Tin vui cho người thừa cân: Thuốc tiêm giảm cân cho kết quả ấn tượng

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư.

Thuốc tự tiêm

Nhiều người cảm thấy khó duy trì cân nặng. Viện Quốc gia về Y tế và Chăm sóc xã hội của Anh (NICE) đã khuyến nghị một loại thuốc tiêm giảm cân để Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) sử dụng ở Anh, theo trang web y tế của Anh Medical News Today.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã chấp thuận phương pháp điều trị này hồi năm ngoái.

Thuốc có tên là Semaglutide, tên thương hiệu là Wegovy. Phương pháp điều trị làm cho mọi người cảm thấy no hơn, do đó không cảm thấy đói và ăn ít hơn.

tin vui cho nguoi thua can thuoc tiem giam can cho ket qua an tuong d75 6339739

Thuốc tiêm giảm cân cho kết quả thật ấn tượng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong thử nghiệm năm 2021, 1.961 người thừa cân có BMI trên 30 được điều trị Semaglutide bằng cách tự tiêm hằng tuần 2,4 miligam (mg) hoặc giả dược đối chứng.

Tất cả những người tham gia cũng tuân theo chế độ ăn kiêng giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất. Họ nhận được các buổi tư vấn 4 tuần một lần để giúp duy trì việc thay đổi lối sống.

Giảm cân đáng kể

Kết quả thật ấn tượng! Trong nhóm điều trị, những người tham gia đã giảm trung bình 14,9% cân nặng trong 68 tuần thử nghiệm, theo Medical News Today.

Trong khi đó, nhóm dùng giả dược giảm trung bình 2,4% cân nặng.

Bà Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: “Bất kỳ tiến bộ nào giúp mọi người giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính thông thường đều là điều tốt”.

Tuy thuốc gây ra một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình, như tiêu chảy, đầy hơi và khó tiêu, nhưng không ai trong số những người tham gia ngừng điều trị.

Những ai có thể dùng thuốc này?

Semaglutide chỉ được khuyên dùng cho một số người bị béo phì.

tin vui cho nguoi thua can thuoc tiem giam can cho ket qua an tuong 65c 6339739

Tất cả các chiến lược giảm cân đều yêu cầu phải thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh. Ảnh SHUTTERSTOCK

NICE khuyến nghị các bác sĩ nên kê đơn thuốc cho những người có chỉ số BMI trên 35 – nghĩa là béo phì nghiêm trọng, và mắc bệnh do béo phì, như tăng huyết áp, tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim mạch vành.

NICE cũng quy định rằng bác sĩ phải kê đơn thuốc như một phần của chương trình kiểm soát cân nặng và tối đa là 2 năm.

Trong dài hạn thì sao?

Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu loại thuốc này có phải là giải pháp lâu dài hay không. Một người tham gia thử nghiệm – đã giảm 22% cân nặng trong quá trình thử nghiệm – nhận thấy rằng cô thèm ăn trở lại sau khi ngừng tiêm và đang tăng cân.

Tiến sĩ, bác sĩ Mir Ali, Giám đốc Trung tâm giảm cân bằng phẫu thuật MemorialCare thuộc Trung tâm Y tế Orange Coast (Mỹ), nói rằng: “Tất cả các chiến lược giảm cân đều yêu cầu phải thay đổi lối sống, nếu không, hầu hết mọi người sẽ tăng cân trở lại”, theo Medical News Today.

4 bệnh có thể xuất hiện dấu hiệu ở răng

Răng là nơi cư trú của khoảng 700 loài vi khuẩn và nấm. Hầu hết chúng là vô hại. Sức khỏe răng miệng xấu có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh.

Răng có thể tiết lộ rất nhiều thông tin về một người, từ chế độ ăn uống đến những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Những căn bệnh sau có thể xuất hiện những triệu chứng trên răng.

4 benh co the xuat hien dau hieu o rang c79 6217447

Bệnh nướu răng có thể là dấu hiệu của tiểu đường loại 2. ẢNH SHUTTERSTOCK

Tiểu đường loại 2

Khi nha sĩ kiểm tra răng một người, họ có thể phát hiện dấu hiệu của tiểu đường. Nước bọt người bị tiểu đường loại 2 sẽ có nồng độ đường glucose cao. Tình trạng này giúp vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh hơn. Qua thời gian, vi khuẩn sẽ gây sâu răng và hôi miệng, theo Healthline.

Bệnh nướu răng cũng là dấu hiệu của tiểu đường loại 2. Đường huyết cao sẽ làm tổn thương các mạch m.áu, khiến m.áu lưu thông đến nướu răng kém hơn. Hệ quả là làm nướu bị suy yếu.

Tiểu đường loại 2 cũng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến miệng dễ mắc các loại n.hiễm t.rùng như nha chu, theo Viện Hàn lâm nha chu Mỹ.

Loãng xương

Nhai nhiều hoặc nghiến răng sẽ gây đau nhức hàm. Ngoài ra, loãng xương cũng có thể gây đau nhức hàm. Loãng xương là bệnh mà mật độ xương thấp khiến xương yếu, dẫn đến dễ nứt gãy, theo Viện Quốc gia về Bệnh viêm khớp, Cơ xương và Da của Mỹ (NIAMS).

Khi hàm giảm mật độ xương do loãng xương, răng sẽ không còn nền vững chắc. Hệ quả có thể khiến răng bị lung lay và rụng.

Ung thư

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy bệnh nha chu có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư miệng. Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Periodontology phát hiện những người có bệnh nha chu sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn bình thường.

Bệnh tim

Những người bị bệnh nướu răng hoặc thường xuyên mắc nha chu, khiến răng bỗng dưng bị lung lay rồi rụng có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cao hơn người bình thường, theo Harvard Health.

Các nhà khoa học tin rằng thường xuyên bị viêm nhiễm trong miệng sẽ kích hoạt hễ miễn dịch, khiến tế bào B và tế bào T hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này diễn ra đến một mức nào đó có thể gây viêm động mạch và các vấn đề về tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *