện đó là bệnh viện Northwestern Medicine ở thành phố Chicago (Mỹ) và Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ). Tuy nhiên, số lượng những bệnh nhân mắc tình trạng run như vậy là không nhiều.

Một trong những ca bệnh điển hình này là bà Kerri McCrossen Morrison, 50 t.uổi. Bà Morrison nhiễm Covid-19 vào tháng 3.2020. Sau khi khỏi bệnh, bà mắc một số triệu chứng Covid-19 kéo dài.

Không những vậy, bà Morrison còn bị những cơn run cả bên ngoài và bên trong cơ thể. Với cảm giác run từ bên ngoài, bà đang nằm trên giường thì bỗng cảm nhận cơ thể mình đang run lên. Cảm giác này như thể có thiết bị run tự động nào đó được đặt lên gường.

Cảm giác run từ bên trong lại xuất hiện ở lồng ngực. Bà Morrison mô tả cảm giác đó giống như đặt một chiếc bàn chải đ.ánh răng điện trong ngực mình.

“Cơ thể tôi bị run lên từ bên trong, khi xảy ra vào ban đêm thì nó thực sự tồi tệ”, bà Morrison chia sẻ.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra những cơn run hay cảm giác run như vậy sau khi khỏi Covid-19. Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân có thể liên quan đến những rối loạn chức năng của hệ thần kinh tự chủ.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có thể lan đến tim, não, tồn tại trong nhiều tháng

Tình trạng này thường gặp ở các bệnh nhân bị triệu chứng Covid-19 kéo dài, đặc trưng với những tổn thương dây thần kinh và một số bất thường trong hoạt động não bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *