Thấy 3 loại phát ban này nên test, vì có thể là triệu chứng Omicron

Các chuyên gia đang hối thúc những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là triệu chứng của biến thể Omicron.

Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng virus trước đây. Nhiều người trong số những người bị nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao này, hoàn toàn không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Điều này đã phần nào thúc đẩy tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng vọt, vì nhiều người có thể không biết rằng họ đang lây lan dịch bệnh, theo nhật báo Express (Anh).

thay 3 loai phat ban nay nen test vi co the la trieu chung omicron e2a 6280520

Những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sau đây là 3 loại phát ban đặc biệt liên quan đến biến thể Omicron.

Dữ liệu cho đến nay cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đây, nhưng có khả năng lây truyền cao.

Để ngăn chặn các ca bệnh tăng cao hơn nữa, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên chú ý đến triệu chứng Omicron ít được biết đến sau đây.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự biến đổi của các triệu chứng giữa biến thể Delta và Omicron.

Họ đã phát hiện ra ngày càng nhiều người xuất hiện triệu chứng phát ban sau khi nhiễm chủng Omicron.

3 loại phát ban đặc biệt của nhiễm biến thể Omicron

Loại thứ nhất trông giống như nổi rôm sảy do nóng. Loại phát ban này thường bao phủ các khu vực nhỏ và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Nhưng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn trên bàn tay, bàn chân và khuỷu tay. Phát ban này có vẻ ngoài gồ ghề và ngứa. Có thể kéo dài nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Loại phát ban thứ hai xuất hiện dưới dạng các mảng sần nổi lên trên da và giống với nổi mề đay.

Loại phát ban thứ ba giống với các nốt, mảng da mềm màu đỏ hoặc tím do phản ứng với lạnh. Loại phát ban này tạo ra các mảng sưng hay phồng rộp màu tím hoặc đỏ có thể nhô lên như những vết sưng nhỏ. Những bệnh nhân trẻ t.uổi thường xuất hiện loại phát ban này và không bị ngứa, như những loại phát ban khác.

Mặc dù những loại phát ban này có thể không phải là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đã nhiễm Covid-19, nhưng người bệnh nên làm xét nghiệm để an toàn, theo Express.

thay 3 loai phat ban nay nen test vi co the la trieu chung omicron d04 6280520

Loại phát ban như rôm sảy do nóng, có xu hướng xuất hiện nhiều hơn trên bàn tay, bàn chân và khuỷu tay. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng khác của Omicron là gì?

Trước đây, các triệu chứng chính nhiễm Covid-19 là mất vị giác hoặc khứu giác, ho dai dẳng và sốt cao.

Mặc dù đây vẫn là các triệu chứng chính thức của Covid-19, nhưng biến thể Omicron mới gây ra các triệu chứng giống với cảm lạnh hơn.

Thông thường những người nhiễm phải biến thể Omicron bị đau họng, chảy nước mũi hoặc đau đầu.

Các triệu chứng Covid khác bao gồm:

Đau nhức cơ thể

Tiêu chảy

Viêm kết mạc, như đau mắt, đỏ mắt

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết những triệu chứng này ít phổ biến hơn và khuyến cáo mọi người cần đi xét nghiệm nếu có thêm ít nhất một triệu chứng chính, theo Express.

5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19

Thế giới đã gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Trong thời gian đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra mức độ lây nhiễm khủng khiếp của nó, với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian cần để hồi phục.

Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy một số triệu chứng này có thể kéo dài trong thời gian rất lâu.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những triệu chứng mà mọi người tiếp tục gặp phải sau khi đã khỏi bệnh, nghĩa là sau khi đã không còn dương tính với SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).

5 loai thuc pham kich hoat trieu chung roi loan khuu giac o nguoi nhiem covid 19 4f0 6275299

Một triệu chứng xuất hiện liên tục cũng là triệu chứng đầu tiên được ghi nhận từ khi người bệnh nhiễm Covid-19 là mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một triệu chứng xuất hiện liên tục cũng là triệu chứng đầu tiên được ghi nhận từ khi người bệnh nhiễm Covid-19 là mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Đây là một trong những triệu chứng chính của Covid-19 từ lâu.

Do đó, ngành y tế khuyến cáo, những người bị mất khứu giác hoặc có sự thay đổi về khứu giác nên tự cách ly.

Bây giờ, nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể là một triệu chứng của Covid-19 kéo dài, theo nhật báo Express (Anh).

Gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác

Nghiên cứu cách đây vài tháng cho thấy trong số những người bị chứng Covid-19 kéo dài, có đến gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác.

Chứng rối loạn khứu giác có thể ảnh hưởng đến mỗi người mỗi khác.

Thông thường, sự thay đổi về mùi có nghĩa là ví dụ trước đây ngửi thấy mùi cà phê từ tách cà phê, thì bây giờ có thể ngửi thấy cà phê có mùi rác, trứng thối, xăng dầu hoặc các chất chua hoặc t.hối r.ữa khác.

5 loai thuc pham kich hoat trieu chung roi loan khuu giac o nguoi nhiem covid 19 54d 6275299

Trong số những người bị chứng Covid-19 kéo dài, có đến gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo trang web về sức khỏe Healthline, một số loại mùi người bị rối loạn khứu giác thường cảm nhận được là mùi nước thải hoặc rác thải, mùi thịt thối hoặc trứng thối, mùi khói hoặc cháy, mùi xăng, mùi kim loại, mùi amoniac hoặc giấm, mùi tất mốc hoặc mùi chồn hôi.

Trong khi một số người có thể sống chung vì triệu chứng này không quá nghiêm trọng, thì một số người khác có thể chịu tác động tiêu cực đến chế độ ăn uống của họ.

Thực phẩm kích thích chứng rối loại khứu giác bao gồm 5 thứ sau:

Thịt, đặc biệt là thịt gà

Cơm

Trứng

Hành

Tỏi

Trang web y tế WebMD cho biết, tính đến giữa tháng 11.2021, trên toàn cầu đã có hơn 100 triệu ca mắc chứng Covid-19 kéo dài.

Covid-19 kéo dài được định nghĩa là các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi nghi ngờ nhiễm Covid-19 mà không do lý do nào khác.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc gặp phải tình trạng Covid-19 kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ, theo nhật báo Express (Anh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *